Sau 2 ngày thành lập, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Yên Lạc đã test nhanh gần 400 trường hợp

26/07/2021

Cùng với tạo mọi điều kiện cho việc đón công dân ngoại tỉnh, nhất là công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về, huyện Yên Lạc đang triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng chống dịch từ bên trong và ngăn không cho dịch bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài, trong đó có việc thành lập 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19, gồm: Chốt 1 đặt tại nút giao giữa thôn Phần Xa, xã Trung Kiên đi các xã Tiến Thịnh, Chu Phan, huyện Mê Linh, Hà Nội; chốt 2 tại điếm canh đê thôn Lồ, xã Nguyệt Đức, nút giao đi xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện cử 2 tổ y tế trực, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đối với 100% trường hợp vào địa bàn huyện.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 24/7 đến nay, tại 2 chốt kiểm soát trên có gần 1.200 trường hợp đi vào địa bàn, tổ y tế đã lấy 385 mẫu test nhanh và đều cho kết quả âm tính. Đặc biệt, số lượng người ra, vào huyện tại 2 chốt này có xu hướng giảm, bởi người dân đều có ý thức cao trong công tác phòng chống dịch bệnh và chỉ vào tỉnh khi có việc thực sự quan trọng hoặc làm nghề kinh doanh, buôn bán.

Để phòng chống dịch hiệu quả, huyện Yên Lạc Yên Lạc đã thành lập 4 cơ sở cách ly y tế tập trung, công suất 560 giường gồm: Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Trường bắn súng hơi huyện Yên Lạc, Trường Tiểu học I Tam Hồng, Trung tâm Y tế huyện và sẽ tiếp tục tìm địa điểm, nâng công suất hoạt động của các cơ sở cách ly lên trên 1.000 giường theo đúng yêu cầu của tỉnh.

Nỗ lực phòng chống dịch bệnh, Yên Lạc yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục phát huy tốt vai trò của các tổ Covid cộng đồng; thống kê, rà soát các trường hợp có nhu cầu trở về địa phương từ vùng dịch, quản lý tốt, chặt chẽ các đối tượng cách ly y tế tại nhà. Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát, yêu cầu UBND các xã, thị trấn vận động con em, người thân đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hà Nội tạm thời không về địa phương trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu trường hợp cần thiết phải trở về thì chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo Văn bản số 6123 của UBND tỉnh ngày 24/7/2021.

Trung tâm y tế huyện tăng cường lực lượng nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung và mỗi người sẽ thực hiện một công việc cụ thể để giảm khả năng bị lây nhiễm trong thực hiện nhiệm vụ; số người cách ly 1 phòng tối đa là 8 người/ phòng để bảo bảo an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo ở mức thấp nhất. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được Yên Lạc đã và đang tạo mọi điều kiện để chào đón bà con trở về từ Hà Nội và việc test nhanh Covid - 19 là bắt buộc, tránh tình trạng người dân không hiểu gây ra bức xúc làm ảnh hưởng đến hiệu quả chống dịch.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: