Công an huyện Tam Đảo xử lý 8 vụ với 431 đối tượng có hành vi tụ tập, đua xe, lạng lách đánh võng, bốc đầu xe

18/10/2021

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Tam Đảo, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 9 vụ với 431 đối tượng có hành vi tụ tập, lạng lách đánh võng, bốc đầu xe, gây rối trật tự công cộng. Đáng chú ý, các đối tượng còn tháo dỡ hoặc che, bịt biển số xe nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Cụ thể, ngày 19/9, Công an huyện Tam Đảo nhận tin báo về việc một nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe máy không lắp gương, che biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm đi từ quốc lộ 2B lên thị trấn Tam Đảo. Trong quá trình di chuyển, nhóm này điều khiển xe máy chạy bằng 1 bánh dàn hàng ngang, phóng nhanh... gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác. Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Tam Đảo đã chỉ đạo Công an thị trấn Tam Đảo phối hợp, chặn toàn bộ phương tiện để bắt giữ 20 xe máy và 40 thanh thiếu niên. Tại cơ quan Công an, nhóm thanh thiếu niên này khai nhận trú tại thành phố Phúc Yên và các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Đặc biệt, trong nhóm này có 9 thanh, thiếu niên trú tại Thái Nguyên đi theo đường mòn, lối mở vào tỉnh Vĩnh Phúc để tụ tập, đua xe, lạng lách đánh võng.

Đại úy Nguyễn Văn Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Đảo cho biết, qua xử lý các trường hợp trên cho thấy, các đối tượng vi phạm đều có tuổi đời còn rất trẻ, đa số trong độ tuổi từ 14 đến 22. Mặc dù việc tụ tập diễn ra không thường xuyên, tuy nhiên, hành vi mà các đối tượng thực hiện đều thể hiện sự liều lĩnh và coi thường pháp luật. Những thanh niên thiếu niên ở độ tuổi này thường có hạn chế nhất định về mặt nhận thức, bốc đồng, ham muốn thể hiện bản thân. Khi thực hiện các hành vi trên, các đối tượng đâu biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vì chủ quan, tin rằng hậu quả không xảy ra nên đã bất chấp thực hiện. Ban đầu chỉ là các hành vi thiếu ý thức nhưng nếu không xử lý triệt để, nghiêm khắc sẽ hình thành thói quen vi phạm pháp luật.

Cũng theo Đại úy Nguyễn Văn Trung, để bắt giữ và xử lý được các đối tượng vi phạm trên, lực lượng công an đã rất vất vả và gặp không ít khó khăn. Bởi các đối tượng tham gia tụ tập lạng lách, đánh võng trái phép trên các tuyến đường thường rất manh động, liều lĩnh. Khi bị lực lượng chức năng vây bắt, các đối tượng này sẵn sàng tăng tốc hoặc chống trả để thoát thân, không những gây nguy hiểm cho bản thân mà cho cả lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, trong quá trình truy bắt, việc bảo đảm  an toàn cho mỗi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cũng như cho các đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng luôn được đặt lên hàng đầu.

Từ thực tế cho thấy, chế tài xử lý đối với các trường hợp này chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe. Cụ thể, nhiều trường hợp người vi phạm dưới 16 tuổi chỉ bị xử phạt cảnh cáo. Các trường hợp đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ xử phạt được bằng 1/2 mức so với người trưởng thành vi phạm. Mức xử phạt hành chính đối với phụ huynh (chủ phương tiện) giao xe cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển thì mức phạt chỉ từ 800 nghìn đến 2 triệu đồng.

Để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm trên, các bậc cha mẹ cần quản lý chặt chẽ, kiên quyết không giao phương tiện cho con em mình khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện quy định, tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.  

Chí Kiên

Các tin đã đưa ngày: