Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch bệnh Covid-19

25/02/2020

Những ngày này, cùng với tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là những doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu trực tiếp từ Trung Quốc đã chủ động cơ cấu lại sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất ở các thị trường mới, ổn định sản xuất, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất ngay từ đầu năm.

Hoạt động trong lĩnh vực dệt may và phần lớn nguyên liệu sản xuất đều nhập khẩu từ Trung Quốc nên những ngày qua, tình hình sản xuất của Công ty TNHH Vina Korea, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có khá nhiều xáo trộn.

Bà Kim Sun Sook, Tổng giám đốc Công ty cho biết, sau gần 20 năm đầu tư vào tỉnh, có lẽ từ năm 2018 đến nay là thời điểm Công ty gặp nhiều khó khăn nhất. Bởi sau vụ hỏa hoạn xảy ra cuối tháng 3/2018, Công ty đã phải mất nhiều thời gian, chi phí để đầu tư xây dựng lại nhà xưởng, khôi phục sản xuất, ổn định tình hình, đời sống người lao động. Còn đầu năm 2020 là thực hiện song hành 2 nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và tìm kiếm thị trường cung cấp nguồn nguyên liệu sản xuất mới.

Theo bà Kim Sun Sook, hiện nguồn nguyên liệu của Công ty chỉ đủ sản xuất đến hết tháng 2/2020. Do đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và khả năng cung ứng nguồn nguyên liệu của các nhà cung cấp từ Trung Quốc sẽ không đáp ứng đủ ngay cả khi Việt Nam và Trung Quốc thông thương trở lại nên Công ty đã báo cáo đề xuất với Công ty mẹ ở Hàn Quốc để chuyển hướng nhập khẩu nguyên liệu từ Thái Lan và một số nước khác. “Mặc dù nguồn nguyên liệu nhập từ Thái Lan và một số nước khác tăng giá từ 10 đến 20% so với nhập từ Trung Quốc nhưng trong bối cảnh khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19 gây ra, Công ty sẵn sàng giảm lợi nhuận để duy trì hoạt động sản xuất, kịp đáp ứng tốt các đơn hàng của đối tác”- bà Kim Sun Sook chia sẻ.

 Công ty Quốc tế Hannam, khu công nghiệp Bình Xuyên – một trong những doanh nghiệp có đông lao động là người xã Sơn Lôi làm việc nhất cũng đã phải thay đổi kế hoạch sản xuất, tìm kiếm những nhà cung cấp nguyên liệu thay thế để ổn định sản xuất.

Hannam là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ. Hiện Công ty đang giải quyết việc làm cho trên 900 lao động và phần lớn nguồn, vật liệu may của doanh nghiệp đều nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo đại diện của Công ty, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, hoạt động của Công ty có nhiều xáo trộn, thậm chí phải xin đối tác gia hạn thời gian giao hàng do Công ty có 150 công nhân là người xã Sơn Lôi và thuê trọ ở đây bị cách ly khiến 1 dây chuyền sản xuất bị gián đoạn. Để bảo đảm sản xuất, kịp giao hàng cho đối tác, cùng với thực hiện nghiêm ngặt các quy định của tỉnh, của ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Công ty đã phải thuê may gia công bên ngoài để bù đắp số lao động, công suất hoạt động của 1 dây chuyền may. Đặc biệt, trước những khó khăn về nguồn nguyên liệu, Công ty đã lên kế hoạch tìm nguồn hàng từ các nhà cung cấp trong nước thay thế, đồng thời, chủ động liên hệ với các đối tác để có những giải pháp cụ thể trong việc thay thế nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, bảo đảm về chất lượng, giá thành, ổn định sản xuất.

Với Công ty TNHH dệt Hiểu Huy, cụm công nghiệp Lai Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, gần 1 tháng qua, Công ty cũng phải thay đổi kế hoạch tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất mới nhằm thay thế nguyên liệu nhập từ Trung Quốc.

Ông Wang Min Xuan, Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: Công ty TNHH dệt Hiểu Huy hoạt động trong lĩnh vực kéo sợi nhuộm màu, dệt và may các sản phẩm từ len, tạo việc làm cho 98 lao động, trong đó có 7 lao động là người nước ngoài. Hiện Việt Nam và Trung Quốc đã thông quan trở lại nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty vẫn xây dựng các kế hoạch dự phòng và đã chủ động tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu ở Thái Lan để kịp thời có được những nguồn nguyên liệu sản xuất thay thế khi có những tình huống bất chắc xảy ra.

Theo ông Wang Min Xuan, thực tế, giá nguyên liệu nhập từ Thái Lan cao hơn nhập từ Trung Quốc ít nhất là 10-15% do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung cùng lúc phải chuyển hướng tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, Công ty vẫn phải chấp nhận để ổn định sản xuất, giữ chân đối tác.

Cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất do dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, dệt may, sản xuất gỗ...như: Công ty TNHH Solum Vina, Tal, Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, Công ty TNHH Actro Vina, Công ty TNHH Mitsuboshi forming...cũng đang phải thay đổi hướng sản xuất, tìm kiếm nhà cung cấp mới. Thậm chí như  Công ty TNHH gỗ Rong Jia Việt Nam, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo phải cho khoảng 60% lao động tạm thời nghỉ việc do chưa tìm được nguồn nguyên liệu sản xuất thay thế bởi 100% nguyên liệu sản xuất của Công ty này đều nhập từ Trung Quốc.

Theo chia sẻ của đại diện công ty này, hiện đơn hàng từ các đối tác ở Hàn Quốc, Mỹ và một số nước châu Âu không giảm nên nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và việc nhập nguyên liệu từ Trung Quốc gián đoạn như hiện nay, chắc chắn lợi nhuận, thị phần xuất khẩu của Công ty sẽ bị ảnh hưởng, bởi đối tác sẽ không thể gia hạn hợp đồng lâu và sẽ tìm kiếm nhà cung cấp mới.

Để giữ chân được khách hàng, Công ty Rong Jia Việt Nam đề nghị tỉnh có các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc làm thủ tục hải quan khi Việt Nam và Trung Quốc đã thông quan trở lại. Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên liệu mới, hỗ trợ lãi suất cho những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê của UBND tỉnh, đến nay, Vĩnh Phúc có gần 11.000 doanh đăng ký kinh doanh, với hơn 88.000 lao động trong nước, hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Ngay sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp hoạt động trở lại, với khoảng 95% lao động trở lại làm việc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị giảm sút từ 20-50% doanh thu so với cùng kỳ, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.

Để kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 giữ được nhịp tăng trưởng, cùng với tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại buổi kiểm tra tình hình sản xuất và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp khu công nghiệp Khai Quang mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị UBND tỉnh chủ động nắm bắt và kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cụ thể cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất thay thế, ổn định sản xuất. Cùng với đó, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án theo quy định của pháp luật để giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện dự án. Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng, thương mại thúc đẩy tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Chỉ đạo hệ thống ngân hàng có các sách miễn, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảo phí giao dịch thanh toán nhằm chia sẻ và hỗ trợ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Đức Thiện

Các tin đã đưa ngày: