Tăng cường kiểm soát hàng hóa trên không gian mạng

29/11/2021

Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh; các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả cũng diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường hàng hóa, lực lượng quản lý thị trường đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó, đặc biệt chú trọng việc thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng trên không gian mạng.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện cửa hàng kinh doanh của bà Nguyễn Thị Hoàn, xã Thiện Kế,
huyện Bình Xuyên bán một số hàng hóa có dấu hiệu giải mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Ngày 18/11, Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trưởng tỉnh đã tiến hành kiểm tra, phát hiện một hộ kinh doanh tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên bán một số hàng hóa có dấu hiệu giải mạo nhãn hiệu. Cụ thể, hơn 120 lọ nước hoa trên nhãn gắn các nhãn hiệu Versace, Dior, Gucci; 2.000 hộp mỹ phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hộ kinh doanh chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Lần theo thông tin trên mạng xã hội Facebook, trong năm 2021, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cửa hàng S-Men Store thuộc hộ kinh doanh Lương Ngọc Quân, Số 1, Lạc Long Quân, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, phát hiện cửa hàng bày bán quần áo, ví da, dây lưng giả mạo nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như: Levi’s, Guci, Burberry, Adidas, Hermes, Louis Vuitton, Nike... Cục Quản lý thị trường tỉnh đã trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng; đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm trong thời hạn 2 tháng và tịch thu, tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm. Trước đó, tất các các mặt hàng tại cửa hàng này đều được chủ cơ sở quảng cáo, bán công khai trên các trang mạng xã hội.

Thực tế, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, người tiêu dùng chỉ cần truy cập vào bất kỳ trang thương mại điện tử nào cũng có thể dễ dàng đặt mua hàng. Vì thế, một số đối tượng đã lợi dụng lỗ hổng này để lập nhiều tài khoản bán hàng khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý. Trong khi đó, chế tài xử phạt vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, dẫn đến các hành vi vi phạm gian lận thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh vẫn có chiều hướng gia tăng.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra trên 430 cơ sở kinh doanh, phát hiện và xử lý 142 vụ vi phạm kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, các vi phạm chủ yếu tập trung vào nhóm hàng hóa có giá trị cao, những mặt hàng do nước ngoài sản xuất nhưng được bày bán tại cửa hàng và giới thiệu trên các trang mạng xã hội với giá rẻ nhằm đánh vào thị hiếu, tâm lý người tiêu dùng.

Nhằm tăng cường hoạt động quản lý, giám sát hàng hóa trên môi trường mạng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động mua sắm trực tuyến, bảo vệ các thương nhân, tổ chức kinh doanh lành mạnh và thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, nhất là trong những tháng cuối năm, Cục Quản lý thị trường tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thực hiện kinh doanh hàng hóa, hoạt động thương mại, ứng dụng di động trên các mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter, Isntagram với các nội dung liên quan tới điều kiện thiết lập các website và ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh; minh bạch hóa thông tin sản phẩm, quản lý các mô hình kinh doanh mới, các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian hoặc hỗ trợ cho thương mại điện tử như kho hàng, chuyển phát, thanh toán…Với vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thương mại điện tử; kiên quyết công khai trên các phương tiện thông tin, đại chúng những địa bàn, đối tượng, mặt hàng vi phạm để răn đe, giáo dục nhằm chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Qua đó, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: