Hoa của nông dân

15/12/2005
Hoa của nông dân
Trong một lần về thăm Mê Linh, chứng kiến được và nghe anh Nguyễn Kiên Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã tâm sự, tôi càng thêm cảm phục về đất và người Mê Linh...

HOA CỦA NÔNG DÂN

Trong một lần về thăm Mê Linh, chứng kiến được và nghe anh Nguyễn Kiên Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã tâm sự, tôi càng thêm cảm phục về đất và người Mê Linh.

Anh Tĩnh kể: "Năm 2005, 100% các hộ quê tôi được sử dụng điện 24/24h, 100% có ti vi màu và phương tiện nghe nhìn, có gần 300 máy điện thoại, 1.000 xe máy, hàng chục xe ô tô vận tải chở hàng hoá và phục vụ nông nghiệp, có 13 loa phóng thanh phục vụ bà con nghe thời sự trong ngày, có 3 trạm biến thế 35 Kw phục vụ cho làng hoa Mê Linh. Năm 2003, có 8 Km đường giao thông liên xã bằng bê tông và nhựa hóa. Năm 2004 - 2005 có thêm 6 Km đường bê tông nữa, 100% ngói hoá nông thôn, có hàng trăm hộ nhà kiên cố có từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Trường tiểu học và trung học cơ sở xây cao tầng, khang trang đep đẽ. Xã có Hội Khuyến học từ 5 năm nay. Các cháu thi đỗ đại học và cao đẳng đều có thưởng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Hàng năm, bình quân xã Mê Linh có 18 cháu thi đỗ vào đại học và cao đẳng. Đường làng ngõ xóm được lát gạch, hoặc rải cấp phối 100%. Chợ hoa Mê Linh rộng 1.000 m đủ cho khách thập phương về giao lưu, mua bán.

Quê tôi bây giờ diện khó khăn chỉ còn 1%. Hàng năm, cây hoa cho thu nhập gần 46 tỷ đồng, nhà ít 15.000.000 đồng, nhà nhiều hàng năm thu 100.000.000 đồng. Nhờ trồng hoa mà hàng ngàn lao động dư thừa đủ công ăn việc làm. Những ngày mùa vụ, hoặc ngày lễ chúng tôi còn nhận hàng trăm lao động ở quê bạn đến phụ giúp.

Trước những đổi thay của Mê Linh, tôi hỏi anh: Điều gì để đưa vùng hoa Mê Linh thành vùng hoa trọng điểm của miền Bắc?

Anh Tĩnh nói: "Doanh thu của chúng tôi năm 1993 là 500.000.000 đồng, năm 1994 là 1 tỷ, năm 2005 ước đạt 46 tỷ đồng. Diện tích trồng hoa năm 1993 có 40 mẫu nay đã lên 620 mẫu, bằng 1/4 diện tích đất canh tác hoa Mê Linh đã chiếm lĩnh thị trường Hà Nội, xuất sang Trung Quốc. Hoa Hồng Pháp rất hợp với đất Mê Linh. Giống hoa này vừa to, vừa đẹp, giai cuống, là giống hoa chúng tôi chọn làm đặc trưng cho hoa Mê Linh. So với hoa hồng Pháp ở Hà Nội, ở Đà Lạt là hoa nổi tiếng trong cả nước,  hoa hồng Pháp ở Mê Linh vẫn nổi trội với các đặc điểm vừa to, cánh hoa dầy, màu đẹp, mùi thơm quyến rũ, cây hoa không có gai. Tuổi thọ của cây hoa cao hơn các nơi khác là 6 tháng.

Với 620 mẫu hoa thì đã có 460 mẫu là hoa hồng Pháp rồi. Còn hoa cúc, hoa đồng tiền... là 160 mẫu. Hoa hồng Pháp được trồng đại trà và là cây hoa chủ lực trên đất Mê Linh.

Chuyện trò hồi lâu, tôi tò mò muốn biết ai là người chiết ghép thành công giống hoa hồng đầu tiên ở quê hương Mê Linh đem lại ấm no cho mọi nhà. Chị Hoà Chủ tịch Hội Phụ nữ xã giới thiệu tôi đi gặp Nguyễn Ngọc Lợi, kỹ sư trẻ 33 tuổi. Anh kể cho tôi nghe về quãng thời gian khó khăn của mình khi còn là sinh viên phải bỏ học về quê trồng hoa. Anh nói: "Bố tôi là sĩ quan quân đội về hưu được hai năm thì mất. Anh trai tôi cũng là bộ đội. Sau khi xuất ngũ về quê là Bí thư chi đoàn, đội trưởng đội kỹ thuật của HTX. Nhưng vì nóng vội mà mắc sai lầm làm thất thoát gần 40 tấn thóc của HTX, nợ bạn bè vài ba chục triệu đồng. Nhà nghèo không có tiền trả nợ, ước mơ làm luận án tốt nghiệp về cây hoa hồng được ấp ủ từ khi mới vào trường đại học để giúp mẹ và anh sau này đành bỏ dở, tôi về quê làm kinh tế"

Về Hạ Lôi, tôi quyết định chọn cây tầm xuân để ghép mắt hoa Hồng vào. Nhiều người ở Hạ Lôi cho tôi làm là ngoài ý tưởng song tôi thật sự sung sướng khi thấy mắt ghép hoa hồng Pháp mọc lên trên cây Tầm Xuân, từ 3.000 mầm ghép ban đầu, sau đến 25.000 mầm. Cây hoa Hồng từng ngày lớn lên trên đất Hạ Lôi và thực sự sau này đã chiếm lĩnh thị trường Hà Nội, cây hoa hồng đã giúp Mê Linh sớm giàu lên. Nhiều gia đình hết đói nghèo trong đó có gia đình Ngọc Lợi. Trong hai năm trồng hoa hồng, Ngọc Lợi đã trả hết nợ cho gia đình. Anh trở về trường Đại học Kinh tế Quốc dân học tiếp và làm luật văn tốt nghiệp xuất sắc về cây hoa hồng Pháp

Chuyện trò với Ngọc Lợi đã để lại trong tôi lòng mến mộ về người thanh niên tài hoa, đầy nghị lực vươn lên làm giàu trên quê hương của mình. Chia tay với Ngọc Lợi tôi gặp vợ chông anh Toán Đức, người trồng hoa đầu tiên bằng phương pháp dùng nhà ny non che phủ, đưa năng suất tăng gấp ba lần so với người không dùng nhà bóng kính.

Chia tay với anh Tĩnh, chị Hoà, anh Ngọc Lợi. Anh Tĩnh nắm chặt tay tôi nói: "Chúng tôi nhất định làm kỳ được cho vùng hoa Mê Linh trở thành vùng hoa trọng điểm của miền Bắc. Xây dựng quê hương Hai Bà giàu đẹp trong thời kỳ đổi mới".

       Lê Văn Cơ      
(Đạo Đức, Bình Xuyên)

 

Các tin đã đưa ngày: