Nhân rộng các vùng sản xuất nông sản an toàn

30/11/2021

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người dân, những năm qua, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong sản xuất, gieo trồng, chăm sóc, chế biến các sản phẩm nông nghiệp theo chuẩn VietGAP, hướng tới hình thành các vùng chuyên canh an toàn.

Là huyện thuần nông, để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống nhân dân, huyện Yên Lạc đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn. Tại một số vùng bãi như: Liên Châu, Hồng Châu, Trung Hà...đã chuyển sang trồng cây ăn quả như bưởi, chuối, đu đủ, cam theo hướng VietGAP, với quy mô trên 70ha. Đồng thời, chỉ đạo các xã đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại quy mô lớn và đưa các giống vật nuôi lai tạo, ngoại nhập có năng suất và sản lượng thịt, trứng, sữa cao vào sản xuất. Đến nay, Yên Lạc có tỷ lệ bò lai, bò ngoại, lợi siêu nạc chiếm trên 98% tổng đàn. Riêng tại khu chăn nuôi tập trung xa dân cư ở xã Liên Châu đã phát triển được 11 trang trại chăn nuôi quy mô từ 1.000 đến 11.000 lợn thịt/hộ; 10.000 đến 20.000 gà thịt/hộ. Đối với nuôi trồng thủy sản, bước đầu địa phương đã mở rộng được diện tích nuôi theo hướng thâm canh, bán thâm canh với khoảng 1.500ha, trong đó có 5 ha nuôi cá áp dụng công nghệ sông trong ao đem lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng tối các điều kiện về an toàn dịch bệnh và có sự liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cũng như Yên Lạc, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hình thành được vùng chuyên canh sản xuất an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Huyện Tam Dương có vùng chuyên canh trồng mướp, su su tại xã Kim Long, diện tích 30ha; vùng sản xuất dưa chuột tại xã An Hòa, xã Hướng Đạo, diện tích 200ha; vùng sản xuất rau xanh tại xã Vân Hội. Huyện Vĩnh Tường hình thành được các vùng sản xuất rau ở các xã Tân Tiến, Đại Đồng, thị trấn Thổ Tang, quy mô gần 200 ha; vùng bí đỏ xã Yên Lập, Vũ Di quy mô trên 100ha; vùng trồng cà chua ghép ở Tân Tiến, Đại Đồng gần 40 ha. Còn tại huyện Bình Xuyên có các mô hình nuôi gà đẻ trứng thương phẩm ở xã Thiện Kế, Đạo Đức; dưa chuột ở xã Sơn Lôi, xã Bá Hiến; sản xuất lúa gạo ở xã Phú Xuân, Tân Phong và thị trấn Thanh Lãng.

Để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất VietGAP cho 30 cơ sở, trong đó có 15 cơ sở chăn nuôi gà thịt, đẻ trứng, với 207.500 con; 5 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, với 2.800 con, 4 cơ sở sản xuất rau, củ, quả, diện tích 13 ha; 4 cơ sở nuôi trồng thủy sản, diện tích 24 ha, 1 cơ sở trồng măng tây, diện tích 2,2 ha và 1 cơ sở trồng cây dược liệu, diện tích 2,2 ha.

Bà Quách Thị Mỹ Thục, phụ trách Trạm Quản lý vùng Vĩnh Tường, Yên Lạc, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cho biết: "Để áp dụng thành công quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP thì yếu tố quan trọng nhất chính là ý thức, sự tự giác của chủ cơ sở sản xuất đối với chất lượng sản phẩm mình sản xuất ra. Các cơ sở sản xuất cần ghi chép đầy đủ các thông tin trong quá trình sản xuất để theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường. Định kỳ, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản sẽ tổ chức giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất VietGAP; lấy mẫu xét nghiệm, phân tích tồn dư kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật, test kiểm tra nhanh chất cấm trong chăn nuôi."

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhờ mạnh dạn áp dụng sản xuất theo VietGAP, nhiều hợp tác xã, trang trại, cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang từng bước gây dựng và khẳng định được thương hiệu của mình. Đến nay, toàn tỉnh có trên 240 cơ sở sản xuất nông nghiệp, thủy sản được cấp giấy chứng nhận VietGAP, trong đó có 75 cơ sở chăn nuôi; 36 cơ sở chăn nuôi bò sữa; 13 cơ sở chăn nuôi gà; 15 cơ sở nuôi trồng thủy sản và 117 cơ sở sản xuất, sơ chế rau củ quả. Nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng; một số sản phẩm xây dựng được thương hiệu, có thị trường tiêu thụ ổn định như rau an toàn, ớt, thanh long ruột đỏ, chuối tiêu hồng…

Tuy nhiên, hệ thống phân phối, giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh chưa phong phú, đa dạng để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận, tìm mua và người tiêu dùng khó phân biệt sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với những sản phẩm thông thường trừ những sản phẩm được bao gói hoặc dán tem nhãn.

Để giải quyết vấn đề này, năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhân rộng các mô hình sản xuất theo chuẩn VietGAP; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; yêu cầu các cơ sở sản xuất, hộ gia đình thực hiện nghiêm các quy định sản xuất theo chuẩn VietGAP, chủ động tìm kiếm thị trường bằng cách trực tiếp đưa sản phẩm tới khách hàng hoặc hợp đồng liên kết với hệ thống bán lẻ, các đơn vị tiêu dùng với số lượng lớn như bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, giới thiệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.  

Đức Thiện


 

 

Các tin đã đưa ngày: