Tập trung bình ổn thị trường thịt lợn dịp Tết Nguyên đán

08/01/2020

Từ tháng 10/2019, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng mạnh do nguồn cung giảm sau dịch tả lợn châu Phi khiến nhiều người lo lắng giá có thể còn tăng trong dịp Tết nguyên đán 2020. Để bình ổn thị trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Công thương và các đơn vị, địa phương tăng cường công tác bình ổn giá, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, không để khan hiếm và tăng giá đột biến. Trong đó, đặc biệt chú ý đến thịt lợn và các loại thực phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. 

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, từ cuối tháng 3/2019 đến nay,  ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn lợn của tỉnh giảm hơn 28%, sản lượng thịt hơi xuất chuồng giảm gần 17%. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá lợn hơi trên thị trường tỉnh tăng đột biến, đạt mức kỷ lục 90 - 95.000 đồng/kg vào thời điểm cuối tháng 12/2019. Những ngày sau Tết Dương lịch, tuy giá lợn có giảm nhẹ, cụ thể, lợn hơi có trọng lượng dưới 90kg có giá 80 - 83.000 đồng/kg, lợn trên 1 tạ có giá từ 85 - 90.000 đồng/kg nhưng vẫn còn cao so với bình thường khiến người tiêu dùng vẫn chưa hết băn khoăn. 

Tuy nhiên, tại tỉnh ta, nguồn cung thịt lợn vẫn đang khá ổn định nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong việc phòng, chống dịch bệnh và kịp thời hỗ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi, giúp họ sớm ổn định sản xuất, nhanh chóng tái đàn để bù đắp lượng thịt thiếu hụt ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu giảm. Đặc biệt, để bảo đảm cân đối cung - cầu thị trường mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm, ngày 27/12/2019, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo sớm triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường tại các địa bàn cụ thể và có các phương án chủ động ứng phó kịp thời khi thị trường có biến động bất thường, tăng giá đột biến, tăng giá bất thường hoặc thiếu hàng... 

Theo đại diện một số siêu thị đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, ngoài tăng cường chuẩn bị nguồn thịt lợn trong nước để phục vụ người tiêu dùng, các siêu thị có bán thêm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu và các loại thịt bò, gia cầm thay thế để phục vụ người tiêu dùng với giá tương đối rẻ. Đồng thời, chủ động làm việc với các nhà cung cấp thịt lợn để bảo đảm nguồn hàng và bán với giá thấp có thể được, chậm chí bán với giá gốc nhằm phục vụ người tiêu dùng và góp phần bình ổn thị trường.

Ông Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Để làm tốt công tác bình ổn thị trường, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường huyện, thành phố phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi găm giữ hàng, các vi phạm về giá, buôn bán vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, phối hợp với các ngành chức năng cùng với theo dõi chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân tin tưởng, sử dụng đồng thời sản phẩm thịt tươi sống và thịt nhập khẩu cũng như các sản phẩm thịt động vật khác, bảo đảm cân đối lại cung - cầu cho thị trường.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: