Bảo vệ thủy sản mùa mưa bão

11/08/2020

Vào mùa mưa bão, thời tiết, nhiệt độ thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát tán và lây lan, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản. Không chỉ vậy, mưa bão gây nguy cơ tràn bờ, thất thoát tôm, cá. Để bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp, chính quyền địa phương và các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại tối đa khi mưa bão xảy ra.

Là một trong những hộ nuôi thủy sản thâm canh với quy mô lớn của xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, ngay từ khi bắt đầu vào mùa mưa bão, gia đình anh Nguyễn Nam Trung, thôn Đồng Lực đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho diện tích nuôi của gia đình. Anh Trung cho biết: “Gia đình có gần 4 ha nuôi thủy sản với các loại cá: Rô phi đơn tính, chép lai 3 máu, mè, trôi và trắm cỏ. Để đảm bảo an toàn cho đàn cá vào mùa mưa bão, chúng tôi đã chủ động kiểm tra bờ bao và gia cố thêm các điểm xung yếu cho chắc chắn; bổ sung vitamin và khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho cá.”

Xã Hoàng Lâu hiện có 81 hộ nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích 59 ha. Với điều kiện địa hình thấp, vào mùa mưa bão, ao, đầm trên địa bàn xã phải đối mặt với nguy cơ sạt lở, tràn bờ, gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi. Bước vào mùa mưa bão năm 2020, xã Hoàng Lâu tiến hành rà soát các vùng có nguy cơ bị ngập úng để chủ động triển khai biện pháp bảo vệ; tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp, nhân viên thú y xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ thủy sản. Trong đó, chú trọng công tác tu sửa, gia cố những đoạn bờ bị xuống cấp và cống tiêu, thoát nước; theo dõi và bổ sung ôxy giúp giải phóng khí độc, hạn chế mầm bệnh trong ao nuôi vào mùa mưa bão.

Không riêng gì xã Hoàng Lâu mà hiện nay, hầu hết các địa phương có diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ thủy sản nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2020, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó, sẽ có từ 1- 2 cơn ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh. Nhiệt độ trung bình năm ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Trong năm, có nhiều đợt mưa lớn và một số đợt mưa trái mùa; diễn biến thiên tai phức tạp, khó lường, tương tự như các năm 2006, 2010 và 2016.

Để chủ động bảo vệ thủy sản, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất do mưa bão gây ra, Chi cục Thủy sản đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát các vùng nuôi thủy sản có nguy cơ bị ngập úng để có biện pháp bảo vệ cụ thể; thông báo kịp thời tình hình mưa bão đến các hộ nuôi thủy sản để họ sớm lên phương án bảo vệ, tránh thiệt hại nặng; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp bảo vệ thủy sản trong trước, trong và sau mùa mưa bão.

Đối với các hộ nuôi cá lồng, bè cần gia cố lại hệ thống phao nổi, dây neo, cọc cố định lồng, di dời lồng bè đến khu khuất gió; thường xuyên theo dõi môi trường nước và hoạt động của cá để có biện pháp xử lý kịp thời; chuẩn bị vật tư để dùng trong trường hợp cần thiết khi mưa lũ. Những ao nuôi cá đạt kích cỡ thương phẩm nên thu hoạch sớm để đảm bảo an toàn tránh thiệt hại.

Thanh Huyền

 

Các tin đã đưa ngày: