Xã Hương Sơn giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại chỗ

14/08/2020

Phát huy truyền thống yêu nước của vùng quê cách mạng, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, triển khai đồng bộ các chương trình, dự án phát triển kinh tế là những giải pháp mà Đảng bộ, chính quyền xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên thực hiện nhằm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay, số hộ nghèo giảm, thu nhập của người dân tăng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Thăm mô hình nuôi bò sinh sản của Hội Nông dân xã Hương Sơn, chúng tôi được biết, trước đây, khi xã triển khai mô hình nuôi bò lai sind sinh sản, nhiều hội viên nông dân băn khoăn, lo lắng, bởi không biết bò có sinh trưởng và phát triển thuận lợi, thị trường có ổn định? Tuy nhiên, khi được cán bộ địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và định hướng tạo đầu ra cho sản phẩm, nhiều hội viên tin tưởng tham gia.

Ông Đào Xuân Giang, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Mô hình chăn nuôi bò sinh sản được xã triển khai từ Quỹ "Hỗ trợ nông dân" của Trung ương hội và tỉnh từ đầu năm 2018 với tổng số tiền 600 triệu đồng cho 20 hộ vay. Sau gần 3 năm triển khai, mô hình phát huy hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho người dân".

Ông Ngô Đình Điển, thôn Hương Ngọc chia sẻ: "Năm 2018, tôi được hỗ trợ vay vốn mua 1 cặp bò sinh sản, mỗi năm bò mẹ sinh thêm 1 bò con. Đến nay, đàn bò của tôi có 4 con. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, số tiền lãi có được từ nuôi bò, tôi đầu tư nuôi thêm trâu sinh sản, nuôi 5 con lợn nái và đầu tư xây ao thả cá. Đến nay, ngoài 4 nái bò, gia đình tôi có 4 con trâu, 20 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 1 ao cá rộng 1 mẫu. Mỗi năm, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng".

 

Để giải quyết việc làm tại chỗ, bên cạnh chăn nuôi gia súc, xã Hương Sơn còn khuyến khích người dân trồng rừng, trồng cây ăn quả; tích tụ ruộng đất, phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng hàng hóa; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong trồng trọt, chăn nuôi; đưa cây, con giống năng suất, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường vào sản xuất; cải tạo ao, hồ, tận dụng mặt nước chuyển đổi diện tích khó canh tác sang nuôi cá thương phẩm.

Bên cạnh đó, xã khuyến khích các hộ, các doanh nghiệp mở rộng thương mại, dịch vụ; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi qua các tổ chức chính trị, xã hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh. Riêng từ đầu năm đến nay, xã hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân vay hơn 3,6 tỷ đồng từ các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh, trong đó hơn 50 hội viên được vay qua Hội Nông dân, hơn 30 hội viên được vay qua Hội Phụ nữ…

Đến nay, toàn xã có hàng chục hộ chăn nuôi bò, trâu, gà, lợn, dê, chim bồ câu hiệu quả kinh tế cao; hơn 100 cơ sở sản xuất bánh, bún, chế biến gỗ, cơ khí gò hàn, kinh doanh vận tải, vật liệu xây dựng, hàng tạp hóa, điện tử điện lạnh phát triển ổn định, thu nhập khá…

Bên cạnh nỗ lực tạo việc làm tại địa phương, xã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu người trong độ tuổi lao động tham gia làm việc tại các doanh nghiệp khu công nghiệp và xuất khẩu lao động. Toàn xã có khoảng 1.500 người làm việc tại các doanh nghiệp và hơn 100 người tham gia xuất khẩu lao động.

Với những nỗ lực trên, công tác giảm nghèo ở địa phương đạt kết quả tích cực; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, từ 2,03% (năm 2015) đến nay còn 1,42%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn Chu Văn Tuyên cho biết: "Xác định giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là giải pháp then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xã tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về giải quyết việc làm, giảm nghèo. Trong đó, rà soát người lao động chưa có việc làm ổn định để tư vấn, định hướng cho họ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; quan tâm hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, đồng thời, chú trọng tập huấn kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân phát triển sản xuất, kinh doanh nhất là với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội…"

Phương Loan

Các tin đã đưa ngày: