Công an tỉnh xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

04/05/2021

Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Công an tỉnh Vĩnh Phúc được gắn chặt với việc triển khai phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trong tình hình mới” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Giai đoạn 2016-2020, Ủy ban Kiểm tra của Đảng ủy Công an tỉnh đã tiến hành 80 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 đối với các chi, đảng bộ trực thuộc; cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị tiến hành tự tổ chức kiểm tra trên 170 lượt, kịp thời nhắc nhở những vấn đề còn tồn tại cần tập trung giải quyết.

Từ năm 2016 đến nay, Công an tỉnh mở 32 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các tình huống thực tiễn cho cán bộ chiến sỹ là lực lượng thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc cho tổ chức và công dân như cảnh sát quản lý hành chính, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động… Tổ chức 4 lớp tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức về văn hóa ứng xử, 150 buổi tọa đàm về các tiêu chí phong cách người công an nhân dân bản lĩnh về chính trị, bản lĩnh trong thi hành công vụ, trong mối quan hệ xã hội và trong sinh hoạt cộng đồng. Công an tỉnh bố trí 201 hòm thư góp ý tại Công an các huyện, thành phố, Công an phường, đồn, Công an xã, thị trấn và bộ phận tiếp dân của các đơn vị; tổ chức phát 10.316 phiếu khảo sát lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân để đánh giá về tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, tư thế, lễ tiết tác phong của cán bộ chiến sỹ khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Công an các đơn vị phối hợp với UBMTTQ cùng cấp tổ chức hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” định kỳ mỗi năm 1 lần, trên cơ sở đó kịp thời uốn nắn những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm và các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng và lãng phí của cán bộ chiến sỹ. Trên cơ sở kết quả tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ chiến sỹ, hằng tháng, Công an tỉnh chọn lựa 10 tập thể, 20 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc để ghi danh vào Sổ vàng truyền thống của Công an tỉnh và tuyên dương tại lễ chào cờ Tổ quốc. Từ năm 2019 đến nay, đã có 230 tập thể, 440 lượt cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tuyên dương tại lễ chào cờ Tổ quốc hằng tháng.            

Công tác cải cách hành chính được chỉ đạo thường xuyên với mục tiêu “vì nhân dân phục vụ”, cán bộ chiến sỹ ở các lĩnh vực đều quán triệt tinh thần “làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Trong những năm qua, Công an tỉnh đã nghiên cứu đơn giản bớt thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết ở nhiều lĩnh vực như cấp thẻ căn cước công dân, đăng ký quản lý hộ khẩu, đăng ký quản lý nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, đăng ký quản lý xe cơ giới, cấp hộ chiếu, làm thủ tục xuất nhập cảnh… Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo, đã triển khai công tác khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên nền Internet. Đặc biệt, từ đầu năm 2021, triển khai việc cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, thành phố tiếp nhận hồ sơ làm căn cước công dân từ 7h30’ đến 22h00’ các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ; tổ chức cấp căn cước công dân lưu động tại các khu dân cư trên toàn tỉnh và hướng dẫn cách làm căn cước công dân tại nhà bằng Zalo trên điện thoại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân...

Các hoạt động xã hội, từ thiện được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao nhằm giáo dục cán bộ chiến sỹ về tinh thần tương thân tương ái, gắn bó với quần chúng nhân dân. Những năm qua, nhiều hoạt động ý nghĩa như phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; ủng hộ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xóa đói giảm nghèo”, Quỹ khuyến học; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, cán bộ chiến sỹ bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ…được tổ chức với số tiền trên 10 tỷ đồng. Đặc biệt, hằng năm, Công an tỉnh đều triển khai hoạt động hiến máu tình nguyện, từ năm 2016 đến nay đã tổ chức 11 đợt hiến máu với 1.969 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia, thu được 1.620 đơn vị máu./.

Minh Ánh

 

Các tin đã đưa ngày: