Chuyện ở vùng quê khó

14/12/2005
Chuyện ở vùng quê khó
Lập Thạch - vùng quê còn nhiều khó khăn. 5 năm qua,“huyện đảo” đã đưa tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ lớn hơn nông nghiệp. Lập Thạch đang đứng trước một bài toán khó để phấn đấu!...

CHUYỆN Ở VÙNG QUÊ KHÓ

Thị trấn Xuân Hòa (Lập Thạch) từng ngày đổi mới

Lập Thạch - vùng quê còn nhiều khó khăn. 5 năm qua,“huyện đảo” đã đưa tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ lớn hơn nông nghiệp. Lập Thạch đang đứng trước một bài toán khó để phấn đấu!

Mới đây, khi bàn đến việc xóa đói giảm nghèo, đồng chí Trần Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh tâm sự: Tôi có một người em. Vừa rồi trồng lạc, thu được tròn 20 bao. Mỗi bao lạc vỏ chỉ được khoảng 30kg! Tính đúng tính đủ chỉ lãi được 2 bao! Quê tôi vùng đồi, có lợi thế nuôi gà vườn. Bây giờ dịch cúm mà lan về, đàn gà  sẽ bị tiêu huỷ. Như thế, chẳng phải khó khăn lại càng khó khăn sao?

 Tôi đem chuyện này kể cho anh Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ Lập Thạch. Anh tâm sự:

- Là huyện miền núi nghèo, Lập Thạch không có tiềm lực tài chính, công nghiệp, thương mại, dịch vụ nhỏ nhoi. 5 năm phấn đấu tỷ trọng công nghiệp cũng chỉ tăng được 1,5%...nên khó khăn chồng chất khó khăn. Để thoát nghèo, nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong huyện kiên trì chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: từng bước đưa tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ lớn hơn tỷ trọng ngành nông nghiệp.  Nhưng đi lên bằng cách nào đây?  Tất nhiên vẫn phải từ đất đai và lao động! Phải làm tăng giá trị, chất lượng vật nuôi, cây trồng đáp ứng với nhu cầu thị trường và có cơ chế để thu hút đầu tư, mở rộng ngành nghề... Vì vậy, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lập Thạch đã tập trung trí tuệ, công sức, phân tích, làm rõ thế mạnh, tiềm năng, tồn tại, yếu kém của từng địa phương để đề ra các Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế - xã hội phù hợp.. 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, huyện đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị của mình vào việc tuyên tuyền vận động nhân dân mạnh dạn áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Huyện đã đưa các giống cây, con có năng suất, chất lượng cao, phù hợp trình độ, tập quán thâm canh vào nuôi, trồng. Đến nay, các giống lúa, ngô, lạc, đậu tương, lợn hướng nạc, bò lai sind, bò sữa, gà, vịt, ngan lai...chất lượng tốt được nuôi, trồng phổ biến ở 100% xã thị trấn, kể cả vùng sâu, vùng xa,vùng dân tộc ít người. Để cải tạo vườn đồi và vườn tạp, bên cạnh việc tiếp tục trồng các giống cây ăn quả giá trị cao như xoài, vải, cam..., gần đây, do nhìn thấy ích lợi cụ thể, một số xã trong huyện như Bắc Bình, Thái Hoà... bắt đầu mở rộng diện tích trồng cỏ sữa vừa để nuôi bò, vừa làm thức ăn cho cá và lợn. Vì vậy, trong điều kiện phải đối đầu với nhiều khó khăn về thời tiết, giá cả thị trường và nhiều diễn biến bất thường khác, Lập Thạch vẫn đảm bảo an ninh về lương thực, thực phẩm; nhịp độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm qua đạt 13,92%, vượt gần 4% so với mục tiêu đề ra. Năm 2005, tổng giá trị sản xuất của toàn huyện tăng xấp xỉ 70% so với năm 2000. Tổng sản lượng lương thực đạt 6,78 vạn tấn, vượt kế hoạch 0,78 vạn tấn; bình quân lương thực/ đầu người đạt 322 kg, tăng 82,5kg/người /năm so với năm 2000 và bình quân thu nhập đạt 3,7 triệu đồng/người/năm.

Để xây dựng được các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, Lập Thạch đã vận dụng sáng tạo chủ trương chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư xây. Huyện đã có cơ chế khuyết khích các thành phần kinh tế, nhất là hộ gia đình đầu tư mở rộng sản xuất nhằm tạo ra nhiều sản phẩm để tăng thu nhập, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ. Cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn đã phát huy tính năng động sáng tạo khai thác các nguồn lực kể cả nguồn lực ở ngoài tỉnh để xây dựng quê hương. Nhờ vậy, 5 năm qua, hệ thống điện, đường, trường, trạm, đình, chùa của các xã, thị trấn đã được tu sửa và xây mới. Nhiều xã xây được trụ sở làm việc, nghĩa trang liệt sỹ, sân vận động... Hàng trăm hộ gia đình trong huyện đã xây dựng cơ sở sản xuất với nhiều ngành nghề khác nhau, thu hút hàng nghìn lao động. Từ đây các hoạt động dịch vụ cũng phát triển. Các chủng loại hàng hoá được đưa về tận thôn bản vùng sâu vùng xa ngày càng đầy đủ, chấm dứt tình trạng khan hiếm hàng tiêu dùng như trước kia.

Nhằm giải phóng sức lao động, Lập Thạch đã chủ động thử nghiệm xây dựng một số mô hình kinh tế - xã hội và thu được một số thắng lợi bước đầu. Nhờ phát huy được thế mạnh kinh tế hộ gia đình, người dân các xã: Thái Hoà, Liễn Sơn, Đồng Thịnh, Bắc Bình, Sơn Đông...đã tập trung giống, vốn, sức lao động để sản xuất hàng hoá. Nông sản, thực phẩm của Lập Thạch đã về thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ và nhiều tỉnh thành khác ngày càng nhiều. Các xã Ngọc Mỹ, Đình Chu, Quang Yên... xây dựng đời sống văn hoá... Các mô hình, điển hình này mỗi nơi có cách làm khác nhau nhưng đã giúp huyện rút ra được những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo thực tiễn. Từ đó, Lập Thạch xây dựng thêm nhiều điểm sáng về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, xây dựng đời sống văn hoá, an ninh trật tự, củng cố tổ chức cơ sở Đảng và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh...Trong đó có các xã: Tân Lập, Văn Quán, Hải Lựu, Đồng ích, Quang Sơn, Tử Du, Lãng Công... đã tích cực khai thác tiềm năng tại chỗ, mở rộng quan hệ thị trường, phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân.

Nếu các xã Hải Lựu nổi tiếng với vườn cò, Lãng công với tiềm năng du lịch, Đồng ích với đặc sản cá thính thì hai xã nổi tiếng là nghèo và phức tạp là Như Thụy và Đôn Nhân, nay cũng đã đổi mới. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân 2 xã đã được cải thiện, lương thực bình quân đạt từ 300kg đến 320kg/người/năm, thu nhập tăng từ 1,3 triệu đồng đến1,8 triệu đồng/người/năm lên từ 3 triệu đồng đến 3,2triệu đồng/người/năm. 5 năm qua, Đảng bộ Như Thụy đã kết nạp được 35 đảng viên; 9/9 chi bộ đều làm tốt công tác phát triển Đảng. Để thoát khỏi “ranh giới” của một xã nghèo, Đảng bộ, chính quyền xã Đôn Nhân đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhờ khơi dậy tinh thần làm chủ của nhân dân, xã đã huy động được các nguồn lực để xây dựng trạm điện hạ thế, đường giao thông, trường tiểu học và trung học cơ sở, sân vận động Sao Mai, trụ sở làm việc UBND xã và nghĩa trang liệt sỹ - những kết quả này, cách đây dăm bảy năm ước cũng không thể có! Cũng như Đôn Nhân, Như Thụy, các xã còn nhiều gian nan trên con đường vượt  nghèo như: Tứ Yên, Hợp Lý, Phương Khoan... cũng đã chủ đông khơi dậy có hiệu quả tiềm lực trong nhân dân, xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Lập Thạch còn 7,91%. (Năm 2001, con số này là 16,9%). Tuy tỷ lệ này vẫn còn cao hơn so với các huyện, thị xã trong tỉnh nhưng cũng đã phản ánh được sự nỗ lực vượt bậc của một huyện miền núi có xuất phát điểm về kinh tế thấp. Điều đáng ghi nhận là, từ trong các phong trào thi đua yêu nước, Đảng bộ Lập Thạch đã lựa chọn được 1.780 quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng. 100% đảng viên mới đảm bảo cả về trình độ văn hóa, chính trị, được trang bị những kiến thức mới về đời sống xã hội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Lập Thạch, quê nghèo, nhưng luôn vững vàng trước mọi thử thách!                                                                                                  

Vũ Quang Đồng  
(Báo Vp số 1.410)

Các tin đã đưa ngày: