Hội Chữ thập đỏ các cấp: Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo hỗ trợ người nghèo và các đối tượng khó khăn

08/12/2021

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo kết nối được nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Nhiều mô hình nhân đạo được duy trì, nhân rộng mang lại hiệu quả thiết thực như: Mô hình làm nhà chữ thập đỏ, nhà tình nghĩa; mô hình nhận đỡ đầu sinh viên vượt khó; mô hình trợ cấp thường xuyên cho các hộ nghèo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sỹ; mô hình “Bếp ăn tình thương” cung cấp bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, mô hình “chợ nhân đạo”…

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được duy trì đều đặn mỗi dịp tết đến xuân về, đã  trao tặng 180.794 suất quà trị giá 91,77 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, hỗ trợ các đối tượng yếu thế bằng nhiều hình thức khác như: Tặng quần áo, chăn màn; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe; hỗ trợ xây; tặng học bổng, tặng bò, đồ dùng sinh hoạt và hiện vật khác…Kết quả phong trào hằng năm đều vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Tỉnh hội chỉ đạo, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố rà soát và xác lập dữ liệu điện tử “Địa chỉ nhân đạo” với 7.672 địa chỉ trên địa bàn tỉnh, cập nhật  373 địa chỉ nhân đạo trên hệ thống iNhandao toàn quốc. Từ đầu năm 2016 đến năm 2021, toàn hội đã trợ giúp được 6.537 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá 29,568 tỷ đồng.

Dự án “Ngân hàng bò” là một trong những hoạt động được duy trì thường xuyên ở các cấp hội. 5 năm qua, với sự tài trợ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, Hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ vốn nuôi 456 con bò sinh sản cho các hộ gia đình khó khăn,luân chuyển 134 con từ vốn hỗ trợ nuôi bò sinh sản.

Tháng Nhân đạo là phong trào được Trung ương Hội phát động và triển khai từ năm 2018. Qua 3 năm tổ chức thực hiện thí điểm (2018-2020), đến năm 2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép Hội Chữ thập đỏ chính thức tổ chức Tháng Nhân đạo vào tháng 5 hằng năm. Từ năm 2018 đến năm 2021, nhân Tháng Nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí, trao tặng quà, xe đạp, học bổng, hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ, tổ chức “chợ nhân đạo”... Kết quả trong 4 năm triển khai đã vận động, trợ giúp được 48.598 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trị giá đạt 37,53 tỷ đồng.

Mô hình “Chợ Nhân đạo” là một sáng kiến của Trung ương Hội, được thực hiện từ năm 2020, đến nay,  Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các huyện, thành hội tổ chức được 4 phiên chợ nhân đạo”. Tại mỗi phiên chợ, người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được nhận phiếu mua hàng miễn phí trị giá 200 đến 300 ngàn đồng, mặt hàng là những nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày của người dân. Thực hiện mô hình “Chợ nhân đạo”, các đơn vị đã cấp 840 phiếu mua hàng miễn phí trị giá 202 triệu đồng.

Đặc biệt, mô hình nhà Chữ thập đỏ được coi là một trong những thế mạnh của Hội Chữ thập đỏ các cấp. Việc triển khai mô hình được đẩy mạnh trong các dịp: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Trong nhiệm kỳ 2016 0 2021, các cấp hội đã hỗ trợ xây mới 213 nhà, trị giá hỗ trợ mỗi nhà từ 50 đến 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn phối hợp với các đơn vị xây mới 29 nhà và 3 công trình xã hội.

Ngoài ra, các cấp hội cũng hỗ trợ đột xuất cho 288 trường hợp gặp tai nạn, rủi ro, hỏa hoạn, đuối nước, bệnh tật hiểm nghèo; cấp 1.085 xe lăn, xe lắc, xe lăn tay cho người khuyết tật vận động; cấp học bổng, đỡ đầu cho 715 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng sổ tiết kiệm cho 54 trường hợp...

Hải Vân

Các tin đã đưa ngày: