Gặp mặt giao lưu học sinh Lào nhân dịp Quốc khánh CHDCND Lào

02/12/2020

Sáng 2/12, Sở Ngoại vụ tổ chức buổi gặp mặt giao lưu lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc nhân dịp Quốc khánh CHDCND Lào (02/12/1975-02/12/2020). 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Ngoại vụ nhấn mạnh, Việt Nam – Lào là hai nước láng giềng, quan hệ gắn bó được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, trong hơn tám thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay xỏn Phom-vi-hẳn đặt nền móng.

Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tự hào đã và đang góp phần đáng kể vào mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình đoàn kết chiến đấu và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng thúc đẩy phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các địa phương của Lào, đặc biệt là các tỉnh Bắc Lào.  Đến nay, Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương của Lào, trong đó có tỉnh kết nghĩa Luông-nậm-thà. Trên cơ sở hợp tác hữu nghị toàn diện, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các địa phương của Lào, trong đó nổi bật là các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và công tác đào tạo cán bộ cho các địa phương của Lào. Bằng nguồn ngân sách của tỉnh, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ đào tạo 185 lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào học Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ tại các trường của Việt Nam và của tỉnh Vĩnh Phúc. 

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ mong muốn các em lưu học sinh Lào nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và góp phần vun đắp tình hữu nghị hợp tác truyền thống đặc biệt Việt – Lào; đề nghị lãnh đạo, giáo viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, quan tâm hỗ trợ đời sống và chăm lo để các em học sinh Lào trở thành người có kiến thức tốt phục sự cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào anh em và vun đắp mốt tình hữu nghị Việt Nam và Lào trong tương lai.

Hiếu Ánh

Các tin đã đưa ngày: