Lập Thạch quyết liệt phòng chống, dập dịch ở 2 xã: Sơn Đông, Bàn Giản

24/11/2021

Ngày 24/11, tiếp nhận thông tin trên địa bàn xã Sơn Đông ghi nhận 2 ca dương tính với SARS – CoV – 2 đều chưa rõ nguồn lây, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 huyện Lập Thạch đã chỉ đạo khẩn trương truy vết, xét nghiệm, sớm xác định và tách F0 (nếu còn) ra khỏi cộng đồng.

Ban chỉ đạo huyện cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 xã Sơn Đông truy vết toàn bộ những người có tiếp xúc gần với 2 ca bệnh từ ngày 17/11 đến nay để xác định F1, F2, phân loại nguy cơ, đề xuất cách ly tập trung hoặc tại nhà; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng nguy cơ; thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh, đặc biệt là kết quả xét nghiệm khẳng định (PCR) đối với các trường hợp F1 để ứng xử với F2 và người có liên quan phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, tuyên truyền để người dân trong xã hạn chế tối đa việc tập trung đông người; tạm dừng các đám cưới trong thời điểm hiện nay; đối với các đám hiếu, tổ chức quy mô dưới 20 người.

Ngoài việc tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 và những người có liên quan, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 xã Sơn Đông tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh nơi gia đình bệnh nhân đang sinh sống. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Văn phòng HĐND & UBND huyện Lập Thạch đã tham mưu Ban chỉ đạo huyện ban hành Quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19. Ban Quản lý dự án huyện khẩn trương thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản Khu điều trị Covid – 19 của huyện tại xã Bắc Bình, bảo đảm điều trị bệnh nhân trên địa bàn huyện.

Ngay trong ngày 24/11, UBND huyện cũng đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, Sở Y tế cho chuyển phương án từ Khu cách ly tập trung tại xã Liễn Sơn sang thành Khu điều trị bệnh nhân Covid – 19 với quy mô 170 giường bệnh để bảo đảm việc điều trị cho những người nhiễm Covid – 19 trên địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 23/11, trên địa bàn xã Bàn Giản đã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS – CoV – 2 là Chủ tịch UB MTTQ xã, qua bước đầu truy vết phát hiện có 62 trường hợp F1, 250 trường hợp F2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện Lập Thạch đã chỉ đạo tiến hành xét nghiệm cho tất cả những trường hợp liên quan, có nguy cơ lây nhiễm; quyết định thành lập khu cách ly y tế đặc biệt tại trụ sở UBND xã Bàn Giản và bố trí các vị trí làm việc của cán bộ, công chức xã này tại khu cách ly, bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19 nhưng vẫn duy trì hoạt động của xã.

 

Hải Vân

 

Các tin đã đưa ngày: