10 năm lan tỏa Giải báo chí tỉnh Vĩnh Phúc

10/09/2021

Trải qua 10 mùa giải, Giải báo chí tỉnh Vĩnh Phúc đã khẳng định uy tín, vị trí quan trọng trong đời sống báo chí tỉnh nhà, trở thành sân chơi nghiệp vụ bổ ích để các nhà báo, cộng tác viên tự khẳng định mình và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp. Đồng thời, động viên, cổ vũ phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao viết về Vĩnh Phúc của các nhà báo, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Năm thứ 10 tổ chức sân chơi trí tuệ dành cho những người làm báo tỉnh nhà, Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều sáng kiến để Giải báo chí ngày càng hiệu quả hơn, thu hút được những tác phẩm có tính chiến đấu, tính thực tiễn cao, tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Hội đồng Giải báo chí tỉnh triển khai các nội dung liên quan đến trao thưởng Giải báo chí tỉnh lần thứ X

Bà Triệu Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh cho biết: “Giải báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ X năm 2021 có 5 loại hình báo chí: báo in, ảnh báo chí, báo điện tử, báo truyền hình và báo phát thanh. Giải ưu tiên tác phẩm có tính phát hiện vấn đề mới, đề xuất được các giải pháp hữu hiệu góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đất nước; khuyến khích các tác phẩm báo chí tuyên truyền về các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phản ánh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nêu bật những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.  Từ kết quả Giải báo chí tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí địa phương lựa chọn tác phẩm báo chí xuất sắc tiêu biểu tham dự Giải báo chí Quốc gia và Giải báo chí của các bộ, ngành; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ báo chí cho các hội viên nhà báo, đáp ứng yêu cầu làm báo chuyên nghiệp, hiện đại”.

Sau 1 năm phát động, Hội đồng Giải báo chí tỉnh nhận được gần 200 tác phẩm báo chí của các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh, các báo, tạp chí Trung ương thường trú tại Vĩnh Phúc và các cộng tác viên ở các cơ quan, đơn vị. Thường trực Hội đồng Giải báo chí tỉnh đã xét chọn 144 tác phẩm để chấm vòng chung khảo. Trong đó có 29 tác phẩm báo in, 37 tác phẩm truyền hình, 19 tác phẩm phát thanh, 41 tác phẩm báo điện tử và 18 tác phẩm ảnh báo chí.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải báo chí tỉnh, chất lượng các tác phẩm dự thi ổn định. Ở một số loại hình: báo phát thanh, báo điện tử, ảnh báo chí, chất lượng tác phẩm cao hơn những năm trước.

Các tác phẩm tham gia Giải báo chí năm nay đã bám sát dòng thời sự chủ lưu, các vấn đề  đang phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ chính trị của tỉnh, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Trong đó, các tác phẩm viết về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 được đầu tư công phu, phản ánh chân thực và toàn diện những nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tuyến đầu, các cấp, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch bệnh. Xuất hiện các tác phẩm hay viết về đề tài xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị mà các kỳ giải trước còn hạn chế. Nhiều tác phẩm đã phát hiện, cổ vũ kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thành tựu kinh tế,  xã hội, các phong trào thi đua yêu nước.  Các tác phẩm về chủ đề chống tiêu cực, việc làm chưa tốt, thói hư, tật xấu trong xã hội được các tác giả đầu tư nâng cao chất lượng với tinh thần dũng cảm thâm nhập thực tế phản ánh sự việc và đề xuất các giải pháp rất thấu đáo để cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh.

Tuy nhiên, đề tài tham gia Giải báo chí năm nay chưa phong phú, còn thiếu các bài bình luận, chuyên luận về vấn đề, sự kiện thời sự, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Các bài, phóng sự viết về quốc phòng, an ninh, bài viết phản bác các luận điệu sai trái, phản động của các đối tượng tiêu cực, thế lực phản động chưa nhiều. 

Hội đồng Giải báo chí tỉnh đã quyết định trao giải thưởng cho 35 tác phẩm xuất sắc ở 5 loại hình, gồm 4 giải A, 7 giải B, 9 giải C và 15 giải khuyến khích.

Giải thưởng sẽ được trao cho các tác giả, nhóm tác giả vào trung tuần tháng 9/2021, kịp thời động viên, khích lệ các hội viên nhà báo, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương tích cực sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đất nước.

Hải Vân

 

Các tin đã đưa ngày: