Phúc Yên: Những nét vẽ tô đẹp thành phố

04/11/2019

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt những cột điện, những mảng tường cũ kĩ trước đây được “khoác” lên mình sắc màu rực rỡ. Bằng sự sáng tạo và tình yêu đối với thành phố Phúc Yên, những họa sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên đang dành nhiều công sức và sự tâm huyết để góp phần làm cho thành phố ngày càng đẹp hơn.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên tình nguyện, thiết thực cụ thể hóa phong trào " Ngày chủ nhật xanh" do Thành ủy Phúc Yên phát động, Thành Đoàn Phúc Yên đã triển khai, thực hiện công trình thanh niên với chủ đề " Con đường bích họa” với nhiều bức tường, cột điện cũ kĩ trước đây, nay được trang trí đẹp mắt, tạo điểm nhấn cảnh quan trong xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới trên địa bàn. Những bông hoa đủ màu sắc được vẽ lên bởi những bàn tay khéo léo của các đoàn viên, thanh niên. Đây là ý tưởng của Thành đoàn Phúc Yên nhằm tạo mỹ quan đô thị cũng như hạn chế nạn dán quảng cáo, tờ rơi dày đặc lên những thân cột điện. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền cũng như mọi tầng lớp nhân dân.  

Theo đó, Thành Đoàn đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn viên thanh niên cơ sở tham gia đóng góp ngày công hoặc vận động xã hội hóa để có kinh phí mua sơn. Bức tường rào với diện tích gần 200m2 của trường Cao đẳng kinh tế và thương mại Hà Nội trước kia, nằm dọc con đường ven Hồ Ăn Nước, thuộc tổ dân phố số 6, phường Trưng Trắc trước kia có bề mặt thành tường nham nhở, rêu mốc, nhìn rất mất mỹ quan, nay đã được thay thế bởi những bức tranh về phong cảnh thiên nhiên, tranh cổ động và những hình ảnh đô thị hiện đại, văn minh thu hút nhiều học sinh, sinh viên và người dân đến tham quan và chụp ảnh làm kỷ niệm.

Không chỉ những bức tường được trang trí, biến hóa với đầy màu sắc, những cột điện dọc các tuyến đường cũng được trang trí sinh động qua đôi bàn tay khéo léo của các đoàn viên thanh niên thành phố. Bằng tài năng, sự sáng tạo, nhiệt tình của tuổi trẻ, sau 2 tháng, bức tường sắc màu dài 80m, cao 2,5m và 200 cây cột điện trên địa bàn 3 phường Trưng Trắc, Hùng Vương và Trưng Nhị dưới nét vẽ tỉ mỉ bằng sơn màu nước 3D bóng đã trở nên sống động, rực rỡ sắc màu. Bên cạnh mô tả cảnh sắc làng quê, chủ đề của những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. 

Để tiếp tục nhân rộng công trình thanh niên “Con đường bích họa” với những bức tường sắc màu và trang trí cột điện, Thành Đoàn Phúc Yên đã chỉ đạo Đoàn cơ sở đăng ký thực hiện, mỗi cơ sở Đoàn sẽ có ít nhất một công trình thanh niên với những con đường bích họa đầy sắc màu, tập trung vẽ tranh mỹ thuật, phong cảnh, cổ động, tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Theo đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên thành phố là lực lượng nòng cốt sẽ kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp  và toàn thể nhân dân thành phố cùng chung tay triển khai thực hiện nhiều công trình, bức họa hơn nữa. Mỗi đoàn viên, hội viên, người dân không góp của thì góp công, góp sức bóc dỡ tờ rơi quảng cáo, làm sạch cột điện, sẵn sàng đợi các họa sĩ đến tô điểm làm cho thành phố ngày càng tươi đẹp hơn.

Có thể thấy, những công trình hoàn thành tuy nhỏ nhưng đem lại hiệu quả rất lớn, có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức và phát huy vai trò trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh, thiếu nhi và người dân thành phố trong việc góp phần giữ gìn, vệ sinh cảnh quan, môi trường sống sạch đẹp. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc tham gia thực hiện, đảm nhận những việc khó, việc mới gắn với thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, xây dựng thành phố Phúc Yên sáng- xanh- sạch- đẹp và ngày càng giàu mạnh.

Theo:phucyen.vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: