Hiệu quả công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở Lập Thạch

03/05/2021

Để khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, những năm qua, huyện Lập Thạch đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, tiến hành rà soát, thống kê diện tích cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch chuyển đổi các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của địa phương, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm và nhân rộng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện, hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất...

Năm 2021, xã Đồng Ích đã chuyển đổi 100 ha đất trồng lúa sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản và một số diện tích đất trồng không hiệu quả sang sản xuất cây hàng hóa. Thực tế cho thấy, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã đã góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thay đổi tư duy sản xuất của người dân, diện tích các loại cây trồng sau khi chuyển đổi đều mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với cây trồng cũ.

Cũng giống như xã Đồng Ích, xã Thái Hòa được đánh giá là 1 trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện.

Ông Hoàng Minh Dũng, thôn Gò Riềng, xã Thái Hòa là một trong những người biết tận dụng lợi thế đất đai để sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình. Tận dụng hơn 14.000m2 đất đồi gò vốn  trước đây chỉ có sim và cỏ đua nhau mọc, năm 2017, ông trồng 230 gốc bưởi Diễn trên vườn đồi của gia đình. Năm 2018, sau khi được UBND xã cho đi tham quan học tập mô hình trồng cây Sachi ở Hòa Bình, ông dành 600m2 đất đồi để trồng 300 gốc cây sachi.

Theo Ông Dũng, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch sachi khoảng 1 năm. Tất cả các bộ phận của cây đều cho thu nhập, lá và vỏ quả dùng để làm nguyên liệu chè nhúng, hạt dùng để ép tinh dầu; khi hết vòng đời của cây (khoảng 20 năm), thân cây, rễ cây dùng để ngâm rượu và đun nước uống rất bổ dưỡng. Theo tính toán, trồng cây sachi cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha/năm, chi phí từ khi trồng cho tới khi thu hoạch hết trên 100 triệu đồng/ha nhưng nếu tận dụng cây, cành, vật liệu sẵn có và tích cực lao động như ông Dũng thì chi phí chỉ hết khoảng 50 triệu đồng/ha.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 02 – NQ/HU ngày 26/7/2016 về phát triển chăn nuôi, thủy sản và cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao, giai đoạn 2016 – 2021, huyện Lập Thạch đã hình thành vùng sản xuất lương thực trọng điểm tại 18/20 xã, thị trấn; hình thành vùng sản xuất cây hàng hóa tập trung với tổng diện tích hơn 252 ha. Đặc biệt, giai đoạn 2016-2021, cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện có bước chuyển mạnh. Huyện đã triển khai trồng mới 35 ha bưởi ở các xã: Thái Hòa, Liễn Sơn, Quang Sơn; 3 ha cam CS1 tại xã Hợp Lý; 0,5ha nho hạ đen không hạt tại xã Xuân Hòa; 10 ha trám đen ở các xã Thái Hòa, Liên Hòa, Liễn Sơn. Đồng thời, thực hiện mô hình thí điểm trồng 0,5 ha cây dổi xanh xen ghép tại xã Xuân Hòa; 2ha cây sachi ở xã Thái Hòa; triển khai trồng 198,03 ha vùng trồng trọt sản xuất hàng hoá. Đa số các mô hình đã cho thu hoạch, ước giá trị thu nhập cao hơn gấp 1,5 - 2 lần so với gieo trồng theo mô hình truyền thống.

Thời gian tới, huyện Lập Thạch tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân chuyển đổi đất trồng các loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, tuy nhiên, việc chuyển đổi phải có kế hoạch, phù hợp thực tế địa phương. Hằng năm, UBND huyện yêu cầu các xã đăng ký nhu cầu về diện tích chuyển đổi, hệ thống thủy lợi, loại cây trồng, trên cơ sở đó, có kế hoạch xây dựng các mô hình hướng dẫn người dân triển khai nhân rộng. Đồng thời, hỗ trợ người dân về giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tránh tình trạng người dân chuyển đổi ồ ạt hoặc chuyển đổi nhưng không áp dụng kỹ thuật, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục mở rộng các vùng sản xuất thâm canh và các mô hình sản xuất hiệu quả như thanh long ruột đỏ, cam CS1, nho hạ đen…Đẩy mạnh chuyển đổi, san ghép ruộng đất, hình thành những cánh đồng mẫu lớn, mở rộng bờ vùng, bờ thửa, cải tạo hệ thống kênh mương nội đồng để thuận tiện cho sản xuất, thâm canh, giúp người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất quy mô lớn.

Ngọc Thảo

Các tin đã đưa ngày: