Năm 2021 giảm hơn 100 vụ bạo lực gia đình so với năm trước

29/11/2021

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước đây, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh xảy ra hơn 200 vụ bạo lực gia đình nhưng năm 2021 chỉ có khoảng 100 vụ, trong đó có 3 vụ bạo lực gia đình gây thương tích nghiêm trọng, làm chết người; các vụ bạo lực về tinh thần có chiếu hướng gia tăng. Dù giảm số vụ nhưng hậu quả của các vụ bạo lực gia đình đều làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, khiến người bị bạo hành phải mang thương tích hoặc bị khuyết tật suốt đời hay rối loạn tâm thần, sang chấn tâm lý, trầm cảm, thậm chí có thể gây tử vong như vụ bạo lực gia đình tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc ngày 7/2/2021.

Theo kết quả tổng hợp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, nhưng chủ yếu là do nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế, bao che, không khai báo, sợ chê cười. Nạn nhân thường có tâm lý ngại “vạch áo cho người xem lưng” hay các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập khiến những vụ bạo lực gia đình đau lòng xảy ra, nhất là ở vùng nông thôn. Ngoài ra còn do tư tưởng trọng nam khinh nữ, phải có con trai nối dõi tông đường và chế tài xử lý chưa mạnh, chưa nghiêm, chưa hợp lý, thiên về hòa giải, phê bình góp ý.

Để ngăn chặn, hạn chế các vụ bạo lực gia đình, năm 2022 và các năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, các kỹ năng ứng xử trong gia đình. Nhân rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ như: Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng chống bạo lực gia đình; duy trì hiệu quả hoạt động của đường dây nóng, các địa chỉ tin cậy để  kịp thời hòa giải các mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. 

Thanh Nga


 

 

Các tin đã đưa ngày: