Công ty TNHH Phương Đông đi lên trong gian khó

31/12/2004
Là một trong số ít doanh nghiệp tư nhân ở thị xã Vĩnh Yên sản xuất vật liệu xây dựng trang trí phục vụ các công trình xây dựng, Công ty TNHH Đông Phương đã từng bước khẳng định mình.

CÔNG TY TNHH ĐÔNG PHƯƠNG ĐI LÊN TRONG GIAN KHÓ

       Là một trong số ít doanh nghiệp tư nhân ở thị xã Vĩnh Yên sản xuất vật liệu xây dựng  trang trí phục vụ các công trình xây dựng, Công ty  TNHH Đông Phương đã từng bước khẳng định mình. Những sản phẩm của Công ty đã được các chủ đầu tư, các nhà xây dựng biết đến qua các công trình lớn: Mặt hiên hè (Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình), cầu thang, hiên hè (Nhà văn hóa - thể thao Vĩnh Phúc) và hàng trăm tòa nhà lớn ở Thủ đô Hà Nội, Hà Tây…

       Ngược dòng thời gian hơn 15 năm về trước, ngay như ông Nguyễn Văn Thản, Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương cũng chưa bao giờ dám nghĩ mình lại thành đạt, giữ cương vị Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân, quản lý trên 30 lao động. ông Thản cho biết: Năm 1987 - 1988, hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm. Khi đó trên địa bàn thị xã Vĩnh Yên, những đơn vị sản xuất vật liệu  xây dựng để  trang trí rất hiếm. Xuất phát từ thực tế đó, ông bàn  bạc với gia đình chuyển hướng sang sản xuất vật liệu xây dựng trang trí  và các sản phẩm  khác phục vụ cho các công trình xây dựng. Tự  bản thân ông Thản đã đi Hải Phòng, tìm một số khuôn  mẫu về sản xuất thử. Những sản phẩm lúc đó như: Gạch lát hiên hè, gạch hoa trang trí, gạch ga-li-tô các loại được thị trường chấp nhận và đem lại hiệu quả kinh tế  cho gia đình. Điều này khiến ông  và gia đình rất quyết tâm, quyết định mở rộng quy mô sản xuất, tìm kiếm thị trường và nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm. Mặc dù đã mở rộng quy mô sản xuất nhưng do điều kiện vốn ít, phải vay bạn bè, ngân hàng… nên sản phẩm làm ra hạn chế, doanh thu hàng năm chỉ đạt  trên dưới 100 triệu đồng. Đến năm 1997, sau khi tách tỉnh, nhu cầu  gạch trang trí phục vụ các công trình xây dựng lớn đòi hỏi mẫu mã và chất lượng ngày càng cao. ông và gia đình suy tính sản phẩm của mình vẫn làm thủ công, rất khó đứng vững trên thị trường. Hơn nữa trong sản xuất ở cấp độ hộ cá thể nên chưa đủ tư cách pháp nhân đứng ra ký hợp đồng với những công trình lớn. Năm 2000, Luật Doanh nghiệp ra đời, thủ tục thành lập doanh nghiệp nhanh gọn. Năm 2001, ông đứng ra thành lập Công ty TNHH Đông Phương, chuyên sản xuất các sản phẩm  vật liệu xây dựng trang trí. Từ đó, sản phẩm vật liệu xây dựng trang trí Đông Phương đã có tên trên thị trường. Để chiếm lĩnh thị trường, nhất là những thị trường khó tính như Hà Nội, Hà Tây, ông bàn với gia đình “lột xác”, đầu tư công nghệ hiện đại để sản xuất. Năm 2003, với số tiền tích luỹ qua nhiều năm cùng với số vốn vay ngân hàng, ông đầu tư 1,2 tỷ đồng nhập dây chuyền công nghệ hiện đại của ấn Độ về sản xuất gạch block. Tiếp đó, năm 2004, Công ty lại đầu tư thêm 200 triệu đồng mua dây chuyền máy ép gạch TERAZZO về sản xuất. Không  chỉ đầu tư công nghệ, Công ty còn đầu tư  mở rộng nhà xưởng lên 800m2, mua thêm 3 xe vận tải lớn, đồng thời đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ công nhân. Chính việc đầu tư  công nghệ hiện đại mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng mẫu mã nên các sản phẩm vật liệu xây dựng trang trí mang tên Đông Phương đã đứng vững trên thị trường. Đã có nhiều nhà thầu với hàng trăm công trình xây dựng ở trong và ngoài tỉnh tìm đến Công ty ký kết hợp đồng cung ứng gạch block, gạch lát hiên, vỉa hè trị giá hàng tỷ đồng.

       Hiện nay, mỗi tháng  Công ty sản xuất trên 2.000m2 gạch block các loại, trên 1.000 m2  gạch lát vỉa hè, chưa kể các sản phẩm khác như gạch lát ga-li-tô các loại, cống dùng cho xây dựng. Các sản phẩm do Công ty làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, thậm chí có lúc “cháy hàng”. Doanh thu từ chỗ chỉ đạt trên dưới 100 triệu  đồng/năm, nay tăng lên 1,2 tỷ đồng/năm, Công ty đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức thu nhập bình quân 800 ngàn đồng/người/tháng và thực hiện tốt các nghĩa vụ với Nhà nước.

               Văn Cường                
( Báo Vĩnh phúc ngày 29-12-2004)

Các tin đã đưa ngày: