Sản xuất vụ đông theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao

14/10/2021

Tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã chủ động liên kết sản xuất vụ đông theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng thực phẩm sạch, bảo đảm ổn định đầu ra sản phẩm và đạt hiệu quả cao.

Những ngày đầu tháng 10/2021, trên các cánh đồng thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, không khí nhộn nhịp như trẩy hội. Những chiếc máy tra hạt ngô sinh khối thay sức người đang hoạt động hết công suất, các thành viên hợp tác xã chỉ cần bón phân hữu cơ trên bề mặt những luống ngô...

HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân 
đưa cơ giới hóa vào gieo trồng cây vụ đông

Bà Trần Thị Hằng, thành viên hợp tác xã cho biết: "Làm vụ đông bây giờ nhàn tênh, đồng ruộng đã được dồn thửa đổi ruộng, đường giao thông nội đồng được bê tông hóa đến tận ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đầu ra đã có hợp tác xã bao tiêu sản phẩm. Vì vậy, nhiều năm nay, gia đình tôi trồng thêm nhiều cây vụ đông như: Ngô nếp, đỗ tương, khoai tây nhằm gia tăng thu nhập".

Trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn thành viên hợp tác xã sản xuất, bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý cho biết: Xác định vụ đông là vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm nay, hợp tác xã đã chủ động liên kết sản xuất theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp nên không lo đầu ra sản phẩm. Vụ đông 2021, hợp tác xã tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp sản xuất trên diện tích 120 ha với gần 100 ha ngô sinh khối xuất khẩu, hơn 20 ha đậu tương, ngô nếp, ngô ngọt. Tất cả các công đoạn sản xuất đều bảo đảm quy trình kỹ thuật, sử dụng các loại phân bón hữu cơ tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu đặt hàng. Việc liên kết sản xuất theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp không chỉ giải quyết bài toán bỏ đất trống vụ đông mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các thành viên hợp tác xã.

Nằm trên địa bàn thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Hợp tác xã thương mại dịch vụ rau an toàn Ba Cây chuyên sản xuất các loại rau củ quả như khoai tây, su hào, bắp cải, bí đỏ... theo phương thức luân canh gối vụ; nông sản được các doanh nghiệp, cửa hàng thực phẩm sạch đặt hàng bao tiêu toàn bộ.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc hợp tác xã cho biết, hợp tác xã thuê cố định 4 ha đất của người dân trong vùng để sản xuất rau, củ, quả quanh năm. Vụ xuân 2021, hợp tác xã trồng 30 sào dưa lê, năng suất đạt 4 - 5 tạ/sào, giá bán 25 nghìn đồng/kg; 5 sào dưa kim, năng suất đạt 8 tạ - 1 tấn/sào, giá bán 40 nghìn đồng/kg; 10 sào cà ghém, năng suất đạt 3 tạ/sào, giá 5 - 6 nghìn đồng/kg. Vụ mùa 2021, hợp tác xã trồng 20 sào dưa lê, năng suất đạt 4 tạ/sào và 10 sào dưa chuột. Vụ đông này, hợp tác xã còn thuê thêm khoảng 100ha của người dân không canh tác để mở rộng diện tích trồng 30ha khoai tây, 50ha bí đỏ, 20ha bắp cải su sào, 20 mẫu khoai tây. Toàn bộ diện tích cây trồng vụ đông của hợp tác xã đã ký kết với các doanh nghiệp bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Theo ông Nam, để tạo ra nông sản sạch, an toàn, đáp ứng đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu chọn giống đến trồng, chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP. Hợp tác xã tiến hành quy hoạch, chia khu vực sản xuất và thuê công nhân lấy bùn non, đổ phân chuồng, làm đất tơi xốp, bảo đảm chất dinh dưỡng cung cấp cho từng loại cây trồng cả 3 đến 4 vụ/năm. 

Vụ đông 2021, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 15.000 ha cây rau màu các loại. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Vĩnh Phúc, sản xuất vụ đông sẽ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngành Nông nghiệp chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao như rau, hoa, quả, cây ưa lạnh, cây trung tính; mở rộng diện tích ngô sinh khối; hướng dẫn nông dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học, phân vi sinh; tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật IPM, thực hành nông nghiệp tốt VietGAP ngay từ đầu vụ để cây trồng sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sinh vật hại và các điều kiện ngoại cảnh bất thuận, đồng thời, tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp triển khai hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP, quy mô 2.000 ha theo chủ trương hỗ trợ của tỉnh; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất, thu mua và tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Mai Liên

 

Các tin đã đưa ngày: