Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Thanh Lãng

08/10/2004
Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Thanh Lãng
Từ lâu, xã Thanh Lãng (Bình Xuyên) đã nổi tiếng với nghề mộc truyền thống. Thanh Lãng không chỉ anh hùng trong kháng chiến mà còn anh hùng trong lao động sản xuất. Thanh Lãng đã tạo ra bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn...

CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ Ở THANH LÃNG

     Từ lâu, xã Thanh Lãng (Bình Xuyên) đã nổi tiếng với nghề mộc truyền thống. Thanh Lãng không chỉ anh hùng trong kháng chiến mà còn anh hùng trong lao động sản xuất. Thanh Lãng đã tạo ra bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn.

Hơn 90% diện tích vụ đông ở xã Thanh Lãng (Bĩnh Xuyên) được chuyển sang trồng đậu tương.

     Thành công đầu tiên trong chuyển dịch cơ cấu  kinh tế nông nghiệp - nông thôn là: Thanh Lãng đã chuyển 185 ha đất chiêm trũng từ cấy một vụ lúa bấp bênh sang sản xuất một vụ lúa ăn chắc và một vụ cá cho hiệu quả kinh tế cao. Chủ tịch UBND xã Thanh Lãng Nguyễn Đăng Tình đưa chúng tôi đi tham quan vùng đất chiêm trũng. Đi trên những bờ bao rộng lớn và chắc, ông cho biết: Thanh Lãng có tổng diện tích đất canh tác là 599 ha. Được chia làm 2 loại: đất 1 vụ là 285 ha và đất 3 vụ là 314 ha. Đến nay, Thanh Lãng đã quy hoạch được 158 ha thành vùng một vụ lúa và một vụ cá. Được biết, diện tích 158 ha đã quy hoạch xong đi vào sản xuất từ năm 2002 và được giao thầu cho một số hộ. Theo báo cáo  của các chủ thầu nhận khoán và kết quả hạch toàn hàng năm, trên diện tích đất chiêm trũng cấy 1 vụ lúa ăn chắc (năng suất tăng từ 30 - 50 kg/sào so với trước quy hoạch) còn thu về xấp xỉ 400 triệu đồng từ nuôi thả cá, chưa kể thu từ chăn nuôi và cây ăn quả, tạo việc làm thường xuyên cho trên dưới 100 lao động.

     Thành công thứ hai của Thanh Lãng là địa phương  đã đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Thanh Lãng đã đưa 100% diện tích cấy lúa sang trà xuân muộn. Chủ nhiệm HTX Lưu Văn Trọng cho biết: Trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nông dân Thanh Lãng không làm theo phong trào mà điều họ quan tâm là hiệu quả kinh tế. Trước khi đưa 100% diện tích cấy, lúa xuân muộn HTX đã đứng ra chỉ đạo, hợp đồng với nông dân gieo trồng  thử nghiệm sau đó mới nhân rộng ra đại trà. Cũng như lúa xuân muộn,  dự kiến năm nay Thanh Lãng sẽ gieo trồng 280 ha cây vụ đông; trong đó cây đậu tương chiếm trên 90%. Sở dĩ  diện tích cây đậu tương vụ đông năm nay tăng là do vụ đông năm 2003, một số thôn, điển hình là thôn Đồng Xáo đã đưa 100% diện tích vụ đông vào trồng cây đậu tương, kết quả năng suất đạt 60 - 70 kg/sào, giá trị tăng hơn cây ngô từ 10 - 15% trong khi đó ít phải đầu tư phân bón, công chăm sóc.

     Chúng tôi đã tìm hiểu tại một số hộ nông dân trong xã. Anh Nguyễn Huy Hùng cho biết: Sau khi UBND xã Thanh Lãng  có dự án quy hoạch vùng đất chiêm trũng sang mô hình sản xuất một vụ lúa và một vụ cá; năm 2002, gia đình anh đã mạnh dạn nhận khoán 85 ha. ngay trong năm đầu, gia đình anh đã đầu tư gần 300 triệu đồng  đắp bờ bao, quy hoạch lại đồng ruộng, dành thời gian học tập cách nuôi thả cá ở các địa phương khác. Đến nay, sau 3 năm, gia đình anh đã ổn định sản xuất. Riêng về cá, mỗi năm gia đình anh thu khoảng 200 triệu đồng, tạo việc làm cho 30 - 50 lao động. Chủ hộ nông dân thứ hai chúng tôi gặp là gia đình ông Nguyễn Văn Sen, chuyên sản xuất nấm. Ngay từ những năm 1999, nghề sản xuất nấm mới xuất hiện gia đình ông đã nghiên cứu học tập, đầu tư sản xuất. Lúc đầu, gia đình ông làm thử với quy mô một vài tạ nguyên liệu. Khi có hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông tập trung đầu tư mở rộng sản xuất. Đến nay gia đình ông là một trong những hộ sản xuất nấm cỡ lớn, được nhiều người biết đến. Các sản phẩm: nấm hương, nấm sò, nấm mỡ đã có mặt trên thị trường. Riêng từ nghề sản xuất nấm, mỗi năm  gia đình ông thu lãi 30 -50 triệu đồng v.v…

     Như vậy, hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Thanh Lãng đang hình thành rõ nét: Tập trung khai thác tiềm năng của địa phương, nhanh chóng áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có lợi nhuận cao. Hiện xã Thanh Lãng được Viện Giống cây trồng T.Ư chọn  làm điểm để nhân giống một số cây trồng. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và có hiệu quả, đến nay số hộ giàu của xã chiếm 25%, số hộ khá chiếm 66%, chỉ còn 9% hộ nghèo, không có hộ đói. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được đầu tư đáng kể. Thanh Lãng được tỉnh và huyện đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.

(Tin, ảnh) Văn Cường, D.C

Các tin đã đưa ngày: