Đổi thay ở thôn Đan Thượng

08/09/2020

Vừa gặp chúng tôi, ông Phạm Hồng Nghiệp, bí thư chi bộ thôn Đan Thượng, xã Tân Phú, huyện Vĩnh Tường đã bộc bạch: “Chẳng ai nghĩ có một ngày diện mạo nông thôn nơi đây lại thay đổi nhiều đến vậy". Lời tâm sự này đã mở ra câu chuyện để chúng tôi tìm hiểu về vùng quê đang đổi mới từng ngày này.

Thành công dồn thửa đổi ruộng đã giúp thôn Đan Thượng khắc phục tình trạng ruộng đồng manh mún,
tạo điều kiện đưa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Cũng giống như các thôn khác của xã Tân Phú, thôn Đan Thượng đã trải qua và chịu bao bom đạn của những năm tháng chiến tranh khốc liệt cũng như cái nghèo đói dai dẳng song vẫn luôn làm tròn nghĩa vụ của hậu phương đối với tiền tuyến, chở che, bao bọc các chiến sỹ cách mạng, tổ chức, cơ quan trong những ngày kháng chiến. Khi bước vào thời kỳ đổi mới, nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cùng chính quyền địa phương tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc vào sản xuất, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, đưa đời sống của người dân ngày càng khấm khá.

Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang theo luồng sinh khí mới thúc đẩy người dân thêm hăng say lao động, tích cực góp sức xây dựng quê hương. Nhờ công tác dân vận khéo, người dân thôn Đan Thượng đã hiến trên 3.140m2 đất làm đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn; đóng góp gần 1,8 tỷ đồng tiền mặt, hàng trăm ngày công lao động xây dựng đình Đan Thượng, nhà văn hóa thôn và mở rộng diện tích khu nghĩa trang nhân dân, bãi rác thải chung. Đến nay, đường trục chính của thôn được dải thảm bê tông nhựa Asphalt, 100% đường ngõ xóm, trục chính nội đồng được bê tông hóa; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 100%. Trong thôn không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn trên 94%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 96%; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm qua từng năm, hiện thôn chỉ còn 3 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo.

Sau thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2017, thôn Đan Thượng lại bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ dồn thửa đổi ruộng. Thời gian đầu triển khai, do người dân chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chủ trương nên trong thôn vẫn còn những ý kiến chưa thực sự đồng thuận. Song với sự nỗ lực, bền bỉ trong công tác tuyên truyền, vận động, chỉ một thời gian sau đó, Đan Thượng đã thực hiện thành công dồn thửa đổi ruộng với tổng diện tích dồn đổi gần 20ha, chấm dứt tình trạng ruộng đồng manh mún, nhỏ lẻ trước kia. Điều đáng nói là để thực hiện dồn thửa đổi ruộng, nhân dân trong thôn đã tự nguyện hiến trên 3.600m2 đất nông nghiệp để xây mới 6 tuyến đường nội đồng với chiều dài 576m, 8 tuyến mương tưới tiêu với tổng chiều dài trên 2.300m.

Đến năm 2019, thực hiện Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh, từ nguồn hỗ trợ 100% chi phí nguyên vật liệu, chi bộ thôn Đan Thượng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân cùng xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước, đưa 100% hệ thống cống, rãnh thoát nước của thôn cơ bản được xây mới, cải tạo đạt chuẩn theo quy định.

Theo chân Bí thư chi bộ Phạm Hồng Nghiệp chúng tôi đi một vòng quanh thôn thăm cơ sở vật chất và dừng lại trước nhà văn hóa thôn Đan Thượng với diện tích trên 1.349m2, quy mô 200 chỗ ngồi khi bóng chiều đã ngả. Tận mắt chứng kiến không khí tập luyện thể dục thể thao với những tiếng hò reo liên tục rộ lên trên sân bóng chuyền mỗi khi có pha bóng đẹp, cạnh đó, các cụ già đang say sưa với những bài dưỡng sinh. Đầu hồi, từ cụm loa truyền thanh xóm vang lên thông báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, về sản xuất mùa vụ và phong trào thể thao, rèn luyện thân thể, chúng tôi mới cảm nhận hết sự đổi thay trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây.

Bí thư chi bộ Phạm Hồng Nghiệp cười tươi bảo: Có sân bóng chuyền, cầu lông, bóng chuyền hơi, nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định, nơi đây đã trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng chung của cả thôn sau một ngày lao động, học tập vất vả, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Nhưng có lẽ, cái được lớn nhất là nhờ làm tốt công tác dân vận, giờ đây, không chỉ đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao mà người dân đã hiểu mình chính là chủ thể và cũng là đối tượng thụ hưởng các thành quả có được nên đều tự ý thức phải cùng nhau vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: