Vĩnh Tường quyết giữ vững “vùng xanh” an toàn

13/09/2021

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, nhất là kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào địa bàn ở tất cả các chốt kiểm soát với tinh thần sớm hơn, cao hơn, nhanh hơn và quyết liệt; quản lý tình hình dân cư, rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi khu phố, thôn, xóm bảo đảm không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không qua khai báo y tế, không đi cách ly... là những giải pháp đã và đang được huyện Vĩnh Tường triển khai thực hiện với quyết tâm bảo vệ, giữ vững “vùng xanh” an toàn trên địa bàn.

Siết chặt ngay từ vòng ngoài

Có mặt tại 2 chốt soát dịch Covid-19 của tỉnh đầu cầu Vĩnh Thịnh và chốt vòng xuyến đầu cầu Hạc Trì những ngày đầu tháng 9, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các lực lượng chức năng đang phải căng mình làm nhiệm vụ bởi đây là thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc đang siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong khi lưu lượng phương tiện qua lại mỗi ngày rất đông. Dù phải làm việc dưới trời nắng gắt, thỉnh thoảng có một vài lái xe và người dân không hợp tác, gây khó khăn cho lực lượng chức năng nhưng tất cả cán bộ tham gia trực chốt đều tỏ ra rất bình tĩnh, kiên trì giải thích, thuyết phục, quyết tâm không để bất kỳ trường hợp nào mang theo mầm mống dịch Covid-19 và vận chuyển hàng hóa trái phép sót, lọt qua đây để tiến sâu vào địa bàn tỉnh.

Huyện Vĩnh Tường bảo đảm 100% người và phương tiện đi qua các chốt
kiểm soát dịch phải được kiểm soát, kê khai y tế theo quy định

Ngoài 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh, từ 17/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã thành lập thêm các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đặt tại những khu vực xung yếu, vùng giáp ranh như: Chốt đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao; chốt điếm canh trên đê tả sông Phó Đáy, xã Việt Xuân; chốt bến đò Kim Xá, xã Vĩnh Ninh; chốt đập tràn từ xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội vào địa bàn xã An Tường; chốt đầu cầu Vĩnh Thịnh, xã Phú Đa; chốt lối rẽ từ Cầu Vĩnh Thịnh vào đê Trung ương, xã Phú Đa và chốt ngã tư đê Trung ương tại thôn Chùa, xã Bồ Sao. Với sự phối hợp 24/24 giờ giữa các lực lượng tham gia trực chốt, mỗi ngày, chỉ tính riêng các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện đã kiểm tra hàng nghìn lượt phương tiện vào/đi qua địa bàn, đã yêu cầu hàng trăm lượt phương tiện quay đầu do không có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Với phương châm “tăng cường vòng ngoài, siết chặt vòng trong”, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn đã chủ động phối hợp với lực lượng công an cơ sở lập các chốt bảo vệ “vùng xanh” kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người đi lại trên địa bàn; duy trì, củng cố hoạt động của 10.712 tổ liên gia tự quản gắn với hoạt động của các tổ Covid cộng đồng. Đồng thời, đôn đốc việc thành lập các nhóm zalo phòng, chống dịch nhằm kịp thời trao đổi thông tin, tình hình dịch bệnh cũng như các văn bản chỉ đạo mới ban hành của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp. Tính đến ngày 13/9, trên địa bàn huyện có 1.857/1.878 tổ liên gia tự quản đã lập nhóm zalo; trên 56.160 hộ gia đình ký cam kết phòng chống dịch.

Với cách làm việc bài bản, khoa học vừa tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, vừa siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát và quản lý lưu trú, nhân hộ khẩu trên địa bàn, lực lượng tham gia chống dịch ngay từ cơ sở của Vĩnh Tường đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời những nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập dịch từ bên ngoài vào địa bàn. Đơn cử, ngày 9/9, qua tin tố giác của quần chúng nhân dân và qua tuần tra, kiểm soát, tổ tuần tra Công an xã Vĩnh Thịnh đã phát hiện 3 công dân có hộ khẩu tại tỉnh Nam Định và Phú Thọ di chuyển từ dưới bến phà Vĩnh Thịnh cũ men theo đường mòn ven sông di chuyển vào địa bàn xã. Tại thời điểm kiểm tra, 3 người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân, không có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã củng cố hồ sơ xử lý các công dân này theo quy định về phòng chống dịch.

Quyết giữ vững “vùng xanh”

Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sĩ, là lá chắn thép, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài trên trận tuyến chống dịch”, thời gian qua, huyện Vĩnh Tường đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tích cực vào cuộc, dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh, mục tiêu là bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người dân là trên hết, trước hết.

Các trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch, xâm nhập trái phép vào địa bàn
sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt theo đúng quy định

Cùng với thành lập thêm 4 cơ sở cách ly tập trung cấp huyện với quy mô 1.080 giường cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và thành lập các khu cách ly cấp xã với quy mô khoảng 3.000 giường tại trường tiểu học, mầm non trên địa bàn; duy trì, phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, các đội phản ứng nhanh từ huyện đến xã, kịp thời rà soát, phát hiện, khoanh vùng, cách ly các đối tượng có yếu tố nguy cơ theo quy định. Tại các khu cách ly tập trung, bên cạnh bố trí đủ nguồn nhân lực, huyện bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất, nhu yếu phẩm phục vụ các công dân thực hiện cách ly, trang bị đầy đủ camera giám sát và quần áo phòng hộ cho cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, huyện Vĩnh Tường đã có 14.886 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, có 6.792 người đã hoàn thành 2 mũi tiêm.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Tường đã cơ bản được kiểm soát, đặc biệt, 7/7 trường hợp mắc Covid-19 đều được chữa khỏi, xuất viện trở về tiếp tục giám sát tại nhà. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh trong cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại thành phố Hà Nội còn xuất hiện các ca mắc trong cộng đồng khiến nguy cơ lây lan, bùng dịch vào địa bàn Vĩnh Tường luôn tiềm ẩn.

Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, theo chỉ đạo của tỉnh, Vĩnh Tường đã xây dựng Kế hoạch triển khai “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Theo đó, để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, đồng thời, không bỏ lọt, mất dấu các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu mắc Covid-19 tại cộng đồng, huyện thực hiện linh hoạt, đồng bộ các giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu: 100% các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư đều là “vùng xanh”; 100% người dân từ địa bàn khác đến/về tỉnh qua địa bàn huyện từ/đi qua vùng có dịch phải được liên hệ trước, được sự đồng ý và có phương án đón, cách ly; 100% người dân, hộ gia đình phải thường xuyên thực hiện khai báo y tế trung thực; 100% các đối tượng có nguy cơ cao phải được xét nghiệm tầm soát định kỳ theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Trong cuộc họp với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn mới đây, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Quang đã yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục chủ động, thường xuyên bám sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tại thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ - 2 địa phương giáp ranh với huyện để thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ, kịp thời áp dụng các giải pháp theo quy định tương ứng với mức độ nguy cơ với phương châm “có thể áp dụng sớm hơn cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn”.

Quyết tâm thực hiện và duy trì huyện Vĩnh Tường là “vùng xanh” toàn diện, bền vững của tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường cũng đã yêu cầu các xã, thị trấn bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện và diễn biến tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp. Cùng với tiếp tục bố trí, phân ca, kíp trực phòng, chống dịch 24/24 giờ, bảo đảm chế độ báo cáo, kết nối thông tin liên lạc thông suốt cần phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, các tổ liên gia tự quản trong phòng, chống dịch, khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch “vùng xanh” đến từng thôn, xóm, từng hộ gia đình. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân Vĩnh Tường đang sinh sống tại các vùng dịch trong thời gian này không trở về địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nỗ lực giữ vững địa bàn, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh bùng phát từ bên trong; chuẩn bị đầy đủ kịch bản, cơ sở vật chất, nguồn lực theo phương án “4 tại chỗ”. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm với cấp ủy cấp trên nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: