Vượt khó, kinh tế Vĩnh Phúc nhanh chóng lấy lại động lực và khởi sắc

12/10/2020

Thành công dập dịch trong giai đoạn I và kể từ ngày 4/4/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có ca lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, Vĩnh Phúc chuyển sang trạng thái cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép” là vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.

Thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là từ quý III/2020 có những chuyển biến tích cực, tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng. 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 0,05% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, ngành nông – lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,15%; ngành công nghiệp – xây dựng tăng 0,56%, ngành dịch vụ giảm xấp xỉ 1%.

Thu ngân sách, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp khởi sắc

Với việc chủ động các giải pháp ứng phó với khó khăn, thách thức, nhất là tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân và khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng, đến ngày 15/9/2020, tổng thu ngân sách nước trên địa bàn tỉnh đạt 18.365 tỷ đồng, bằng 52,23% dự toán; trong đó, thu nội địa đạt 15.490 tỷ đồng.

Công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh quan tâm chỉ đạo và thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc cấp giấy phép đầu tư mới cho 20 dự án, điều chỉnh tăng vốn 37 lượt dự án FDI, tổng vốn đăng ký 308,21 triệu USD; cấp giấy phép đầu tư mới 42 dự án và làm thủ tục tăng vốn cho 10 lượt dự án DDI, tổng vốn đăng ký gần 7.170 tỷ đồng.

Đặc biệt, việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp có nhiều khởi sắc so với bình quân chung cả nước. Hiện toàn tỉnh có khoảng 11.487 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký trên 135,9 nghìn tỷ đồng. 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách trên 12.000 tỷ đồng.

Sản xuất nông nghiệp đạt khá, chăn nuôi lợn có xu hướng phục hồi

Nhờ làm tốt công tác dự báo và có những giải pháp ứng phó hiệu quả với những diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh, 9 tháng đầu năm, kết quả sản xuất ngành nông nghiệp đạt khá, năng suất lúa vụ mùa đạt 54,08 tạ/ha, tăng 3,19% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng cây lâu năm đang dần chuyển đổi từ các cây có giá trị kinh tế thấp sang những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ những của từng vùng. Năng suất, chất lượng thủy sản được nâng lên. Ước tổng sản lượng thủy sản đạt 17.086 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Đặc biệt, nhờ các cơ chế, chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp phát huy hiệu quả, ngành nông nghiệp đang tăng cả về chất và lượng, với nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được hình thành; chăn nuôi lợn dần phục hồi, có lãi, tạo điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Công nghiệp vượt khó

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn cả về nguồn cung và thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là ngành chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, với sự trợ lực kịp thời từ các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh và sự chủ động vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã từng bước vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, tạo việc làm thường xuyên cho người lao động. 9 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp giảm 3,32% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức giảm duy nhất của 9 tháng giai đoạn 2015-2020. Trong số 10 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu, có 4 ngành có chỉ số tăng là thức ăn gia súc tăng 14,21%; linh kiện điện tử tăng 7,75%; nước máy thương phẩm tăng 5,95%; điện thương phẩm tăng 2,84%.

Thương mại, dịch vụ có dấu hiệu phục hồi

Sau thời gian dài trầm lắng, hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu phục hồi khi các đơn vị kinh doanh, các trung tâm thương mại, siêu thị đã chủ động nguồn hàng, triển khai nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại kích cầu tiêu dùng. Cùng với đó, các điểm du lịch như khu danh thắng Tây Thiên, khu du lịch Tam Đảo, Flamingo Đại Lải…đã mở cửa trở lại phuc vụ tốt nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách. Ước 9 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 36.880 tỷ đồng, trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt trên 32.800 tỷ đồng, tăng 0,15% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành đạt gần 2.500 tỷ đồng. Riêng dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa có mức phục hồi chậm. Lượng vận chuyển hành khách giảm trên 39%, vận chuyển hàng hóa giảm 15,45%.

Giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt

Trước tình hình một số doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm lương hoặc nghỉ không lương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ổn định lao động, nhất là cung cấp kịp thời các thông tin về cung cầu lao động cho doanh nghiệp, khảo sát, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động. 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho gần 14.000 lao động, đạt gần 70% kế hoạch năm 2020, trong đó có 593 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Đối với công tác an sinh xã hội, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đến nay, Vĩnh Phúc đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ khó khăn cho 94.440  người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo, với tổng kinh phí trên 125,5 tỷ đồng.       

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục khai thác, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư sản xuất, kinh doanh. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Cùng với đó chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển các ngành, lĩnh vực. Thực hiện chính sách của Chính phủ về tài khóa chặt chẽ, kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tập trung đôn đốc, giám sát công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư; rà soát, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp...

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: