Sông Lô làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

20/07/2021

Cùng với tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, những năm qua, huyện Sông Lô đặc biệt quan tâm công tác đền ơn đáp nghĩa và coi việc chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, gia đình liệt sỹ là việc làm thường xuyên để giáo dục thể hệ trẻ, tri ân những người con của quê hương đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Quốc,
tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô nhân kỷ niệm 46 năm
ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Đến nay, Sông Lô có 106 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 3 mẹ còn sống; 1.285 liệt sỹ và hơn 800 thương, bệnh binh. Với đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, quyết tâm không để gia đình người có công thuộc diện nghèo và 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức bình quân của cộng đồng nơi cư trú, những năm qua, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát, kịp thời giải quyết các hồ sơ tồn đọng, các chế độ ưu đãi đối với người có công; tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với các mạng và các đối tượng chính sách khác.

Riêng năm 2020, Phòng Lao động, Thương binh và xã hội Sông Lô đã thẩm định 249 hồ sơ trình Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét giải quyết; chi trả trợ cấp thường xuyên cho 13.015 lượt đối tượng; cấp phát kinh phí hỗ trợ người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho 1.497 người có công. Dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, cùng với trao hơn 5 nghìn suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện Sông Lô cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể đã thăm, tặng 2.434 suất quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, đối tượng chính sách tiêu biểu.

Với chủ trương "không để hộ gia đình người có công nào khó khăn về nhà ở, phải ở nhà tạm, nhà hư hỏng nặng", huyện Sông Lô đã rà soát, lập danh sách các đối tượng chính sách, người có công khó khăn về nhà ở để có phương án hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới nhà. Trong 5 năm qua, ngoài nguồn ngân sách hỗ trợ và nguồn kinh phí huy động từ Qũy đền ơn đáp nghĩa, các địa phương đã huy động sự chung tay của toàn xã hội xây mới, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho người có công, tu bổ các công trình ghi công liệt sỹ.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước, các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng đã phát huy tốt phẩm chất bộ đội cụ Hồ, chủ động đổi mới hình thức sản xuất, kinh doanh, áp dụng các tiến bộ của khoa học và kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi nên đời sống của người có công và các gia đình chính sách ngày càng được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn huyện Sông Lô không có hộ đói, nghèo là các gia đình có công với cách mạng.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: