Xã Hồ Sơn nỗ lực thực hiện chi trả đất dịch vụ cho các hộ dân

05/11/2019

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Hồ Sơn huyện Tam Đảo đã tích cực thực hiện giải quyết chi trả đất dịch vụ cho người dân. Xã phấn đấu trong quý IV năm 2019 sẽ hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ.

Theo rà soát, trên địa bàn xã Hồ Sơn có hơn 520 hộ được hưởng đất dịch vụ với tổng diện tích 9.541,3 m2. Trên cơ sở danh sách các hộ dân mất đất theo từng dự án, UBND xã đã thông báo bằng văn bản, tuyên truyền trên hệ loa truyền thanh của xã cũng như hội nghị ở thôn để tuyên truyền tới các hộ dân mất đất tập trung lấy phiếu xác nhận xen ghép các ô đất dịch vụ theo đúng quy định. Đối với những hộ mất đất mà được hưởng đất dịch vụ rất nhỏ, UBND xã đã rà soát và có giấy mời trực tiếp để cho các hộ dân tự nguyện thực hiện việc xen ghép theo đúng quy định. Do vậy, đã có trên 75% người dân mất đất đã thực hiện việc xen ghép.

Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu quỹ đất, UBND xã đã phối hợp tổ chức quy hoạch các khu đất dịch vụ, tái định cư, đấu giá trên địa bàn xã ở các vị trí thuận lợi để chi trả cho người dân. 100% các vị trí đất chi trả đất dịch vụ đều được UBND xã quy hoạch ở băng 1 (ở sát mặt bằng trục giao thông). Đồng thời, xem xét, cân đối các nguồn lực để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng cho các khu đất sớm bàn giao đất tại thực địa cho người dân.

Khắc phụ mọi khó khăn, đến nay, xã Hồ Sơn đã tổ chức cho các hộ bốc thăm xác định vị trí đất dịch vụ trên địa bàn. Quá trình bốc thăm đã diễn ra công bằng, dân chủ, công khai, tạo được sự đồng tình của người dân. Ông Hoàng Chân Quý – Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn chia sẻ: “Trong quá trình bốc thăm vị trí các ô đất dịch vụ cũng có mấy trường hợp cán bộ xã trong diện được bốc thăm. Tuy nhiên, quá trình bốc thăm đã được thực hiện công bằng, đúng quy trình, không có ưu tiên trường hợp nào. Do vậy những lần xã tổ chức bốc thăm đều được tổ chức rất nhanh gọn, người dân đồng tình, không thắc mắc.”

Tính đến ngày 01/11/2019 xã Hồ Sơn đã tổ chức cho các hộ dân bốc thăm xác định vị trí đất được 93 ô đất, còn 10 ô đất của các hộ dân ở thôn Núc Thượng xã sẽ tổ chức cho các hộ gia đình bốc thăm trước ngày 10/11.

Để giải quyết dứt điểm việc chi trả đất dịch vụ cho người dân trong thời gian tới, UBND xã Hồ Sơn tiếp tục hoàn thiện các bước để sớm bàn giao đất tại thực địa và phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân sớm nhất./.

Hải Yến

Các tin đã đưa ngày: