Tham quan đầu bờ, đánh giá mô hình sản xuất các giống lúa thuần ADI28 và VNR20

16/09/2020

Sáng 16/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp ADI tổ chức hội nghị tham quan đầu bờ, đánh giá mô hình sản xuất các giống lúa thuần ADI28 và VNR20.

Các đại biểu tham quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần VNR20
tại xã Đạo Đức, Bình Xuyên

Vụ Mùa 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc triển khai mô hình trình diễn sản xuất 2 giống lúa thuần ADI28 và VNR20 với tổng diện tích 10 ha, trong đó, Trại sản xuất Giống cây trồng Vũ Di trồng 5 ha lúa ADI28 của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp ADI và thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên trồng 5 ha lúa VNR20 của Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam. Dự kiến, năng suất trung bình đạt 65 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa đối chứng 10 tạ/ha; đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với giống lúa đối chứng khoảng 12 triệu đồng/ha.

Theo đánh giá của Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc, với thời gian sinh trưởng từ 106 - 110 ngày, 2 giống lúa ADI28 và VNR20 đã cho thấy khả năng sinh trưởng tốt, có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu của tỉnh; chất lượng gạo ngon, được thị trường ưu chuộng. Trung tâm đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ các giống lúa chất lượng cho nông dân trong các vụ tiếp theo, đặc biệt là cho phép mở rộng diện tích sản xuất và thực hiện các mô hình trình diễn giống lúa thuần VNR20. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất  giống tiếp tục đồng hành cùng nông dân Vĩnh Phúc đưa các bộ giống năng suất, chất lượng đáp ứng được yêu cầu sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: