Huyện Tam Đảo: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục bậc THCS

29/11/2019

Những năm qua, Trường THCS Bồ Lý, huyện Tam Đảo luôn chủ động đổi mới phương pháp, nội dung dạy và học. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, năm học 2018-2019 vừa qua, nhà trường đã tăng 50 bậc trong bảng xếp hạng các trường THCS toàn tỉnh. Với sự nỗ lực của thầy và trò trong công tác giảng dạy và học tập, Trường THCS Bồ Lý trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục bậc THCS trên địa bàn huyện.

Theo Thầy giáo Đoàn Văn Công - Hiệu trưởng Trường THCS Bồ Lý, nhà trường đã thường xuyên phát động cán bộ, giáo viên hăng hái thi đua, tích cực nghiên cứu, có sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng vào quá trình giảng dạy; chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả sinh hoạt tổ chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Kết thúc năm học 2018-2019, có 56% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; 97% học sinh đỗ vào các trường THPT công lập; điểm trung bình các môn thi: 5,8 điểm, tăng 1 điểm so với năm học trước, trong đó có 4 môn cao hơn mặt bằng trung của tỉnh.

Đây chỉ là một trong số nhiều trường học trên địa bàn huyện Tam Đảo đã và đang có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Để nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua huyện Tam Đảo đã tập trung chỉ đạo tăng cường các nguồn lực đầu tư phát triển sự nghiệp trồng người. Trong đó, các giải pháp được Huyện ủy – UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện đó là ưu tiên các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các phòng học, phòng chức năng theo hướng đạt chuẩn cho các trường học, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập của học sinh, đồng thời, kêu gọi nhà đầu tư thành lập thêm các trường mầm non và tiểu học tư thục. Với việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đến nay, toàn huyện có 97,5% phòng học đạt kiên cố; 100% các trường có đầy đủ bàn ghế, thiết bị dạy học thiết yếu; 97% trường đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với đó BTV Huyện ủy Tam Đảo đã có có chương trình làm việc riêng với ngành giáo dục để tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là chất lượng bậc THCS. Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy – UBND huyện, sau 1 năm triển khai thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về tập trung nâng cao chất lượng giáo dục bậc THCS trên địa bàn, đa số cán bộ quản lý, giáo viên ở các nhà trường đã có chuyển biến trong cách nghĩ, cách làm; sâu sát hơn, trách nhiệm hơn, lo lắng hơn đến chất lượng giáo dục; quan tâm hơn đến học sinh, tự giác đổi mới cách dạy.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà của huyện không ngừng được nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì. Đặc biệt, bậc THCS có sự cải thiện rõ rệt: Số học sinh bỏ học giảm còn 0,13%. Thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh đạt 21 giải, tăng 2 giải so với năm học trước; điểm thi vào lớp 10 bậc THPT tăng 0,73 điểm so với năm học trước; có 6 trường THCS có sự thăng tiến về thứ bậc trong bảng xếp hạng toàn tỉnh.

Hải Yến

Các tin đã đưa ngày: