Hội nghị trực tuyến triển khai nghị quyết của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

01/10/2021

Sáng 1/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì hội nghị.  

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: Đây là chính sách hỗ trợ cấp bách trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hỗ trợ một lần bằng tiền đối với những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp bị tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập do bị đứt gãy chuỗi cung ứng và những người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do bị mất việc làm từ 1/1/2020 đến 30/9/2021; người sử dụng lao động gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải đầu tư một khoản kinh phí lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Do vậy, trình tự thủ tục tổ chức thực hiện chính sách phải thuận tiện, đơn giản, thời gian thực hiện được rút ngắn tối đa để tạo thuận lợi cho người lao động sớm nhận được hỗ trợ, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng kịp thời hàng tháng. Để triển khai thực hiện, ngành BHXH sử dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện có trong việc định danh chính xác người hưởng, doanh nghiệp gắn với dữ liệu đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu toàn ngành phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ theo phân quyền, phân cấp, quy trình nghiệp vụ của hệ thống bảo hiểm xã hội, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 116 của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.Trong đó, quy định cụ thể về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; các trường hợp không thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ; thời hạn đề nghị hỗ trợ; phân cấp giải quyết chính sách này đối với đơn vị và người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp do cơ quan Bảo hiểm xã hội theo phân cấp thu; quy trình và tổ chức thực hiện… Điểm khác biệt của gói hỗ trợ này là doanh nghiệp, người lao động đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu một tháng đều được hưởng lợi, kể cả trường hợp đang nợ bảo hiểm xã hội.

Sau hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố triển khai ngay chính sách hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết số 116 của Chính phủ, đồng thời tổ chức thành lập Ban chỉ đạo, giao nhiệm vụ từng phòng chuyên môn thực hiện hiệu quả Nghị quyết.

Qua rà soát, Bảo hiểm xã hội tỉnh dự kiến có khoảng 3,6 nghìn doanh nghiệp với khoảng 176 nghìn người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ.

Hồng Yến 

Các tin đã đưa ngày: