Thị trường khẩu trang y tế lại nóng theo dịch bệnh Covid-19

03/08/2020

Sau thời gian khá trầm lắng, những ngày gần đây, sau khi Bộ Y tế công bố thông tin các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội, thị trường khẩu trang y tế trên địa bàn tỉnh bắt đầu nóng trở lại. Tuy chưa ghi nhận tình trạng người dân đổ xô, chen chúc nhau mua khẩu trang y tế như đợt dịch trước song giá bán mặt hàng này cũng đang tăng nhanh và không dễ mua.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 29 cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính

Anh Quang Duy, chủ một hiệu thuốc nằm trên đường Phạm Hồng Thái, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Trong thời gian kiểm soát được dịch bệnh, hơn 100 ngày không có ca nhiễm mới, giá khẩu trang y tế được giữ ổn định ở mức khoảng 50 - 70.000 đồng/hộp, tương đương khoảng 2 - 2,5 triệu/thùng 50 hộp. Thế nhưng, ngay sau khi có ca lây nhiễm mới, giá khẩu trang y tế đã tăng phi mã, mỗi ngày nhà cung cấp lại báo một giá mới nhưng cũng không dễ mua, như chiều nay tôi vừa phải nhập với giá 6,8 triệu đồng/thùng, cao gấp 3 lần so với tuần trước. Đã vậy, đặt 5 thùng mà cũng chỉ về được 2 thùng, không được lựa chọn màu sắc mà họ còn báo trong những ngày tới giá có thể còn tăng nữa."

Qua tìm hiểu tại một số hiệu thuốc lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và một số địa phương lân cận nhận thấy, những ngày gần đây, sức mua mặt hàng khẩu trang y tế đang tăng nhanh. Cụ thể, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp cách đây 2 ngày có giá 70 - 80.000 đồng thì trong ngày 30/7 có giá dao động từ 100 - 150.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng không bán cả hộp mà chia lẻ để bán cho khách với giá 2.500 - 4.000 đồng/chiếc tùy loại; một số cửa hàng đã treo biển “Hết khẩu trang”.

Mặc dù giá khẩu trang đã có sự biến động, tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trên thị trường chưa xảy ra tình trạng người dân đổ xô, chen chúc nhau mua khẩu trang như đợt dịch trước. Theo các chủ hiệu thuốc trên địa bàn, hiện nay, nguồn hàng khẩu trang đã bắt đầu khan hiếm, nhập hàng về rất khó khăn do một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này đang có tâm lý “găm” hàng, “thổi giá” song nhận thức của người dân đã được nâng lên. Nhiều người đã chủ động dùng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế cộng thêm thời điểm này học sinh, sinh viên đang được nghỉ hè nên việc tìm mua, săn lùng khẩu trang y tế không còn rầm rộ như đợt dịch trước. Các mặt hàng đi kèm như: Dung dịch rửa tay, sát khuẩn, máy đo nhiệt độ, các loại thuốc bổ tăng cường sức khỏe vẫn đang rất dồi dào, đủ cung cấp cho thị trường.

Bên cạnh ý thức của người dân, phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay, Cục đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ sở với số tiền gần 140 triệu đồng về các hành vi: Kinh doanh khẩu trang y tế không niêm yết giá, sản xuất khẩu trang y tế giả không có giá trị sử dụng, cung cấp thông tin chất lượng khẩu trang sai sự thật cho người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu vải kháng khuẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ... và tạm giữ khoảng 15.000 chiếc khẩu trang cùng một số nguyên liệu sản xuất khẩu trang. Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã kết hợp tuyên truyền, vận động ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, không đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý với 694 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, thiết bị y tế trên địa bàn.

 

Hoài Giang

 

Các tin đã đưa ngày: