Kinh tế Đối ngoại trong sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn 1997-2005

29/12/2005
Kinh tế Đối ngoại trong sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn 1997-2005
Tại thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập tháng 1-1997, Kinh tế đối ngoại vẫn còn là một cụm từ xa lạ, cho dù lúc đó tỉnh ta cũng đã thu hút được 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, của Tập đoàn HONDA và Tập đoàn TOYOTA.

KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CHUNG
CỦA TỈNH GIAI ĐOẠN 1997-2005

Tại thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập tháng 1-19

Lãnh đạo Sở và chuyên viên phòng nghiệp
vụ Lao động - Văn hoá Sở KH-ĐT
trong giờ trao đổi nghiệp vụ.

97, Kinh tế đối ngoại vẫn còn là một cụm từ xa lạ, cho dù lúc đó tỉnh ta cũng đã thu hút được 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, của Tập đoàn HONDA và Tập đoàn TOYOTA.

Dưới góc độ của những người hoạt động thực tiễn, kinh tế đối ngoại được hiểu là cách chúng ta làm ăn, quan hệ kinh tế với nước ngoài nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh. Về phương thức tiến hành, chúng ta thu hút vận động các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào tỉnh, ta vận động các nhà tài trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) để có nguồn vốn xây dựng những công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho phát triển KT-XH như cải tạo hệ thống thủy nông, đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước và hệ thống cấp nước, mua máy móc, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh v.v… Chúng ta đã  vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) đến giúp cho bà con nông dân trong tỉnh về XĐGN, viện trợ khẩn cấp trong lúc gặp thiên tai, lũ lụt. Một mảng hoạt động kinh tế đối ngoại khác nữa là hoạt động ngoại thương, xuất, nhập khẩu và có thể trong thời gian tới đây các doanh nghiệp của tỉnh ta mang tiền vốn và trí tuệ đầu tư ra nước ngoài. Trong thời gian gần đây, các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế đối ngoại bằng các hoạt động tiếp xúc với các tổ chức quốc tế như WB, ADB, các nhà tài trợ song phương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức để tranh thủ viện trợ, vận động các nguồn vốn và đã đưa ra được những cơ chế, chính sách thu hút để xúc tiến đầu tư, quan hệ thân thiện với các đối tác nhằm thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh.

Từ khi được tái lập (1-1997) đến nay, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu đáng kể về KT-XH. Tốc độ tăng GDP bình quân thời kỳ 1997 - 2005 là 16%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn tăng từ mức 114, 3 tỷ năm 1997 lên xấp xỉ 3.000 tỷ vào năm 2005. Hạ tầng cho phát triển KT-XH, đời sống của nhân dân trong tỉnh ngày càng được cải thiện. Đạt được thành tựu trên là do sự nỗ lực chung của lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh đã biết lựa chọn cho mình một chiến lược phát triển đúng đắn. Trong khi quan tâm duy trì sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn (trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn, XĐGN v.v…) để đảm bảo duy trì và cải thiện đời sống của gần 86% dân số sinh sống trong vùng nông nghiệp, nông thôn, tỉnh đã quán triệt quan điểm coi nguồn lực bên ngoài là rất quan trọng để phát triển. Thực hiện quan điểm đó, từ 1997 đến nay tỉnh đã tích cực vận động, thu hút đầu tư  từ trong nội bộ tỉnh, các tỉnh bạn và các nhà đầu tư nước ngoài và ban hành, thực hiện những cơ chế chính sách khuyến khích đối với các nhà đầu tư. Tính đến hết tháng 11 năm 2005, trên địa bàn Vĩnh Phúc đã có 84 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký 739,6 triệu USD và 329 dự án đầu tư trong nước quy mô vừa và lớn với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 19.108  tỷ VND (tương đương gần 1,26 tỷ USD) và đang  tiếp nhận, xem xét để cấp giấy phép đầu tư cho một số dự án lớn đến từ Đài Loan, Thụy Điển, Hàn Quốc và các dự án ngoài nước khác với số vốn đầu tư lớn. Đến nay, có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Vĩnh Phúc và tỉnh ta đứng thứ 7 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài         

Tỉnh đã thu hút được nhiều dự án ODA để đầu tư hệ thống thủy lợi (Liễn Sơn, Đại Định, Thanh Điềm), cải tạo hệ thống giao thông nông thôn, mở rộng hệ thống cấp nước sạch cho hai thị xã Vĩnh Yên và Phúc Yên, nâng cấp thiết bị y tế và nâng cấp hệ thống y tế tuyến huyện, xã  và hiện đang thực hiện các thủ tục vận động viện trợ ODA để đầu tư Nhà máy sản xuất phân vi sinh, xử lý rác thải rắn; đầu tư hệ thống cấp và thoát nước, xử lý nước thải cho đô thị, nâng cấp trang thiết bị đào tạo nghề  v.v… Những dự án ODA đã giúp tỉnh giải quyết được khó khăn về nguồn vốn đầu tư và tạo cơ sở để thu hút đầu tư và phát triển KT-XH.       

Trong giai đoạn này, đã có hàng chục tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGOs) đến giúp đỡ cho tỉnh với trị giá viện trợ lên đến hàng triệu USD. Nhờ loại viện trợ này mà những bộ phận khó được tiếp cận nhất với trường lớp chính quy được đi tham quan, học tập, giao lưu với bên ngoài để tự mình thoát nghèo và vươn tới làm giàu.

Để khẳng định vai trò của hoạt động kinh tế đối ngoại, chúng ta có thể dẫn ra một vài con số như giai đoạn 1997-2005, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm đến 80% tổng giá trị sản xuất hàng năm và 70% giá trị tăng thêm trên địa bàn (GDP). Khu vực đầu tư nước ngoài cũng đóng góp lớn vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, từ 70 đến 80% tùy theo từng năm. Các doanh nghiệp FDI đã thu hút và sử dụng một lượng lớn lao động.  Từ chỗ giá trị xuất khẩu trên 10 triệu USD vào năm 1997, đến nay kim ngạch xuất khẩu đã đạt mức xấp xỉ 200 triệu USD do có sự tham gia của các doanh nghiệp FDI lớn như các doanh nghiệp dệt may của Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Ngoài điều kiện tự nhiên thuận lợi, một trong những yếu tố mang lại thành công là Vĩnh Phúc đã có một phong cách làm việc tốt đẹp được hình thành và duy trì kể từ khi tỉnh được tái lập đến nay - đó chính là phong cách thân thiện đối với các nhà đầu tư. Vĩnh Phúc đã và sẽ coi thành công và khó khăn của nhà đầu tư là thành công và khó khăn của chính mình, chia sẻ với các nhà đầu tư trong sự nghiệp của họ. Nhiều cuộc điều tra, nghiên cứu trong và ngoài nước đã xác nhận phong cách này của tỉnh. Đây là một trong những nguyên nhân chính đưa lại thành công trong quá khứ và chắc chắn cho cả tương lai sau này về hoạt động kinh tế đối ngoại.

Quán triệt đường lối "nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng" và trong bối cảnh toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến hoạt động kinh tế đối ngoại với quyết tâm giữ vững thành tựu đã đạt được và tạo ra những bước phát triển mới, phục vụ công cuộc CNH-HĐH và đô thị hóa tỉnh nhà.

Tô Quang Cương     
(Phó Giám đốc Sở KH-ĐT)

Các tin đã đưa ngày: