Thành phố Vĩnh Yên: Nhiều khó khăn trong quản lý và xử lý phế thải xây dựng

21/03/2016

Những năm qua, thành phố Vĩnh Yên đã và đang đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị... Tuy nhiên, thành phố lại chưa có quy hoạch hay bố trí địa điểm để thu gom các loại phế thải trong xây dựng, khiến công tác quản lý và xử lý phế thải xây dựng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay lượng phế thải xả thải ra môi trường của thành phố Vĩnh Yên ước tính khoảng 100 tấn/ngày, đêm, trong đó có một lượng không nhỏ là phế thải xây dựng. Việc thu gom rác thải trên địa bàn thành phố hiện đang được các công ty dịch vụ môi trường như: Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên và Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long đảm nhiệm và được xử lý bằng phương pháp chôn lấp tạm thời tại bãi rác tập trung ở phường Khai Quang. Tuy nhiên, đối với loại phế thải xây dựng lại không nằm trong danh mục được thu gom, vận chuyển và xử lý hằng ngày của các công ty nói trên.

Khu đất trống tại Km số 3 Quốc lộ 2B đường đi Tam Đảo đang bị
biến thành bãi rác tự phát của các loại phế thải xây dựng.

Để giải quyết lượng rác thải trong xây dựng, các đơn vị thi công công trình thuê khoán gọn cho các phương tiện vận tải đến  chuyển, đổ đi nơi khác. Thông thường, với loại đất "sạch" được chủ công trình thuê múc đào móng, san ủi để làm mặt bằng, hoặc đổ nền cho công trình khác. Còn với các loại đất "bẩn", gạch, ngói, bê tông vụn…được các nhà xe chọn phương án "tiện đâu đổ đấy", không cần biết đến việc mất mỹ quan đô thị hay ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Khách, Trưởng phòng Quản lý đô thị Vĩnh Yên cho biết: "Hiện nay, Vĩnh Yên đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý rác thải nói chung, trong đó có các loại phế thải xây dựng nói riêng, bởi hầu hết các bãi rác thải đều rơi vào tình trạng quá tải, trong khi đó lực lượng chức năng của thành phố còn mỏng, nên công tác thanh tra, kiểm tra mới chỉ phát hiện ra những điểm bị đổ trộm phế thải xây dựng chứ chưa bắt quả tang được trường hợp nào".

Cũng theo ông Khánh, các xe nhận vận chuyển phế thải xây dựng thường chọn thời điểm, địa điểm thích hợp như vắng người, trời tối khi không có lực lượng chức năng của các cấp, các ngành kiểm tra. Để hạn chế tình trạng xả thải bừa bãi các loại phế thải xây dựng, trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường. Đối với các gia đình làm phát sinh phế thải xây dựng phải có biện pháp đảm bảo môi trường, không sử dụng hè phố, lòng đường, nơi công cộng làm nơi lưu giữ chất phế thải xây dựng mà phải vận chuyển đến đúng nơi quy định; có trách nhiệm phát hiện, thông báo với chính quyền địa phương những trường hợp đổ trộm phế thải xây dựng ở nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, gắn trách nhiệm của người đứng đầu UBND các xã, phường trong việc quản lý, xử lý những trường hợp xả thải các loại phế thải xây dựng không đúng nơi quy định.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng Quản lý đô thị Vĩnh Yên sẽ tiếp tục tham mưu với UBND thành phố đề xuất xây dựng nhà máy xử lý rác thải, quy hoạch bãi chứa chất phế thải xây dựng. Làm tốt công tác quản lý và xử lý các chất phế thải xây dựng trên địa bàn, góp phần xây dựng Vĩnh Yên trở thành đô thị xanh, sạch, văn minh.

Hoàng Nga

 

Các tin đã đưa ngày: