Bưu điện tỉnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

28/07/2020

Chiều 28/7, Đoàn công tác Sở Thông tin và Truyền thông do đồng chí Vũ Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Bưu điện tỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

 6 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu Bưu điện tỉnh đạt trên 105,8 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch mục tiêu; tổng doanh thu tính lương thực hiện trên 57,1 tỷ đồng, tăng trưởng 17,5% so với cùng kỳ. Trong đó, lĩnh vực bưu chính chuyển phát tăng 126,2%, lĩnh vực tài chính bưu chính tăng 105,4% so với cùng kỳ. Thực hiện Quyết định số 45 của Thủ tướng Chính phủ về nhận, gửi hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận, trả kết quả giải quyết 157.215 hồ sơ, tăng 182,5% so với cùng kỳ; tổng doanh thu đạt 2,713 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2019.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện các dịch vụ công của đơn vị hiện đang gặp nhiều khó khăn: Thị trường bưu chính chuyển phát có sự cạnh tranh khốc liệt; người dân vẫn còn thói quen tự đến cơ quan nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả, chưa tin tưởng giao hồ sơ cho bên thứ ba trong thực hiện tiếp nhận, trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Việc tuyên truyền về định danh, xác thực điện tử PostiD chưa được đẩy mạnh dẫn đến cán bộ, người dân chưa hiểu ý nghĩa của xác thực, định danh điện tử; việc kết nối với cổng dichvucong.gov.vn vẫn chưa thực hiện được với các tài khoản đã đăng ký.

Tại buổi làm việc, Bưu điện tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các Phòng Văn hóa, UBND các xã tăng cường phối hợp với đơn vị tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, khuyến khích người dân thực hiện nộp và nhận kết quả thủ tục hành chính qua hệ thống bưu điện. Trung tâm Hành chính công và các sở, ngành phối hợp hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên bưu điện để thực hiện tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại các điểm phục vụ của bưu điện và giới thiệu, hướng dẫn người dân giao dịch (đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến) qua các điểm phục vụ của bưu điện. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thanh tra và có chế tài xử phạt các chương trình giảm giá, khuyến mại không đúng quy định của Luật Thương mại, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Bưu điện tỉnh những tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vũ Mạnh Toàn đề nghị thời gian tới, đơn vị cần xây dựng, đẩy mạnh triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, phấn đấu 100%  các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình được đánh số bưu chính trong năm 2020. Về việc thực hiện mã xác thực điện tử PostiD, mã định danh bưu chính, đơn vị cần có lộ trình cụ thể để đạt kết quả cao nhất. Đồng thời, có giải pháp cải thiện dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh thương mại điện tử. Liên quan đến các đề xuất của Bưu điện tỉnh, đồng chí đề nghị đơn vị có văn bản cụ thể, đề xuất các đơn vị phối hợp để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả nhất.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: