Xã Bồ Lý tích cực chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

08/04/2016

Những ngày này, cùng với các địa phương trên địa bàn huyện Tam Đảo, xã Bồ Lý đang nỗ lực triển khai các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử xã, số lượng đại biểu HĐND xã được bầu trong nhiệm kỳ là 29 người. Việc giới thiệu người ứng cử đã được triển khai, phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ; đảm bảo cơ cấu về giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn và nghề nghiệp. Người được giới thiệu ứng cử có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. Toàn xã có 11 đơn vị bầu cử và 11 khu vưc bỏ phiếu. Đến thời điểm này, xã đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ 2, có sự thống nhất cao với những người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử.

Các ứng viên đại biểu HĐND xã được hướng dẫn làm hồ sơ

Sau hội nghị Hiệp thương lần thứ 2, tổng số đại biểu ứng cử HĐND xã được lập danh sách sơ bộ là 61 người, với tỷ lệ 2,1 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu. Về cơ cấu, ứng cử viên là nữ chiếm 36,06%, người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 9,8%, tuổi trẻ chiếm 29,5%... Liên quan đến công tác bầu cử, xã Bồ Lý còn tập trung thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tạo điều kiện để công dân phản ánh những vấn đề có liên quan đến nhân sự ứng cử và công tác bầu cử. Đồng thời, tích cực triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi hướng về ngày bầu cử; rà soát danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri đi bầu cử.

Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có khoảng trên 4.000 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu tại 11 khu vực bầu cử. Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử. Đài truyền thanh xã dành thời lượng phát sóng thường xuyên các chuyên mục về bầu cử, những nội dung liên quan đến bầu cử, nhất là những điểm mới trong công tác bầu cử đợt này đều được truyền tải kịp thời để người dân hiểu, nắm vững các quy định, chấp hành tốt quyền và nghĩa vụ của công dân. Xã cũng tổ chức họp, triển khai các tài liệu tuyên truyền đến toàn thể cán bộ cốt cán và các khu dân cư.

Ông Nguyễn Tiến Luyện, một người dân thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý chia sẻ: “Qua các  kênh thông tin, tuyên truyền, bản thân tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng như nhận thức sâu sắc về quyền và nghĩa vụ của một cử tri. Cá nhân tôi sẽ cố gắng góp một phần công sức nhỏ bé bằng việc tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, họ hàng, bà con lối xóm cùng tham gia để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành công tốt đẹp”.

Khẳng định công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 được tiến hành chu đáo, đồng chí Trần Nam Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết thêm: "Thời gian tới, xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử; chỉ đạo các lực lượng phối hợp đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử; chủ động xử lý giải quyết khiếu nại tố cáo, chuẩn bị tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3; niêm yết danh sách cử tri; lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND ở khu vực bỏ phiếu. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời bổ sung và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử."

Quang Huy

 

Các tin đã đưa ngày: