Kinh tế tập thể: Tăng về lượng, đổi về chất

11/09/2020

Nhờ những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời, cùng sự nhạy bén thay đổi tư duy trong nội tại các hợp tác xã (HTX), những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể của tỉnh có những chuyển biến tích cực. 

Hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 58 HTX được tiếp cận với nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại với dư nợ hơn 208 tỷ đồng. Từ năm 2013 đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã giải ngân quay vòng hỗ trợ 689 HTX có dự án khả thi vay vốn, với dư nợ gần 330 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này, nhiều HTX có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, mua sắm máy móc, trang thiết bị, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, thành viên.

Nhằm hỗ trợ các HTX, 7 năm qua, tỉnh tổ chức 40 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng về quản lý HTX; 3 hội thảo về tổ chức HTX hoạt động hiệu quả, bền vững; 3 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý, phát triển HTX; tổ chức thành công 36 hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, giúp các HTX giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và có khả năng tự định hướng phát triển thị trường mới; hỗ trợ 38 HTX nông nghiệp một số trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, những năm gần đây, kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 730 HTX với tổng số hơn 233 nghìn thành viên và hơn 43 nghìn lao động. Nhìn chung, các HTX từng bước khắc phụckhó khăn, duy trì hoạt động ổn định, với doanh thu bình quân đạt hơn 1 tỷ đồng/HTX/năm, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2013. Thu nhập bình quân người lao động trong HTX đạt 56 triệu đồng/người/năm, tăng 133% so với cùng kỳ năm 2013. Hoạt động của các HTX ngày càng phong phú hơn. Trong đó, có nhiều HTX đã thay đổi tư duy sản xuất với phương án kinh doanh khoa học, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và hoạt động ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ích tối đa cho các thành viên, đóng góp tích cực vào công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM của tỉnh.

HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc được đánh giá là một trong những nhân tố mới, tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất rau an toàn. Đứng đầu HTX là một thanh niên cởi mở, thân thiện, một thủ lĩnh năng động, đầy nhiệt huyết và đam mê với nông nghiệp sạch.

Anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX rau an toàn Trung Nha cho biết: “Muốn sản xuất thành công, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm. Vì thế, HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và quản lý chặt chẽ từ khâu xử lý đất, giống, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến khi thu hoạch. Mỗi công đoạn đều được ghi chép đầy đủ, đúng quy định và kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Tất cả sản phẩm sau khi thu hoạch đều được công ty kiểm soát kỹ càng về chất lượng, nếu chưa đạt các chỉ tiêu thì tuyệt đối không đưa ra thị trường”.

Với 7 thành viên, HTX rau an toàn Trung Nha hiện đang canh tác trên diện tích khoảng 3ha. Trên diện tích đó, HTX trồng chuyên canh 2 loại rau chính là: rau muống và mùng tơi, cùng một số loại rau theo vụ như: Dưa chuột, bầu, bí, cà chua… Nhờ thay đổi tư duy trong cách làm nông nghiệp, đến nay, mô hình sản xuất rau an toàn của HTX đem lại hiệu quả rõ rệt với sản lượng rau cung ứng đạt hơn 300 kg/ngày cho hơn 200 hộ dân và hàng chục trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và Vĩnh Phúc. HTX đang giải quyết việc làm cho từ 8 - 10 lao động, với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, mỗi năm, tỉnh thành lập mới khoảng 70 HTX, tỷ lệ HTX đạt loại khá chiếm từ 60% trở lên, số HTX tham gia chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực và OCOP ở địa phương đạt hơn 40%, doanh thu bình quân của HTX tăng từ 5 - 6%/năm, tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tập thể vào GDP của tỉnh đạt hơn 3,1%, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò và lợi ích của kinh tế tập thể; đẩy mạnh huy động các nguồn lực từ các tổ chức đoàn thể trong nước và quốc tế để phát triển kinh tế tập thể; tăng cường các chính sách hỗ trợ HTX tiếp cận vốn, đất đai để phát triển sản xuất kinh doanh.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: