Khởi sắc nông thôn mới nâng cao ở Ngũ Kiên

08/12/2021

Về xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường hôm nay sẽ cảm nhận rõ nét sự đổi thay của vùng quê đang chuyển mình mạnh mẽ với diện mạo làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Sự khởi sắc đó chính là “trái ngọt” kết tinh từ sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân khi chung sức, đồng lòng cùng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đường dẫn vào thôn Hồi Cương mới được trồng hàng nghìn cây hoa mẫu đơn từ nguồn lực xã hội hóa

Dẫn chúng tôi đi trên con đường dẫn vào thôn Hồi Cương thẳng tắp, hai bên trồng hàng nghìn cây hoa mẫu đơn và cây xanh, dưới cánh đồng được gắn biển không vỏ thuốc bảo vệ thực vật, cây vụ đông đã phủ kín, ông Nguyễn Văn Cố, trưởng thôn Hồi Cương chia sẻ, trước đây, tuyến đường này có trồng cây xanh lấy bóng mát nhưng do không được chăm sóc, quản lý tốt nên cây chết, thất thoát hết, 2 bên đường đều là cỏ dại. Từ khi xã triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp của người dân ngày càng được nâng lên. Điển hình nhất là người dân đã chủ động tham gia đóng góp cùng nguồn tài trợ của doanh nghiệp để trồng và chăm sóc, bảo vệ đoạn đường hoa mẫu đơn dài 1km này. Đồng thời, tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công để tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm theo phương châm dựa vào nội lực là chính cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước làm động lực. Khi đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, trong thôn không xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết, thuận lợi của xã trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu là cán bộ, đảng viên, nhân dân đoàn kết, đồng thuận; đội ngũ đảng viên đã phát huy vai trò tiên phong thực hiện các phong trào thi đua, làm gương cho nhân dân noi theo. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã đã xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể, có lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đơn cử, trong phát triển kinh tế, Ngũ Kiên đã chủ động quy hoạch cho cải tạo kiện tích đất khó canh tác thành các trang trại kết hợp các mô hình chăn nuôi tập trung 1 vụ lúa, 1 vụ cá; nuôi cá thâm canh theo hướng an toàn sinh học; chăn nuôi vịt thương phẩm; đưa nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất và phối hợp với Trung tâm Khuyến nông triển khai đưa cơ giới hóa đồng bộ khép kín từ khâu làm đất, cấy, gặt bằng máy vào sản xuất; xây dựng mô hình trồng rau ăn lá theo hướng hữu cơ trên đồng đất sau dồn thửa đổi ruộng, đưa giá trị sản xuất trên 1ha canh tác năm 2021 đạt hơn 143 triệu đồng, tăng 2,9 triệu đồng so với năm 2020. Bên cạnh đó, địa phương đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng; dịch vụ thương mại, giải quyết việc làm nên trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, ước đến hết năm 2021, tổng giá trị sản xuất của xã vẫn đạt hơn 552 tỷ đồng, tăng gần 15 tỷ đồng với cùng kỳ năm 2020.

Song song với phát triển kinh tế, qua công tác tuyên truyền, vận động đã giúp người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy vai trò chủ thể trong huy động đóng góp, làm đường, trồng hoa, dọn vệ sinh môi trường. Tính riêng trong 2 năm 2020 - 2021, toàn xã đã trồng được 2,5km cây xanh hai bên đường; đặt 900 chậu hoa tạo các tuyến đường của 12 thôn; lắp mới 17km đường điện chiếu sáng; mở rộng 2 trường học Mầm non và tiểu học. Năm 2021, với thu nhập bình quân theo đầu người ước đạt 61 triệu đồng/năm, tăng 0,8 triệu đồng so với năm 2020 và là một trong những địa phương tốp đầu của huyện; tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm còn 1,86%. Đến nay, 100% các thôn có điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như bàn ghế, âm thanh loa đài, sân khấu phục vụ nhu cầu văn hóa văn nghệ của nhân dân góp phần tăng sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó giữa người dân, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ở địa phương.

“Tuy hiện nay UBND tỉnh chưa ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí đối với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cứ mới kiểu mẫu năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 song nhờ phát huy tốt nội lực, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến thời điểm này, Ngũ Kiên đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả đạt được không chỉ giúp bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, hiện đại với đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao mà quan trọng hơn còn củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận để chung sức, đồng lòng xây dựng Ngũ Kiên trở thành vùng quê đáng sống”, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Chương chia sẻ.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: