Các doanh nghiệp kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

05/08/2020

Chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covd-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới để bảo đảm an toàn cho người lao động.

Giống như nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, những ngày này, Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, khu công nghiệp Bình Xuyên II đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Phạm Thị Liên, Trưởng phòng nhân sự công ty cho biết: Young Poong Electronics là doanh nghiệp đầu tiên của Vĩnh Phúc được chứng nhận doanh nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Công ty đi vào hoạt động từ tháng 1/2017, với 2 nhà máy chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bảng mạch điện tử 1 lớp, 2 lớp và bảng mạch dán bề mặt. Sau 3 năm đi vào hoạt động, các sản phẩm của công ty ngày càng tạo được niềm tin đối với khách hàng. Hiện công ty đang tạo việc làm cho gần 1.300 công nhân, với mức lương bình quân từ 7-9 triệu đồng/người/tháng.

100% lao động công ty Young Poong Electronics được đo thân nhiệt 2 lần/ngày

Cũng theo bà Liên, từ đầu năm đến nay, chưa khi nào công ty lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, kể cả vào các tháng 5, 6 khi dịch bệnh được kiểm soát. Công ty thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn xung quanh nhà máy; thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày cho toàn bộ đội  ngũ công nhân, người lao động; phát khẩu trang, đặt nước sát khuẩn tại nhiều vị trí, đồng thời yêu cầu 100% công nhân, người lao động thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và đeo khẩu trang. Thực hiện duy trì lịch chia ca ăn trưa, yêu cầu người lao động ngồi theo một hướng và chỉ ngồi ăn 2 người/bàn.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại một số địa phương, công ty đã quán triệt đến 100% công nhân, người lao động về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Rà soát, yêu cầu 3 lao động đi nghỉ mát cùng gia đình ở Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 đến 28/7 thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà và hằng ngày báo cáo tình hình sức khỏe qua zalo đến bộ phận nhân sự của công ty. Đặc biệt, Young Poong Electronics cũng đã xây dựng kịch bản chi tiết để sẵn sàng ứng phó, khoanh vùng, cách ly các bộ phận, người lao động, dây chuyền sản xuất trong trường hợp doanh nghiệp có người mắc dịch.

Cùng với hoàn thiện hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án, hiện nay, Công ty TNHH Thăng Long Vĩnh Phúc – chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động trong công ty và hàng trăm chuyên gia, kỹ sư, người lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.  

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thăng Long Vĩnh Phúc cho biết: Hiện khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc thu hút được 20 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 323,8 triệu USD, trong đó, có 14 dự án đã được cấp phép đầu tư, 6 dự án đăng ký giữ chỗ. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và ngành Y tế, công ty thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Nỗ lực bảo đảm an toàn cho người lao động, 100% doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh như: thường xuyên tiêu trùng khử khuẩn tại nơi làm việc và nhà ăn, khu vệ sinh chung; hằng ngày, công nhân được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào nhà máy; nhiều công ty bố trí lối đi riêng cho từng nhóm, xưởng sản xuất, bố trí lệch ca làm việc, ngồi ăn cùng một hướng để tránh tiếp xúc. Nhiều doanh nghiệp đã bố trí công nhân nghỉ luân phiên để đáp ứng quy định khoảng cách phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đến thời điểm này, tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều thực hiện xong việc rà soát và yêu cầu các cán bộ, chuyên gia, người lao động có liên quan đến Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến ngày 28/7 thực hiện khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Riêng với Công ty Thăng Long Vĩnh Phúc, từ ngày 1/8/2020 đã cho 50% cán bộ, người lao động làm việc tại nhà. Đối với các bộ phận thường xuyên trực điện, nước, khi dịch bệnh diễn ra, công ty sẽ bố trí các phòng trực, cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm và các vật dụng cần thiết.

Còn tại công ty Quốc tế Hannam, khu công nghiệp Bình Xuyên, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được công ty duy trì xuyên suốt từ đầu năm đến nay. Bởi đây từng là một trong những doanh nghiệp có nhiều lao động là người xã Sơn Lôi làm việc nhiều nhất.

Chị Nguyễn Thị Ninh, phụ trách bộ phận nhân sự công ty cho biết: Hannam là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ. Hiện công ty đang giải quyết việc làm cho trên 900 lao động và phần lớn nguồn, vật liệu may của doanh nghiệp đều nhập khẩu từ Trung Quốc.

Từ đầu tháng 2 đến tháng 5/2020 hoạt động của công ty có nhiều xáo trộn, thậm chí phải xin đối tác gia hạn thời gian giao hàng do công ty có 150 công nhân là người xã Sơn Lôi và thuê trọ ở đây bị cách ly khiến 1 dây chuyền sản xuất bị gián đoạn. Để bảo đảm sản xuất, kịp giao hàng cho đối tác, cùng với thực hiện nghiêm ngặt các quy định của tỉnh, của ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, công ty đã phải thuê may gia công bên ngoài để bù đắp số lao động và công suất hoạt động của 1 dây chuyền. Đặc biệt, trước những khó khăn về nguồn nguyên liệu, thời gian qua, công ty đã lên kế hoạch tìm nguồn hàng từ các nhà cung cấp trong nước thay thế, đồng thời, chủ động liên hệ với các đối tác để có những giải pháp cụ thể trong việc thay thế nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, bảo đảm về chất lượng, giá thành, ổn định sản xuất.

Theo chị Ninh, bước vào giai đoạn 2 của công tác phòng chống dịch Covid-19, công ty đã tuyên truyền, rà soát và yêu cầu những người đi du lịch, thăm thân từ các tỉnh có dịch bệnh thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định; đồng thời tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như phun khử khuẩn, đo thân nhiệt 2 lần/ngày cho 100% cán bộ, người lao động; yêu cầu 100% người lao động đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện chia ca ăn trưa, ngồi ăn ca theo 1 hướng, bảo đảm khoảng cách theo quy định.

Thống kê của UBND tỉnh, Vĩnh Phúc có gần 11.000 doanh đăng ký kinh doanh, với hơn 88.000 lao động trong nước, hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tại buổi triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp sáng 1/8/2020, hiện tất cả các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều kích hoạt lại toàn bộ hệ thống, các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong muốn Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có những cơ chế, chính sách, giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua các khó khăn, vướng mắc và tiếp cận được với các gói hỗ trợ tín dụng, tài khóa, gói an sinh xã hội. Bởi hiện tại, nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng và thực tế gói hỗ trợ này không tác dụng được nhiều, vì doanh nghiệp có được giãn nợ, chậm nộp thuế vài tháng thì sau đó vẫn phải nộp, phải trả. Còn gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng thì gần như 100% doanh nghiệp, người lao động không tiếp cận được vì điều kiện rất rườm rà, rắc rối, thủ tục phải về địa phương xác nhận,…Không ít doanh nghiệp đặt câu hỏi là vài tháng tới với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không biết hoạt động của doanh nghiệp sẽ ra sao?.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: