Công tác PCCC ở làng nghề Thanh Lãng

01/10/2021

Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên nổi tiếng với nghề mộc truyền thống có lịch sử từ hàng trăm năm nay. Hiện tại, thị trấn có hơn 50% tổng số hộ gia đình tham gia sản xuất, kinh doanh nghề mộc với khoảng gần 3.000 hộ dân. Với đặc trưng của nghề mộc, cộng với mô hình sản xuất nhỏ lẻ xen kẽ ngay tại xóm, làng là những đặc điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, công tác PCCC ở thị trấn Thanh Lãng luôn được đặc biệt quan tâm.

Ông Trần Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng cho biết, công tác PCCC là nhiệm vụ mà địa phương rất coi trọng vì quá trình chế tác các sản phẩm từ gỗ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ; các nguyên vật liệu dễ bắt lửa, chỉ cần một chút sơ ý là có thể gây ra hỏa hoạn.; đồng thời, các cửa hàng bày bán sản phẩm san sát nhau, xưởng sản xuất được xây dựng ngay trong khu dân cư, thậm chí trong chính nơi ăn ở, sinh hoạt của các gia đình nên càng nhiều nguy cơ và nếu xảy ra sự cố thì nguy cơ cháy lan rất cao cũng như hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vì vậy, những năm qua, UBND thị trấn luôn chỉ đạo lực lượng Công an và các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC cho từng hộ dân, coi đây là mặt công tác quan trọng trong nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức, kiến thức PCCC cho các chủ cơ sở sản xuất và người lao động, hiểu rõ tác hại do cháy nổ gây ra, từ đó không được chủ quan, thờ ơ mà chú ý cẩn trọng trong sử dụng lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện, hạn chế đến mức thấp nhất thói cẩu thả, tùy tiện trong công tác PCCC.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thị trấn, Công an thị trấn Thanh Lãng thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định về PCCC trong khu dân cư. Trung tá Lưu Văn Thành, Trưởng Công an thị trấn Thanh Lãng chia sẻ: Quá trình kiểm tra, lực lượng Công an vừa nhắc nhở các hộ gia đình có cửa hàng hoặc xưởng sản xuất phải trang bị bình bọt chữa cháy, đồng thời hướng dẫn người dân cách sử dụng bình bọt cũng như xử trí khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Anh Nguyễn Duy Mạnh, chủ một xưởng mộc ở thị trấn Thanh Lãng cho biết, được sự hướng dẫn của Công an thị trấn, anh thường xuyên nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm vệ sinh an toàn phòng chống cháy nổ. Công nhân tuyệt đối không được hút thuốc lá, thuốc lào trong khu vực sản xuất, sau mỗi buổi làm việc đều thực hiện quét dọn, thu gom phoi bào gọn gàng, đồng thời ngắt toàn bộ hệ thống điện trong nhà xưởng. Cũng như anh Mạnh, đại đa số người dân thị trấn Thanh Lãng đều được tuyên truyền, nâng cao nhận thức phải luôn cảnh giác với giặc lửa. Chính nhờ sự chủ động, ý thức tự giác của các chủ cơ sở sản xuất và mỗi người dân nơi đây chính là yếu tố quan trọng để hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân làng mộcThanh Lãng hôm nay./.

Hương Ánh

 

Các tin đã đưa ngày: