Lập Thạch đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

27/07/2021

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới vẫn liên tục tăng tại nhiều địa phương trong cả nước. Với quyết tâm không để dịch Covid-19 tái xâm nhập vào địa bàn, huyện Lập Thạch đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường, ngõ ngách, khu chợ, nơi tập trung đông dân cư trên địa bàn xã Đồng Ích lúc nào cũng vang lên tiếng loa truyền thanh xã tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch covid-19, nhất là diễn biến tình hình, tính chất nguy hiểm, nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là tuyên truyền các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt, như: Che giấu, không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối y tế, thông tin sai sự thật, từ chối hoặc trốn tránh biện pháp hoặc không thực hiện biện pháp cách ly theo quy định, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Cán bộ Văn hóa xã Đồng Ích thực hiện nhiệm vụ phát những bản tin tuyên truyền
về dịch covid-19 trên hệ thống loa

Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: Xác định hoạt động tuyên truyền là một trong những giải pháp trọng tâm giúp địa phương nâng cao nhận thức của người dân, tăng hiệu quả công tác phòng chống, ngăn ngừa và kiểm soát dịch Covid-19, Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo các hội, đoàn thể, thôn dân cư, tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch với nhiều hình thức. Trong đó, hệ thống loa truyền thanh được xác định là chủ công trong hoạt động tuyên truyền với 7 cụm loa được bố trí trải đều khắp các thôn dân cư. Cùng với 3 buổi phát thanh chính vào sáng, chiều và tối mỗi ngày, tất cả các văn bản, thông tin liên quan đến phòng, chống dịch đều được cập nhật kịp thời, phát thanh đến đông đảo người dân ngay khi có chỉ đạo. 

“Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân có ý thức cao và lan tỏa đến những người thân đi làm ăn ngoài tỉnh cùng thực hiện các yêu cầu của tỉnh, của huyện trong công tác phòng chống dịch. Đến thời điểm này, toàn xã có 11 người đi làm ăn xa ở khu vực phía Nam trở về địa phương và thực hiện nghiêm túc việc khai báo, cách ly y tế; có 67/271 người sinh sống ở các vùng dịch đã đăng ký có nhu cầu muốn trở về địa phương, đặc biệt, xã chưa ghi nhận có trường hợp người dân nào tiếp tay, che giấu người thân, người lạ đi từng vùng dịch vào địa phương cũng như chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid – 19” – ông Đức nói.

Không chỉ Đồng Ích, những ngày này, hầu hết các địa phương khác trên địa bàn huyện đều đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh giác trước tình hình dịch bệnh, siết chặt quản lý người dân trở về từ vùng dịch.

Xã Tiên Lữ cũng là một trong những địa phương có số lượng lao động đi làm ăn ở tỉnh ngoài với 321 người, riêng thành phố Hồ Chí Minh có 150 lao động.

Để siết chặt quản lý người từ vùng dịch trở về, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 xã Tiên Lữ yêu cầu 8 tổ covid cộng đồng hằng ngày, hằng giờ cập nhật thông tin những công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch có nhu cầu trở về địa phương thuộc địa bàn quản lý; nắm chắc số công dân sẽ di chuyển về địa phương cũng như thời gian, địa điểm, giờ đi, giờ đến và báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã 2 lần/ngày để địa phương lập danh sách gửi huyện bố trí xe chuyên dụng đón về khu cách ly tập trung của huyện và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. 

Theo ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ, công tác rà soát, nắm bắt toàn bộ người dân địa phương đi làm ăn ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đã được địa phương chủ động triển khai từ trước, tuy nhiên, xã thực hiện quyết liệt từ đầu tháng 7/2021. Với những quy định chặt chẽ về công tác phòng dịch và đẩy mạnh tuyên truyền, người dân trên địa bàn hiểu, nâng cao nhận thức và chủ động thực hiện, góp phần cho việc truy vết được nhanh chóng, thuận tiện, đến nay, Tiên Lữ chưa ghi nhận ca dương tính Covid 19.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, siết chặt quản lý người đi từ vùng dịch, đến nay, huyện lập Thạch cũng đã triển khai tiêm phòng vacxin Covid – 19 cho 1.403 người thuộc đối tượng nhóm có nguy cơ cao, tham gia trực tiếp công tác chống dịch trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, để bảo đảm các điều kiện, phương án theo từng cấp độ và kịch bản công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo huyện đã thành lập 2 khu cách ly tập trung với quy mô 540 giường bệnh và xây dựng phương án khi có nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch huyện sẽ thành lập thêm cơ sở cách ly tập trung tại trường Tiểu học Liễn Sơn cũ với quy mô 400 giường bệnh; kích hoạt, kiện toàn 189 tổ phòng chống Covid – 19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: