Tương nếp Thủy Phương tự tin vươn xa cùng OCOP

09/10/2020

Năm 2019, sản phẩm tương nếp của Hợp tác xã sản xuất và chế biến lương thực - thực phẩm sạch Thủy Phương (xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch) đã được công nhận sản phẩm 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Vĩnh Phúc. Điều này giúp sản phẩm của HTX đến gần hơn với người tiêu dùng.

Ngay sau khi được thành lập năm 2018, Hợp tác xã Thủy Phương đã có 3 sản phẩm chủ lực gồm: Tương nếp, dấm gạo và cá thính được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm của HTX được cơ quan chuyên môn đánh giá đạt tiêu chuẩn quy định, không sử dụng hóa chất, phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, trong đó, sản phẩm tương nếp Thủy Phương được lựa chọn xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng, khuyến khích mở rộng sản xuất.

 

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) như một luồng gió mới, khuyến khích HTX xây dựng sản phẩm có thương hiệu một cách bài bản và bền vững. HTX đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để trang bị máy móc, nhà xưởng sản xuất. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, HTX luôn chú trọng đến quy trình sản xuất an toàn, thực hiện các công đoạn làm tương bảo đảm tiêu chuẩn, không hóa chất, không phụ gia; nguồn nguyên liệu thu mua tại địa phương, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Ông Lê Kiên Cường, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Thời gian qua, huyện đã tích cực vào cuộc cùng với xã Tiên Lữ và HTX Thủy Phương xây dựng sản phẩm OCOP theo đúng quy định. Thông qua các hoạt động hỗ trợ đào tạo, kỹ thuật, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, đến nay, tương nếp Thủy Phương đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là cơ hội lớn, không chỉ khẳng định tiêu chuẩn, chất lượng mà còn góp phần quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Để tương nếp Thủy Phương vươn ra thị trường, HTX tích cực đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Qua các cuộc tham gia hội chợ, tìm kiếm thị trường, tương nếp Thủy Phương dần được người tiêu dùng và một số đơn vị biết tới ký kết phân phối. Hiện nay, tương nếp Thủy Phương đã kết nối được với các đại lý, cơ sở buôn bán vừa và nhỏ, một số siêu thị trong tỉnh và phân phối một số tỉnh ngoài như: Hà Nội, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang…

Với những kết quả bước đầu, HTX đã có lượng khách hàng ổn định, doanh thu đạt 500-600 triệu đồng/năm. Ngoài mang lại thu nhập cho các thành viên, HTX còn tạo việc làm cho 3 lao động cố định với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Giám đốc HTX Thủy Phương Khương Thị Lý cho biết, từ khi được công nhận OCOP 3 sao, sản phẩm tương nếp Thủy Phương đã được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến. Một số siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã ký kết phân phối. Tuy nhiên, đầu ra của sản phẩm còn hạn chế, mới chỉ cung cấp cho một số cơ sở đại lý trên địa bàn tỉnh và một số đại lý buôn bán nhỏ lẻ ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, HTX cũng gặp một số khó khăn trong đẩy mạnh sản xuất, phát triển sản phẩm như: Khâu quảng bá sản phẩm, nguồn vốn; các cơ chế, chính sách hỗ trợ còn nhiều hạn chế. Kỳ vọng của các thành viên HTX là sau khi được công nhận OCOP, thị trường của tương nếp Thủy Phương sẽ ngày càng được mở rộng hơn và được các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ trong việc tạo điều kiện về nguồn vốn, kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm.

Thanh Ngân

Các tin đã đưa ngày: