Doanh nghiệp chủ động thích ứng với tình hình mới, nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020

03/08/2020

Đi qua nửa năm 2020, với sự chủ động vượt khó, tìm kiếm thị trường, sản xuất ra các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng phục vụ, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dần khắc phục được những khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,  duy trì việc làm cho lao động, giữ được nhịp độ tăng trưởng cao hơn hoặc bằng so với cùng kỳ năm ngoái.

Chúng tôi trở lại Công ty TNHH Song Tinh, thành phố Phúc Yên vào một ngày cuối tháng 7. Hơn 1 tuần nay, cùng với tập trung đúc khuôn nhôm, kịp giao hàng cho các đối tác truyền thống với số lượng lớn, hơn 70 công nhân Công ty TNHH Song Tinh còn tất bật với các hoạt động xử lý chất thải cho một doanh nghiệp FDI ở khu công nghiệp Bình Xuyên mà Công ty đã ký hợp đồng trong tháng 6.

Từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Song Tinh duy trì việc làm thường xuyên cho trên 70 lao động

Đang kiểm tra các khuôn nhôm trước khi chuyển lên xe trả cho đối tác, bà Mai Thị Hồng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh cho biết: 6 tháng đầu năm tiếp tục là giai đoạn thành công của Song Tinh, bởi Công ty vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 vừa tiếp tục khẳng định được chữ tín, duy trì đơn đặt hàng thu gom, xử lý hàng triệu tấn chất thải của 21 doanh nghiệp và thực hiện thu gom, tái chế nhôm cho 2 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp: Bình Xuyên, Phúc Yên, Quang Minh, Bắc Thăng Long (Hà Nội), với tổng doanh thu trên 9 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Công ty vẫn bảo đảm việc làm, chế độ lương, thưởng đầy đủ cho hơn 70 lao động và không có lao động nào phải nghỉ việc luân phiên.

Theo bà Nguyên, để đạt doanh thu 20 tỷ đồng trong năm 2020 và ký thêm nhiều hợp đồng xử lý chất, tái chế nhôm với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị hiện đại, xây mới các xưởng gia công, xây dựng trung tâm thương mại, giới thiệu sản phẩm; xây dựng hệ thống ống khói, hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp dàn phun mưa làm khí sạch hơn, khí thoát ra ngoài ống khói đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004. Đồng thời, mở rộng phạm vi hoạt động, liên kết thu gom, xử lý, tái chế chất thải, nhôm, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động.

Hoạt động sản xuất kinh doanh có nhiều khởi sắc, 6 tháng đầu năm nay, cùng với tập trung nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc đạt tiêu chuẩn, Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc (VINPHACO) còn tổ chức nhiều hoạt động chung tay cùng chính quyền và người dân trong tỉnh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Hành chính, Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc cho biết: Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Công ty đạt doanh thu trên 252,7 tỷ đồng, bằng 44,7% kế hoạch năm. Đặc biệt, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty vẫn bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho trên 500 cán bộ, nhân viên, người lao động.

Trước sự cạnh tranh quyết liệt và thay đổi nhanh của thị trường, để đạt doanh thu 565 tỷ đồng, tăng khoảng 9,2% so với năm 2019, thời gian tới, Công ty tiếp tục đổi mới công tác quản lý, điều hành và hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng lực, sức cạnh tranh; đẩy mạnh phát triển thị trường, đầu tư nâng cấp công nghệ, nâng cao công suất sản xuất. Đồng thời, có cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để thực hiện thành công các mục tiêu, chiến lược phát triển trong các giai đoạn tiếp theo.

Kinh doanh lĩnh vực du lịch, dịch vụ nên hoạt động của Công ty cổ phần tập đoàn Sông Hồng Thủ đô chỉ thực sự khởi sắc trở lại từ cuối tháng 4/2020 đến nay. Ông Tạ Đức Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết, từ Tết nguyên đán đến tháng 4/2020, Công ty dừng tất cả hoạt động dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng nên doanh thu từ dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng giảm trên 90%. Tuy vậy, Công ty vẫn cố gắng duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập cho hơn 400 cán bộ, nhân viên, người lao động.  

Theo ông Cường, ngành du lịch, dịch vụ của Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung chỉ thực sự khởi sắc từ tháng 6 đến nay. Với Sông Hồng thủ đô, trong 2 tháng 6,7, công suất hoạt động đạt 80-90% so với thời điểm trước dịch.

Công ty cổ phần tập đoàn Sông Hồng thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 26/7, Công ty yêu cầu tất cả các đoàn khách đến nghỉ dưỡng đều phải khai báo thông tin, lịch trình di chuyển, đồng thời, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cho du khách và nhân viên. Về lâu dài, để Sông Hồng Resort luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách, Công ty sẽ tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho độ ngũ phục vụ, nâng cao chất lượng các dịch vụ; mở rộng các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao; nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, các dự án bất động sản, vật liệu xây dựng, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Không chỉ có các doanh nghiệp trên, với tinh thần tự cường, nhiều doanh nghiệp nhiều trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy nhiều sáng kiến mới thích ứng với tình hình mới, triển khai sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt kịp thời tình hình khó khăn của doanh nghiệp, chỉ đạo quyết liệt thực hiện tốt các chính sách, giải pháp  của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, điển hình như: Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội  ứng phó với dịch Covid-19; Nghị quyết số 42, Nghị định số 41 của Chính phủ. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất nhiều mong mỏi, kỳ vọng vào những quyết sách, hành động mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan nhà nước để đồng hành cùng doanh nghiệp, vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: