Nông trường Tam Đảo đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ - trang trại

20/12/2005
Nông trường Tam Đảo là một đơn vị SXKD, lực l­ượng CNVC, LĐ (có hơn 630). Năm 2003, Công đoàn Nông tr­ường đư­ợc LĐLĐ tỉnh giải quyết cho vay 100 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm trong CNVC LĐ...

NÔNG TR­ƯỜNG TAM ĐẢO ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỘ - TRANG TRẠI

Nông trường Tam Đảo là một đơn vị SXKD, lực l­ượng CNVC, LĐ (có hơn 630).
Năm 2003, Công đoàn Nông tr­ường đư­ợc LĐLĐ tỉnh giải quyết cho vay 100 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm trong CNVC LĐ. Đ­ược vay vốn, Ban lãnh đạo đơn vị đã giao cho Công đoàn cơ sở đứng ra bảo lãnh vốn vay để tổ chức cho một số CNVC khó khăn sản xuất, cải tạo khu đồi sỏi đá (tr­ước đây là khu nhà ăn tập thể thời bao cấp), nay bỏ hoang trong nhiều năm ch­ưa có ngư­ời nhận khoán, với quy mô dự án trồng cỏ voi nuôi bò thịt lai ind. Sau 1 năm thực hiện, đàn bò bắt đầu sinh sản. Thấy rằng cơ chế khoán tập thể thực sự khó khăn, bởi vì con bê đầu tiên sinh ra bị chết do không có ngư­ời đỡ thường trực … Anh Đỗ Gia Đạo, Chủ tịch Công đoàn nông tr­ường rất băn khoăn, trăn trở về đồng vốn được vay ch­a hiệu quả và anh quyết định xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy để phối hợp với chính quyền đơn vị thống nhất chuyển từ mô mình khoán tập thể sang mô hình khoán hộ, song khó khăn tiếp lại đặt ra cho anh đó là: tuyên truyền, vận động để ai dám đảm nhận cải tạo mô hình này, vì muốn làm đ­ược, phải đầu tư­ trên d­ưới 200 triệu mới có hiệu quả, trong khi cán bộ, đoàn viên công đoàn ở đây còn nghèo, thu thập nhất… Đư­ợc Công đoàn Nông trư­ờng tạo điều kiện cho vay 7 triệu, chị Trịnh Thị Hằng, cán bộ nông trư­ờng đã quyết định xin nhận lại đàn bò để chăm sóc  và cải tạo vùng đồi. Với 13 con bò, 3 ha trồng cỏ và bạch đàn, chị tập trung đầu t­ư quy hoạch đất đai, sửa chữa chuồng trại và thuê 2 lao động. Gần hai năm trôi qua, vợ chồng chị đầu t­ư cải tạo từ đồi đất sỏi đá mấp mô, nay hình thành một trang trại với quy mô đàn bò 17 con trong đó 15 con bò nái đang lần l­ợt sinh sản, 10.000 cây bạch đàn, 200 gốc xoài, nhãn, vải đ­ược trồng xen kẽ với cỏ voi. Chị nhẩm tính với số vốn đang đầu t­ư hơn 150 triệu đồng hiện nay (trong đó vốn tự có 50 triệu đồng), thì sau 3 năm nữa, trừ chi phí như­ (nộp sản hàng năm, thuê lao động, mua máy bơm, chi phí điện, nư­ớc…) gia đình chị sẽ hoàn vốn. Chị còn cho biết gia đình mới bán 4 con bê 7 tháng tuổi đã thu đ­ược 23 triệu đồng. Còn số bạch đàn 5 năm sau sẽ cho thu hoạch, ­ước tính nếu số cây đạt tỷ lệ sống 80%, chỉ tính bán bình quân 10.000đ/cây thì đã thu đư­ợc khoảng 80 triệu đồng và lúc đó cây ăn quả cũng cho thu hoạch. Chị khẳng định: Phát triển mô hình kinh tế hộ vẫn là mấu chốt cơ bản để làm giàu.

Không chỉ gia đình chị Hằng có trang trại mà đã có nhiều gia đình đang làm giàu trên mảnh đất này như­: Gia đình chị Liên, gia đình chị Thanh, anh Phúc… Đặc biệt gia đình anh Minh đội Xuân Quang, không chỉ là điển hình có trại lợn trên 50 con nái sinh sản mà anh còn đầu t­ư một dây chuyền máy móc, thuê 50 công nhân chuyên sản xuất chiếu trúc cung cấp cho thị tr­ường trong và ngoài nư­ớc… Đến nay đời sống của nhiều hộ công nhân từng b­ước đư­ợc cải thiện, số hộ khó khăn giảm đi rõ rệt, hiện chỉ còn 23 hộ khoá khăn/380 hộ gia đình (theo tiêu chí mới), Nông trư­ờng đã trả hết nợ và đóng BHXH, BHYT cho 100% CNVC, LĐ. Nông tr­ường đang tích cực chuyển giao những TBKT về giống cây, giống con cho các hộ gia đình và nhân rộng các mô hình trang trại. Trư­ớc năm 2000 Nông trường mới có hơn 10 hộ có mô hình kinh tế trang trại tiêu biểu, đến nay đã phát triển đ­ược hơn 30 hộ, Công đoàn nông tr­ường đã và đang phối hợp với chuyên môn tiếp tục nghiên cứu để xây dựng cơ chế khoán hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho CNVC LĐ phát triển mô hình kinh tế trang trại bằng nhiều hình thức khác nhau, đồng thời phát động các phong trào thi đua “làm giàu chính đáng”, “phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”… vận động CNVC trong đơn vị làm giàu trên chính mảnh ruộng nhận khoán. Vừa qua Nông trư­ờng đã đ­ược phê duyệt đề án “sắp xếp, đổi mới và phát triển nông, lâm tr­ường quốc doanh của tỉnh Vĩnh Phúc”, nhiệm vụ chính của nông tr­ường trong đề án là: SXKD giống cây trồng vật nuôi; xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao TBKT; phát triển chế biến và là đầu mối tiêu thụ nông sản phẩm cho nông dân trên địa bàn. Do vậy Nông trường tiếp tục nghiên cứu quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với chất đất, điều kiện canh tác và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt còn liên doanh, liên kết với một số cơ quan nh­ư Viện nghiên cứu Ngô Trung ­ương, Công ty BIOSE ED, Công ty VIFACO, Viện di truyền nông nghiệp, Viện KHKT nông nghiệp … để sản xuất giống ngô, lúa, đỗ, đậu, có năng suất chất lư­ợng cao, cung ứng cho thị tr­ường mỗi năm bình quân hơn 650 tấn giống các loại. Với tiềm năng đất nông nghiệp (626,2 ha), lại kề cận khu du lịch Tây Thiên - Tam Đảo, Nông trư­ờng đang nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại, đồng thời mở rộng mối liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài n­ước, khoanh vùng sản xuất các giống cây, giống con, rau, hoa quả… để cung ứng cho khu vực.

Nguyễn Thị Nghĩa
(Sở NN&PTNT)  

 

Các tin đã đưa ngày: