Vĩnh Phúc 9 dự án dự thi đạt 9 giải tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc

09/03/2016

Ngày 8/3/2016, tại Hải Phòng, Bộ GDĐT tổ chức bế mạc và trao giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016 khu vực phía Bắc.

Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia với 427 học sinh dự thi ở 134 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

TS. Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GDĐT trao hai giải Nhất toàn cuộc cho
các tác giả của hai công trình nghiên cứu xuất sắc nhất cuộc thi

Hai giải Nhất toàn cuộc thuộc về nhóm học sinh Nguyễn Hà My, Nguyễn Quang Long (Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) với đề tài “Nghiên cứu tổng hợp một số phức chất có khả năng ức chế tế bào ung thư từ tinh dầu hương nhu và bạch kim”. Giải Nhất còn lại là đề tài “Nghiên cứu tận dụng Phytolith trong rơm rạ để cố định một số kim loại nặng và giảm phát thải CO2 từ đất” của nhóm học sinh Phạm Vũ Tuấn Phong, Nguyễn Bảo Ngọc đến từ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Tham dự cuộc thi năm nay, đoàn Vĩnh Phúc có 9 dự án tham gia và đạt 9 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 5 giải Ba, 2 giải KK. Với kết quả này, Vĩnh Phúc đứng trong Top đầu các đơn vị tham dự cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh THPT năm học 2015-2016.

Đ/c Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GDĐT Vĩnh Phúc chụp ảnh
 lưu niệm cùng các em học sinh tham dự cuộc thi

Các dự án khoa học của Vĩnh Phúc năm nay đều chuẩn bị khá công phu và đúng theo quy định của một công trình khoa học. Đặc biệt dự án “Kỹ năng ứng phó với khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì của học sinh THCS thành phố Vĩnh Yên” của nhóm học sinh Dương Thị Ngát (THCS Tô Hiệu – Vĩnh Yên), Nguyễn Thục Anh (THCS Tích Sơn – Vĩnh Yên) đạt giải Nhất và dự án “Nghiên cứu khả năng tạo màng Biocellulose từ nguồn nguyên liệu phụ phẩm rạ tím thảo dược” của nhóm học sinh Phùng Quang Mạnh, Phùng Thị Thu Hà (THPT Trần Phú) đạt giải Nhì đã nhận được những đánh giá rất cao của ban giám khảo và các nhà khoa học. Các dự án khoa học của Vĩnh Phúc không chỉ được vinh danh trong lễ trao giải của cuộc thi cấp quốc gia mà còn nhận được sự tài trợ của các công ty, các tổ chức để các dự án phát triển những hướng nghiên cứu tiếp theo, đồng thời có thể nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Nói về cuộc thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ: “Cuộc thi ViSEF năm 2016 khu vực phía Bắc đã khép lại. Mặc dù có em đoạt giải và có em chưa đoạt giải, nhưng tất cả các em học sinh dự thi đều chiến thắng, vì chúng ta đã vượt lên chính mình, luôn khát khao vươn lên để đạt được tầm cao tri thức nhân loại”.

Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THPT đã tạo nên một phong trào có ảnh hưởng rộng rãi trong toàn quốc bởi đó là tiền đề cho hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ. Cuộc thi KHKT không chỉ nhận được sự quan tâm của học sinh, nhà trường mà còn thu hút sự chú ý của toàn xã hội.

Theo đánh giá của ban tổ chức, cuộc thi năm nay được tổ chức khá tốt, có nhiều cải tiến so với năm trước. Tiêu chí xét giải thưởng cũng được đánh giá có một số điều chỉnh theo hướng tiếp cận hơn với tiêu chí quốc tế. Điều đó giúp học sinh đoạt giải nhất vòng thi toàn cuộc có thêm trải nghiệm khi tham dự hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế tại Mỹ tới đây.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được Bộ GDĐT tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm học 2011-2012. Học sinh có dự án được chọn vào vòng thi toàn cuộc có thể đăng ký đánh giá năng lực tiếng Anh để chọn dự án dự thi Intel ISEF (Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế).

Theo Vinhphuc.edu.vn

 

Các tin đã đưa ngày: