Tiểu thương Thổ Tang thích ứng, linh hoạt kinh doanh khi địa phương phong tỏa

26/11/2021

Không chỉ là vựa nông sản lớn nhất nhì miền Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường còn là nơi cung ứng số lượng lớn hàng hóa cho các tỉnh, thành lân cận. Trung bình mỗi ngày, lượng hàng hoá trung chuyển ở địa phương này ước đạt hàng trăm tấn, thậm chí lớn hơn gấp nhiều lần nên việc bị phong toả khiến các tiểu thương gặp khó khăn trong kinh doanh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, người dân Thổ Tang vẫn chấp hành tốt các quy định; nhanh chóng thích ứng, linh hoạt trong kinh doanh, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu không bị đứt gãy, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Hình ảnh thị trấn Thổ Tang vắng vẻ trong những ngày địa phương thực hiện phong tỏa

Những ngày này, thị trấn Thổ Tang không còn vẻ sôi động, ồn ã, ùn tắc giao thông do các loại phương tiện vận tải ra, vào bốc xếp hàng hoá như trước. Hình ảnh các tuyến đường vắng vẻ khiến nhịp sống nơi đây chậm lại, trái ngược hẳn với không khí náo nhiệt cả ngày lẫn đêm trước đây.

Ngày 19/11, thị trấn Thổ Tang thực hiện phong tỏa sau khi phát hiện nhiều ca bệnh Covid-19. Sau khi phong toả, không chỉ khu vực chợ Giang mà phần lớn các hộ kinh doanh trên tuyến đường trục 304 cũng vắng vẻ do tiểu thương tạm đóng cửa để phòng dịch.

Thay vì bán hàng trực tiếp, người dân chuyển trạng thái bán hàng online. Còn đối với những hộ bán buôn với số lượng lớn thì giao dịch qua điện thoại và tiến hành giao nhận hàng hoá ở bên ngoài khu vực thị trấn Thổ Tang.

Để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá giữa các tỉnh, huyện Vĩnh Tường linh động cho các xe chở hàng thiết yếu ra vào thị trấn, nhưng lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Các lái xe chở hàng được phép lưu thông qua chốt số 2 (chốt tại chợ đầu mối), chốt số 1 (đường tỉnh 304 đi quốc lộ 2) và chốt số 9 (đường bến xe đi ngã 5 vòng xuyến )...

Ông Lê Văn Minh, Trưởng Ban quản lý chợ Giang cho biết, việc địa phương bị phong toả ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương. Tuy nhiên, người dân đã nhanh chóng thích ứng, linh hoạt để chuyển trạng thái bán hàng. Cùng với đó, người dân luôn chấp hành tốt các quy định với mong muốn dịch Covid-19 được kiểm soát để chợ Giang sớm trở lại hoạt động bình thường.

Cũng theo ông Minh, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên sản lượng mua bán, trao đổi hàng hoá ở thị trấn Thổ Tang giảm so với trước. Trước đây, mỗi ngày, địa phương có hàng trăm ô tô trọng tải từ 3,5 đến 5 tấn vào lấy hàng thì nay ít hơn do nhiều tiểu thương e ngại dịch bệnh.

Mặt khác, thời điểm này, chỉ có các mặt hàng thiết yếu mới được kinh doanh, còn lại không được mở cửa. Với khối lượng, giá trị hàng hoá trung chuyển lớn, nếu việc phong toả ở thị trấn Thổ Tang kéo dài thì thiệt hại kinh tế của người dân là rất lớn.

Hiện nay, thay vì đưa hàng hoá tập kết tại kho hàng của các gia đình, hàng nông sản được các tiểu thương vận chuyển thẳng ra khu chợ đầu mối của huyện Vĩnh Tường. Tại đây, hàng hoá được hạ tải, chuyển sang các xe ô tô loại nhỏ cho khách hàng đưa đi tiêu thụ ở các địa phương trong và ngoài tỉnh

Anh Đỗ Tuấn Anh, một tiểu thương kinh doanh hàng nông sản ở chợ Giang cho biết: "Gia đình tôi chuyên cung ứng các loại củ, quả cho nhiều tỉnh, thành lân cận, nhưng chủ yếu là thành phố Hà Nội. Vào mùa vụ, có ngày gia đình thu mua, tiêu thụ từ 200-300 tấn khoai, bí các loại. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng dịch bệnh nên sản lượng hàng hoá cung ứng cho thị trường giảm từ 30-40%. Thời điểm này, để duy trì hoạt động kinh doanh, chúng tôi phải thực hiện quy định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 20 công nhân. Mặc dù chi phí tốn kém nhưng tôi vẫn tuân thủ nghiêm quy định với mong muốn F0 được bóc tách ra khỏi cộng đồng, dịch bệnh sớm được kiểm soát để bà con tiểu thương được mở cửa bán hàng".

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương đã linh hoạt cho tiểu thương mượn địa điểm trung chuyển hàng hoá tại khu chợ đầu mối; cho phép vận chuyển hàng hoá thiết yếu ra vào địa bàn. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương khiến nhân dân rất yên tâm, phấn khởi khi được tạo điều kiện duy trì hoạt động kinh doanh.

Thời điểm này, thị trấn Thổ Tang chưa có kế hoạch tháo dỡ phong toả nhưng nhìn chung, người dân không có tâm lý sốt ruột, nóng vội muốn mở cửa trở lại nếu việc kiểm soát dịch bệnh chưa thực sự an toàn. Cũng còn bởi một lý do, đây là vựa nông sản - thực phẩm lớn nên người dân địa phương không lo khan hiếm hàng hoá, kể cả phải phong toả 2-3 tháng. Vì vậy, những ngày qua, không nhà nào phải đi mua thực phẩm về tích trữ. Thông tin tối ngày 19/11 người dân thị trấn Thổ Tang đổ xô đi mua hàng tích trữ là không đúng. Thực tế, đó là những tiểu thương ở các địa phương khác đến lấy hàng do lo ngại Thổ Tang bị phong toả.

Hà Trần

 

Các tin đã đưa ngày: