Trên tuyến đầu chống dịch

25/02/2020

Họ đã thực sự thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh. Nhiều y, bác sỹ Tết nguyên đán lịch trực dày đặc và ngay sau Tết nguyên đán Canh Tý lại tiếp tục lên đường cắm chốt tại các làng, xã hay trực ở các cơ sở điều trị, trung tâm cách ly, nhiều ngày chưa về thăm gia đình. Công việc của đội ngũ y, bác sỹ được phân công, điều động phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh giống như những người lính thời chiến vậy.

Đến với  các bệnh viện, các cơ sở y tế ở những địa phương có dịch Covid-19 những ngày này, chúng tôi thấu hiểu hơn sự vất vả, nỗ lực quyết tâm của cán bộ, y bác sỹ của ngành Y tế Vĩnh Phúc và các bác sĩ cùng cán bộ chuyên môn thuộc Bộ Y tế đang thực hiệnnhiệm vụ khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn, phòng ngừa, kiểm soát dịch.

Y sỹ Nguyễn Thị Hương, công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, chị cùng 6 y, bác sĩ của Trung tâm vui vẻ chấp nhận sự phân công về tăng cường cho địa phương từ ngày 13/2/2020 và ăn ở tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi cùng với các đồng nghiệp khác. Công việc của chị Hương và các đồng nghiệp trong tổ công tác hằng ngày xuống các thôn, xóm "đến tận ngõ, gõ tận nhà" để kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng, điều tra và phát hiện các trường hợp có biểu hiện bệnh, nghi bệnh và trường hợp tiếp xúc gần người bệnh để báo cáo, có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời. Công việc ở vùng dịch trực 24/24 giờ, lúc nào cũng phải "đóng" bảo hộ kín từ đầu tới chân, mọi việc sinh hoạt "ăn tạm ở thì”. Tuy khó khăn, vất vả song chị Hương cảm thấy tự hào bởi được đơn vị tin tưởng giao phó công việc quan trọng là góp sức mình đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ Trần Quang Vịnh, Trưởng Khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên được điều động tăng cường đến Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên từ ngày 7/2/2020, khi nơi đây phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm vi rút Covid-19 và trở thành nơi điều trị cách ly người nhiễm. Từ ngày được điều động tăng cường đến nay, bác sĩ Vịnh chưa rời phòng khám bởi quy định khắt khe của ngành trong thời kỳ dịch bệnh, anh cũng như các đồng nghiệp khác thường xuyên phải trực 24/24 giờ. Dịch bệnh mới, số người nhiễm, người tử vong ở Trung Quốc cao trong khi thông tin về vi rút chưa đầy đủ nên các bệnh nhân  luôn rất lo ngại, bất an. Vì vậy, ngoài điều trị sức khỏe thể chất, các bác sĩ kiêm cả vai trò tư vấn tâm lý, trấn an, động viên để người bệnh yên tâm, tránh hoang mang, lo sợ.

Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà có 20 bác sĩ, nhân viên y tế điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và theo dõi tình hình sức khỏe của 40 người đang được cách ly. Kể về sự tận tình chu đáo của các  y, bác sỹ nơi đây trong suốt thời gian điều trị bệnh cho mình, bệnh nhân nữ P.T.T , ở xã  Sơn Lôi, huyện  Bình Xuyên chia sẻ: “Suốt 14 ngày điều trị, tôi đã được chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, còn có cả sự động viên thường xuyên của các y, bác sĩ tiếp thêm cho chúng tôi nghị lực và sự lạc quan”. Chị N.T.N, 29 tuổi ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên cảm động nói: “Tất  các y, bác sĩ nơi tôi nằm điều trị không quản ngại khó khăn, nhiều đêm mưa rét vẫn trực đều đặn; có khi họ còn kiêm cả người lau dọn, vệ sinh, mang đồ ăn thức uống cho người bệnh.Tấm lòng cao cả, tinh thần trách nhiệm hết mình vì người bệnh của các y, bác sỹ nơi đây sẽ khiến chúng tôi nhớ mãi”.

Đến nay, các y, bác sỹ tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà
đã điều trị khỏi cho 4 bệnh nhân dương tính với Covid - 19

Phó Giáo sư- Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế về “cắm chốt” trong nhiều ngày qua tại tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tổ công tác có 15 người phần lớn có gia đình từ Hà Nội lên chia các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị, theo phương châm cầm tay chỉ việc đến cán bộ y tế các cấp. Vẫn biết trong lúc dịch bệnh phức tạp, có thể lây nhiễm đến cả y, bác sỹ nếu chủ quan nhưng vì sự an toàn cho cộng đồng, mỗi cán bộ phải thể hiện trách nhiệm công việc chuyên môn của Bộ y tế phân công và giao phó, các thành viên trong tổ công tác luôn gương mẫu xông pha, lao vào cuộc chiến chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Quan điểm của mọi thành viên trong Tổ công tác cũng giống như Bộ Y tế quán triệt đó là "chống dịch như chống giặc"; phải chịu khó, kiên trì mới thành công và coi đây môi trường thử thách để trưởng thành. Câu chuyện "3 cùng"(cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch) giờ đây đã quen với các thành viên, thêm vào đó được sự động viên thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND, ngành Y tế tỉnh, các thành viên Tổ công tác thấy tự tin, phấn khởi. Khi mới về Vĩnh Phúc, Tổ công tác đã được sử dụng tầng 2 của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Làm "Sở Chỉ huy tiền phương" để hằng ngày họp bàn, thu thập thông tin, báo cáo, chỉ đạo và phân công công việc rồi mỗi người, mỗi nhóm lại về các địa phương, các cơ sở y tế đến khi dập được dịch Covid -19 mới được về với gia đình.

Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải, ngay sau khi kết thúc dịp nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020 cũng là lúc một số địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện được một số trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra và sau đó Vĩnh Phúc công bố tình hình dịch bệnh. Tỉnh đã yêu cầu ngành Y tế tỉnh tập trung mọi nguồn lực, nhân lực để phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Ngành Y tế đã triệu tập, huy động đội ngũ y, bác sĩ vào cuộc, tăng cường cho các địa phương có dịch, đặc biệt là huyện Bình Xuyên. Ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp y tế cần thiết đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi được xác định là tâm dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn bộ người dân của xã được cách ly  20 ngày. Cùng với đó, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hơn 161 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm của huyện Bình Xuyên. Lực lượng y, bác sĩ huy động để tăng cường về các cơ sở điều trị, nơi khoanh vùng và cách ly (Sơn Lôi) đã gây sức ép lớn cho đội ngũ y, bác sỹ ở không ít bệnh viện lớn trên địa bàn. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công suất làm việc của các y, bác sỹ, điều dưỡng tại Khoa Truyền nhiễm có thời điểm cao gấp hơn 2 lần so với ngày thường, thậm chí không có cả giờ nghỉ trưa nhưng hầu hết các y, bác sĩ luôn vui vẻ, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao.

Nỗ lực của các chiến sỹ khoác áo blue trắng trên mặt trận chống dịch đã góp phần to lớn cho kết quả phòng chống, dập dịch của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua. Trong số 11 trường hợp nhiễm COVID-19, có 10 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện, trường hợp còn lại tiếp tục được điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định. Từ ngày 13/2 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp mới nhiễm bệnh.

Trọng Lịch

Các tin đã đưa ngày: