Giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp ở Bình Xuyên - khi người dân đồng thuận

22/03/2016

Huyện Bình Xuyên hiện được quy hoạch 6 khu công nghiệp: Bình Xuyên, Bình Xuyên 2, Bá Thiện, Bá Thiện 2, Sơn Lôi và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với tổng diện tích gần 1000ha. Các khu công nghiệp  đã được giải phóng mặt bằng và bàn giao đúng tiến độ, diện tích cho nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, khu công nghiệp Bình Xuyên, Bình Xuyên 2, Bá Thiện đã thu hút nhiều dự án đầu tư và có tỷ lệ lấp đầy cao. Quá trình giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp này, Bình Xuyên đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía nhân dân, hầu như không có sự chống đối thái quá nào xảy ra. Điều đặc, sự ủng hộ của người dân không chỉ bằng nhận thức mà cả hành động: không tự ý cơi nới, tôn tao tạo thêm các công trình để nhận tiền chênh lệch trong khâu đền bù, sẵn sàng di chuyển đến nơi ở mới nhường đất cho dự án, vui vẻ di chuyển mồ mả người thân đúng theo kế hoạch.

 

Điển hình là công tác giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản làm chủ đầu tư. Trong vòng 4 tháng  kể từ khi Tập đoàn được UBND tỉnh trao giấy phép đầu tư, huyện Bình Xuyên đã giải phóng được gần 50% diện tích và hiện nay vẫn đang tiếp tục triển khai tích cực. Thôn Vĩ Phượng, xã Thiện Kế là một trong những khu dân cư có diện tích đất cần giải phóng mặt bằng lớn nhất của dự án. Thôn hiện có trên 100 hộ gia đình đang sinh sống, tất cả đều đã nhận tiền đền bù và sẵn sàng di chuyển đến ở khu tái định cư do huyện bố trí.

Có một điều ít thấy ở dự án giải phóng mặt bằng  Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc so với một số dự án khác là hầu như người dân ở đây không phát triển thêm các công trình, cơi  nới nhà cửa, sân, cổng, tường rào  nhằm hưởng chênh lệch trong quá trình đền bù. Điều này cũng góp phần đẩy nhanh tiến độ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án. Theo nhận định của huyện Bình Xuyên, nếu người dân tiếp tục ủng hộ như hiện nay, rất có khả năng sẽ bàn giao được bằng sạch cho chủ đầu tư trước kế hoạch đề ra.

Tại buổi kiểm tra,  làm việc mới đây về việc thực hiện giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã ghi nhận và biểu dương tinh thần vào cuộc rất quyết liện của huyện Bình Xuyên. Đồng thời nhấn mạnh, đây là dự án có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội Vĩnh Phúc sau này. Dự  án được thực hiện bởi nhà đầu tư có uy tín đến từ Nhật Bản, sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp phụ trợ, phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các ngành chức năng cần tập trung ưu tiên thực hiện dự án, triển khai ngay các công việc cần thiết để có được kết quả giải phóng mặt bằng tốt nhất, phối hợp với chủ đầu tư là Tập đoàn Sumitomo đẩy nhanh lộ trình thực hiện dự án, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Vấn đề khó khăn nhất đối với huyện Bình Xuyên trong khâu giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc là công việc triển khai thực hiện xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Huyện đã chọn được vị trí xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân nhường đất cho dự án và nhân dân cũng đã nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, nếu thực hiện xây dựng khu tái định cư theo lộ trình quy định thì thời gian khá là dài. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần có chính sách ưu tiên đặc thù cho Bình Xuyên triển khai thực hiện khu tái định cư. Nếu như khu tái định cư cho nhân dân sớm được thực hiện thì nút thắt trong khâu giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ được tháo gỡ. Người dân sở tại cũng đang mong chờ khu công nghiệp đi vào hoạt động để con em họ có cơ hội tìm kiếm việc làm và phát triển nhiều loại hình dịch vụ ngoài hàng rào khu công nghiệp.

Hải Nguyệt

 

 

Các tin đã đưa ngày: