Huyện Yên Lạc: Tích cực chuẩn bị cho “ngày hội non sông”

11/03/2016

Cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lạc đang tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.  

Chúng tôi về xã Đồng Văn – địa phương duy nhất của Yên Lạc có đại biểu tự ứng cử vào HĐND xã để thấy rõ khí thế sôi nổi trong công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử của người dân nơi đây. Ông Kim Đình Nên, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nhiệm kỳ 2016-2021, Đồng Văn sẽ bầu 29 đại biểu trong số 54 ứng cử viên vào HĐND xã. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, hiện nay, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, địa phương đang tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên và chuẩn bị các công việc cho hội nghị hiệp thương lần II để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú theo quy định. Riêng đối với ông Lê Văn Thật, người tự ứng cử tại thôn Bảo Văn 2, Uỷ ban bầu cử xã đã yêu cầu các thành viên trong tổ giúp việc kịp thời cấp hồ sơ, hướng dẫn tỉ mỉ việc kê khai hồ sơ theo đúng quy định".

 

Toàn huyện Yên Lạc có 134 khu vực bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021

Còn tại thị trấn Yên Lạc, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng diễn ra khá khẩn trương. Đây là địa phương được chỉ định giới thiệu đại biểu nữ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Bà Nguyễn Thúy Vân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn, người được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV cho biết: Thị trấn Yên Lạc sẽ có 30 đại biểu được bầu vào HĐND thị trấn từ 8 đơn vị bầu cử. Đến 11/3, địa phương đã nhận đủ 60 hồ sơ của các ứng viên. Trong ngày 12-13/3, các thành viên tổ giúp việc sẽ kiểm tra hồ sơ, lập danh sách sơ bộ phục vụ cho hội nghị hiệp thương lần II và chuẩn bị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. 

Cũng theo bà Vân, đến nay, bà đã chuẩn bị xong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV với tâm thế phấn khởi: “Tôi rất vinh dự được Ủy ban bầu cử huyện giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Dù trúng cử hay không trúng cử, bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để mang hết tâm trí, sức lực đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sự công bằng, tiến bộ của phụ nữ". 

Theo báo cáo Ủy ban bầu cử huyện Yên Lạc, nhiệm kỳ 2016-2021, Yên Lạc được giới thiệu 01 đại biểu nữ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và 09 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI. Đối với bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã, thị trấn, Yên Lạc được bầu 37/74 ứng viên đại biểu HĐND cấp huyện và 469/923 ứng viên đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn.  

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ I, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiến hành tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử, chuẩn bị kỹ các nội dung cho hội nghị hiệp thương lần 2, đảm bảo thống nhất về cơ cấu, thành phần. Người được giới thiệu ứng cử có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.  

Ông Đỗ Văn Hồng, Phó phòng Nội vụ huyện Yên Lạc cho biết: "Đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành bước I quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND mỗi cấp và đang tích cực chuẩn bị cho bước II quy trình hiệp thương. Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch bầu cử và công tác nhân sự, hiện nay, các địa phương trong huyện đang tích cực rà soát, lập danh sách cử tri; tiến hành các bước chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ cho cuộc bầu cử. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bầu cử nhằm tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân". 

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử huyện, đến trưa 11/3, Uỷ ban bầu cử các cấp đã nhận được trên 70% hồ sơ của người ứng cử. Toàn huyện sẽ có 12 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 134 khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.  

Nguyên Thắng