Công an tỉnh triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

29/07/2020

Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có khoảng hơn 12.000 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có hơn 9.000 thí sinh hệ THPT, trên 2.700 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và 482 thí sinh tự do. 

Khác với kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Ban chỉ đạo cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện các hoạt động chuẩn bị, tổ chức, triển khai kỳ thi theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện một số kỹ thuật mới trong quy trình tổ chức thi nhằm bảo đảm an toàn tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ trong kỳ thi này.

Thượng tá Lê Thị Thu Hiền, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Với quan điểm đặt tính nghiêm túc tuyệt đối của kỳ thi tốt nghiệp THPT lên hàng đầu, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu Công an tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát cơ sở vật chất, bảo đảm địa điểm in, sao đề thi, tổ chức thi được an toàn; chủ động ngăn chặn các hoạt động gây rối, phá hoại kỳ thi. Đồng thời, đẩy mạnh công công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nội quy, quy chế thi năm 2020 cho các tầng lớp nhân dân, nhất là phụ huynh, học sinh, giáo viên và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi; kiên quyết không để xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Công an tỉnh sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ, chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thi. Nhằm chủ động đấu tranh với tội phạm an ninh mạng liên quan đến thi cử, Phòng An ninh chính trị nội bộ chủ động nắm tình hình qua không gian mạng, kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi mua, bán các thiết bị công nghệ để mang vào phòng thi và có hành vi gian lận trong thi cử. 

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phối hợp với công an các huyện, thành phố bảo đảm trật tự an toàn giao thông thông suốt tại các điểm thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước và sau giờ thi. Tăng cường lực lượng tại các bến phà, bến xe, các nút giao thông có khả năng ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh đến dự thi đúng giờ, an toàn.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: