Công ty cổ phần giầy Phúc Yên: Nhiều khởi sắc ngay đầu năm mới

20/01/2021

Sau những tháng ngày hoạt động cầm chừng, thậm chí có 20 ngày phải cho 100% công nhân nghỉ việc, từ quý III/2020, khi dịch bệnh Covid-19 ở nước ta được kiểm soát và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần giầy Phúc Yên khởi sắc trở lại. Đặc biệt, ngay đầu năm mới Tân Sửu, Công ty đã ký được đơn hàng gia công giầy đến tháng 4/2021.

Chưa phải tăng ca, nhưng những ngày này, gần 1.300 công nhân Công ty cổ phần giầy Phúc Yên luôn hoạt động hết công suất để kịp hoàn thành hàng trăm nghìn đôi giầy giao cho các đối tác ở châu Âu và Mỹ trước khi nghỉ Tết nguyên đán.

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần giầy Phúc Yên cho biết: Năm 2020, ngành da giày Việt Nam nói chung và công ty nói riêng gặp rất nhiều khó khăn cả về nguồn nguyên liệu đầu vào và thị trường đầu ra do dịch bệnh Covid-19. Giữa tháng 8, đầu tháng 9, lượng hàng tồn kho khá nhiều, không xuất khẩu được, công ty buộc phải cho gần 1.300 công nhân tạm nghỉ việc. Để vượt khó, duy trì việc làm, thu nhập cho lao động, công ty đã điều chỉnh, sắp xếp lại bộ máy điều hành, các dây chuyền sản xuất phù hợp với từng thời điểm; tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên liệu, thị trường xuất khẩu mới và tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, năm 2020, công ty sản xuất và xuất khẩu thành công trên 787.000 đôi giày, với tổng doanh thu trên 103 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2019.

Thông thường những tháng đầu năm, sản lượng giày xuất khẩu sang thị trường châu Âu giảm và công ty tập trung xuất khẩu chủ yếu vào các tháng 5, 6, 7, 11, 12. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2021, hoạt động sản xuất của đơn vị có nhiều khởi sắc, Công ty đã ký được đơn hàng gia công giầy để xuất sang Mỹ và một số nước châu Âu đến tháng 4/2021 với số lượng gần 200.000 đôi. Đây là tín hiệu vui, tạo động lực cho cán bộ, công nhân lao động của công ty hăng say lao động sản xuất nhằm đạt mục tiêu xuất khẩu từ 1-1,2 triệu đôi giầy trong năm 2021, với tổng doanh thu trên 110 tỷ đồng. Trước mắt là tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động. “Dù dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và năm 2021 hoạt động sản xuất, xuất khẩu của công ty sẽ còn gặp nhiều khó khăn song dịp Tết này, với mong muốn tri ân cán bộ, công nhân lao động luôn gắn bó, đồng hành cùng công ty, công ty sẽ thưởng cho mỗi cán bộ, công nhân lao động ít nhất 1 tháng lương; tặng quà Tết cho 100% cán bộ, người lao động, trị giá khoảng 300.000 đồng/suất”- ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, thực tế hiện nay trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành da giày, túi xách, Trung Quốc đang chiếm 60%-70%; Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Myanmar, Bangladesh, Cambodia khoảng 30%-35%; còn lại, các nước châu Phi, Nam Mỹ chiếm 5%. Để bớt lệ thuộc nguồn cung ứng nguyên liệu vào Trung Quốc, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trên toàn cầu đang định vị lại chuỗi cung ứng và chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.  

Tuy ngành da giày đang có những tín hiệu vui nhưng để ứng phó và vượt qua dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, như các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực, Công ty cổ phần giầy Phúc Yên mong muốn Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Giảm tiền thuê đất, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như giúp doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ chi trả lương cho lao động. Thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã có nhiều gói hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng tới nay, việc tiếp cận các gói hỗ trợ vẫn rất khó khăn. Đơn cử, năm 2020, Chính phủ đã có hai gói hỗ trợ lớn, là gói 280.000 tỷ đồng, chủ yếu cho vay vốn với lãi suất giảm và gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động theo Quyết định 15 của Thủ tướng. Thế nhưng đến thời điểm này, rất ít doanh nghiệp lĩnh vực da giày, túi xách nhận được sự hỗ trợ từ cả 2 gói này. Do vậy, song song với giải pháp nâng cao năng lực quản trị của các doanh nghiệp trong nước, Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc cần tập trung cải cách thủ tục hành chính, cơ chế quản lý từ các cơ quan chức năng để hoạt động sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp nói chung, ngành sản xuất da giày nói riêng được thuận lợi hơn.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: