Liên đoàn Lao động huyện Lập Thạch chăm lo đời sống người lao động

21/05/2020

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Lập Thạch thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động với nhiều hoạt động thiết thực, giúp người lao động yên tâm công tác.

Trên địa bàn huyện Lập Thạch hiện có 117 công đoàn cơ sở, với 14.572 công nhân viên chức lao động. Hằng năm, Liên đoàn lao động huyện phối hợp với các công đoàn cơ sở tổ chức tổ chức các lớp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động. Từ năm 2015 đên nay, toàn huyện đã mở được 23 lớp cho  hơn 4.000 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện còn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh mở 5 lớp tuyên truyền về phòng chống ma tuý và phòng chống tội phạm trong công nhân lao động; tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền pháp luật, xây dựng tủ sách pháp luật trong các doanh nghiệp, tuyên truyền phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID19 gây ra. Đồng thời, chỉ đạo công đoàn cơ sở các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

 Các công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách liên quan đến người lao động, tạo điều kiện cho công nhân viên chức lao động yên tâm công tác. Đặc biệt, công đoàn khối doanh nghiệp đã đề nghị tăng tiền ăn ca, hỗ trợ tiền xăng và gửi xe, tiền cho phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tuổi, tăng tiền làm thêm giờ, góp phần nâng cao đời sống cho công nhân lao động. Song song với đó, các công đoàn cơ sở đã hướng dẫn gần 8.000 người ký hợp đồng lao động, tham gia vào Hội đồng xét nâng lương cho người lao động, đã xét nâng lương theo định kỳ và nâng lương trước thời hạn, do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 11.268 người, phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, đúng quy định của pháp luật.

Công đoàn các cấp đã tiến hành rà soát, hỗ trợ làm nhà cho 4 đoàn viên, thăm hỏi đột xuất 38 đoàn viên và thăm hỏi thường xuyên 402 lượt công nhân viên chức lao động; trao tặng 70 đôi giày, 50 chiếc điện thoại từ nguồn tài trợ cho công nhân lao động. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện đã đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh lắp đặt phòng máy vắt trữ sữa cho nữ công nhân lao động đang nuôi con nhỏ tại Công ty TNHH một thành viên Giày Lập Thạch.

Được quan tâm chăm lo, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành huyện Lập Thạch yên tâm công tác và tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn. Cũng từ đó, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện luôn được đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia tích cực./.

Thanh Hương

 

Các tin đã đưa ngày: